Thứ sáu, 05/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Ngãi: Trang trại kết hợp trồng rừng với chăn nuôi, mỗi năm trai trẻ kiếm lãi hơn 300 triệu đồng
11:09 - 16/09/2020
Với trang trại kết hợp trồng keo lai, chăn nuôi đàn vịt hơn 500 con, đàn bò 3 con và 5 trại gà thả đồi gồm 10.000 con mỗi lứa, mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Phạm Minh Vương, ở đội 4, thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình kiếm hơn 300 triệu đồng.

Về thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi hỏi thăm mô hình trang trại trồng rừng, kết hợp với chăn nuôi gà, vịt, bò của của chàng thanh niên trẻ Phạm Minh Vương (năm nay 33 tuổi) ai ai cũng biết. Bởi anh là tấm gương tiêu biểu có chí hướng vượt khó làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương của mình.
 

Chúng tôi được người dân chỉ dẫn rồi đến thăm trang trại của anh Phạm Minh Vương (ở đội 4, thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình) vào giữa buổi trưa nắng đầu tháng 7. Cái nắng gay gắt cuối mùa hạ làm ai cũng mướt mồ hôi, nhưng khi đặt chân đến trang trại của anh Vương, không khí mát dịu đã xua tan cái nóng bức ngột ngạt. Trang trại rộng lớn được phủ đầy keo xanh, nhiều chuồng trại chăn nuôi gà, bò, vịt được dựng dưới tán keo mát rượi.
 

Trò chuyện cùng phóng viên, anh Nguyễn Minh Vương cho biết: Trước đây anh có công việc làm ổn định ở Công ty Doosan hơn 7 năm, lương mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng, nhưng sau những lần về thăm nhà, nhìn thấy mảnh đất vườn rộng lớn bỏ không của bố mẹ, tôi nung nấu ý định cải tạo, lập nghiệp lâu dài ở quê hương. Với ý định phát triển kinh tế và làm giàu trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của mình, nên tôi nghỉ việc ở công ty để về quê thực hiện ý định của mình.

Trang trại kết hợp trồng keo lai, chăn nuôi vịt, bò gà thả đồi, mỗi năm sau khi trừ chi phí, anh Phạm Minh Vương, ở đội 4, thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình kiếm lãi hơn 300 triệu đồng


Việc đầu tiên là anh Vương tiến hành cải tạo trang trại để trồng keo lai với mục đích tạo bóng mát cho vật nuôi. Sau khi keo lai được hơn 2 năm tuổi, năm 2017 anh thả nuôi 2.000 con gà, qua 4 tháng nuôi, anh đã xuất lứa gà đầu tiên, thu về lợi nhuận trên 30 triệu đồng.
 

Thừa thắng xông lên, anh mạnh dạn đầu tư xây dựng phát triển thêm 2 trại gà nữa, mỗi năm xuất bán trên 15 ngàn con gà và xây dựng chuồng trại để chăn nuôi bò vỗ béo, vịt thịt. "Giờ đây, trang trại của tôi đã phát triển mạnh với 5 trại gà với quy mô 2.000con/trại; 1 trại nuôi bò vỗ béo lúc nào cũng có 3 con, 1 trại vịt gồm 500 con. Việc tiêu thụ gà cũng rất thuận lợi, các mối thu mua gà đến tận nơi thu mua và chuyển đến các tỉnh, thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định… Chỉ riêng thu nhập từ nuôi gà mỗi năm anh xuất bán trên 25.000 con, anh thu lãi trên 300 triệu đồng/năm…", anh Vương phấn khởi nói.
 

Anh Vương cho biết, để có kiến thức về chăn nuôi gà, tôi luôn học hỏi người đi trước, tìm hiểu qua mạng Internet, nhất là tìm người chỉ dẫn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng dịch bệnh. Đặc biệt, giống gà được chọn mua là của Công ty Minh Dư ở Bình Định, bởi giống gà của Công ty này rất chuẩn.Vì thế, nhiều năm liền việc chăn nuôi gà của tôi không hề thất bại và ngày càng phát triển đi lên.
 

Dự định sắp tới, anh Vương sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi thêm 2 trại gà và 1 trại nuôi bò khoảng 10 con nữa. "Mong muốn được Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi để tiếp tục đầu tư, phát triển mạnh mô hình...", anh Vương mong muốn.
 

Với mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi gà của gia đình nông dân trẻ Nguyễn Minh Vương ở xã Tịnh Bình là một trong những gương điển hình về phong trào thanh niên lập nghiệp ở địa phương được nhiều người đến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm.

Nguồn: Trangtraiviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá