Chủ nhật, 11/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hòa Bình: Dân thành phố thả nuôi bao la gà ta, chưa lớn thương lái đã hỏi bán chưa
10:00 - 26/08/2020
Bà Triệu Thị Thanh, xóm Đồng Chụa (phường Thống Nhất, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) nuôi 1.200 con gà ta thả vườn. Đàn gà của bà nuôi đến đâu, thương lái mua hết đến đó. Sau khi trừ chi phí mỗi năm bà thu lãi hơn 250 triệu đồng từ nuôi gà ta thả vườn. 

Bà Thanh chia sẻ: "Trước khi đến với mô hình nuôi gà ta thả vườn, tôi làm nghề giáo viên rồi nghỉ hưu. 
 

Trong thời gian nghỉ hưu, tôi thấy những đồng lương hưu quá ít ỏi không đủ chi tiêu và hỗ trợ con cái trong nhà, nên đã nảy sinh ý tưởng nuôi gà ta thả vườn nhằm tăng cao nguồn thu nhập cho gia đình...".
 

Nghĩ là làm, bà Thanh đã dùng tất cả số tiền tiết kiệm để đầu tư xây chuồng trại, mua giống về nuôi. Nhờ đó, mà thu nhập của gia đình bà đã được cải thiện và có cơ ngơi khang trang...
 

Ban đầu, bà Thanh nuôi khoảng 600 con gà ta thả vườn, trong quá trình chăm sóc bà thấy giống gà ta có khả năng kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh, giá giống rẻ. 
 

Sau khoảng 4 tháng, đàn gà ta được xuất bán cho thu nhập khá. Từ đó gia đình bà Thanh dần mở rộng quy mô, mỗi lứa nuôi từ 1.000 đến 1.200 con và nuôi gối 1 năm 4 lứa, bảo đảm lúc nào cũng có gà thịt thương phẩm bán ra thị trường.
 

Trao đổi với PV, bà Triệu Thị Thanh, xóm Đồng Chụa, (phường Thống Nhất, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), kể: "Nuôi gà ta không khó, nếu nắm được các loại bệnh, chăm sóc đúng cách, bổ sung dinh dưỡng, phòng trừ bệnh đầy đủ là đã thành công hơn nửa...".
 

Trong quá trình nuôi gà ta thả vườn, bà Thanh chủ yếu cho gà ăn ngô, sắn xay nhuyễn, thỉnh thoảng bổ sung thêm chút rau xanh cho đàn gà ăn. Vì vậy đàn gà của gia đình bà nuôi có thịt săn chắc, được nhiều khách hàng, thương lái tin tưởng đến tận nhà thu mua với giá cao...

Bà Thanh đang theo dõi quá trình phát triển của đàn gà tại trang trại


Để đàn gà ta thả vườn phát triển tốt, tránh bệnh tật, bà Thanh đã tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn gà. Hàng ngày bà đều theo dõi quá trình ăn uống của đàn gà, để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Bên cạnh đó, bà Thanh còn phun thuốc sát trùng chuồng trại, xung quanh khu vực chăn nuôi mỗi tuần. 
 

Chuồng trại nuôi gà luôn được bà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, bà cũng đầu tư hệ thống bóng điện chiếu sáng, bóng sưởi giữ ấm cho gà vào mùa đông, nhất là giai đoạn úm gà con. Vườn thả cũng được bà Thành khoanh lưới, để gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài.
 

Bà Thanh cho biết thêm: "Mỗi lứa sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về khoảng từ 55 đến 65 triệu đồng, tùy theo giá cả của thị trường. Nếu tính tổng 1năm thì tôi thu lãi hơn 250 triệu đồng từ nuôi gà. Nhờ nuôi gà ta mà cuộc sống của gia đình ngày càng sung túc và khá giả hơn".
 

Hiện nay gia đình bà Thanh đang nuôi khoảng 1.500 con gà ta, chuẩn bị cung ứng ra thị trường vào tháng 9 này. Với mức bán buôn cho các thương lái dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, việc chăn nuôi gà của gia đình bà cho thu nhập cao. Đây chính là động lực để bà Thanh tiếp tục đầu tư vào nuôi gà thả đồi.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá