Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Kỹ sư 9x bỏ việc về quê trồng dưa lưới
15:00 - 30/09/2020
Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Vinh, Lê Cảnh Hiếu (SN 1990) xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã tìm được cho mình công việc phù hợp với mức lương ổn định. Thế nhưng, một ngày đẹp trời, Hiếu quyết định bỏ phố về quê lập nghiệp bằng mô hình dưa lưới mang lại thu nhập tiền tỷ.

Bỏ việc để được làm đúng nghề đã học

Tốt nghiệp chuyên ngành khuyến nông và phát triển nông thôn tại Đại học Vinh, chàng trai trẻ Lê Cảnh Hiếu được đi thực tập sinh nông nghiệp tại Israel theo chương trình của Bộ NNPTNT.
 

Khi về nước, mặc dù có công việc phù hợp và mức lương ổn định tại Công ty Giống cây trồng ở Hà Tĩnh nhưng anh Lê Cảnh Hiếu lại quyết định trở về quê để lập nghiệp, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cây dưa lưới chỉ giữ lại 1 quả/cây để được sự phát triển và chất lượng tốt nhất. Ảnh: T.C


 

Anh Lê Cảnh Hiếu còn trồng thêm 200 gốc ổi lê Đài Loan, giống ổi năng suất cao, cho quả quanh năm, mỗi ngày anh Hiếu xuất bán ra thị trường khoảng 45 - 50kg ổi với giá bán 15.000 - 16.000 đồng/kg, trừ chi phí, ổi lê Đài Loan mang về cho anh Hiếu khoảng 150 triệu đồng/năm.

Anh Hiếu, cho biết: "Là con nhà nông, nên từ nhỏ tôi đã thích gắn bó với ruộng đồng. Thấy bà con ở quê mình làm lụng vất vả năng suất thấp, hiệu quả mang lại không cao nên tôi quyết định theo học chuyên ngành khuyến nông để sau này trở về làm giàu trên chính quê hương của mình và có thể hỗ trợ bà con về kỹ thuật nuôi trồng".
 

Dám nghĩ, dám làm, năm 2016, anh Lê Cảnh Hiếu mạnh dạn thầu 1,5ha đất thuê lại từ đất 5% nông nghiệp khô cằn, khó sản xuất của xã Nam Anh (Nam Đàn) và đầu tư hơn 400 triệu để trồng hơn 2.200 gốc giống dưa lưới Ab Sweet Gold trong nhà màng (diện tích 1.000m2) và hơn 200 gốc ổi lê Đài Loan.
 

Nhận thấy hiệu quả kinh tế cao từ dưa lưới, tự tin hơn về kỹ thuật chăm sóc. Đầu năm 2019, anh Hiếu đã xây dựng thêm 1.000m2 nhà màng để trồng thêm 2.200 gốc dưa lưới Ab Sweet Gold.
 

Theo anh Hiếu, giống dưa lưới Ab Sweet Gold có khả năng kháng bệnh tốt, độ đường cao, thịt trái giòn, phù hợp với thị hiếu, khẩu vị của người Việt nam. Mỗi năm, dưa lưới được gia đình anh trồng 2 vụ, bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7(Al). Đến khi xuất bán dưa có trọng lượng từ 1,4 - 1,8kg/quả, giá bán tại vườn dao động từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
 

Mô hình điểm của địa phương

Hiện nay, anh Hiếu trồng 2 vụ dưa lưới/năm, áp dụng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt, một năm thu được khoảng 12-14 tấn dưa, trừ chi phí, anh Lê Cảnh Hiếu bỏ túi hơn 250 triệu đồng/năm.
 

"Dưa lưới là là giống cây dễ trồng, ít sâu bệnh, mang lại thu nhập cao cho người chăm sóc. Chúng phát triển tốt nhất vào những mùa có khí hậu nóng khoảng từ tháng 2 đến tháng 7 (Al). Cây dưa lưới phát triển tốt thường cho ra khoảng 5-6 quả, nhưng tôi chỉ giữ lại 1 quả/cây để quả đó có được sự phát triển và chất lượng tốt nhất" - anh Hiếu bật mí.
 

Anh Lê Cảnh Hiếu còn trồng thêm 200 gốc ổi lê Đài Loan, giống ổi năng suất cao, cho quả quanh năm, mỗi ngày anh Hiếu xuất bán ra thị trường khoảng 45 - 50kg ổi với giá bán 15.000 - 160.000 đồng/kg, trừ chi phí, ổi lê Đài Loan mang về cho anh Hiếu khoảng 150 triệu đồng/năm.
 

Ngoài ra, anh Hiếu còn đào ao với diện tích hơn 400m2 nuôi cá rô phi, cá trắm cỏ... Thức ăn của cá là các loại rau cỏ được anh Hiếu tận dụng ở trong vườn. Mỗi năm, gia đình anh Lê Cảnh Hiếu thu hoạch được khoảng 4 - 5 tấn cá các loại, giá bán 25.000 - 26.000 đồng/kg cá rô phi, 45.000 - 50.000 đồng/kg cá tắm cỏ, trừ chi phí anh Hiếu thu về khoảng 70 - 80 triệu đồng/ năm.
 

Trao đổi với PV Báo NTNN, ông Trần Văn Quyết - Bí Thư Đoàn xã Nam Anh, cho biết: "Anh Lê Cảnh Hiếu là một đoàn viên trẻ, năng nổ, tích cực trong các hoạt động của chi đoàn xã. Mô hình trang trại của đồng chí Hiếu đầu tiên của Đoàn thanh niên trong phát triển kinh tế tại địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới đoàn thanh niên xã Nam Anh sẽ có kế hoạch nhân rộng mô hình này, để cho các đoàn viên, thanh niên trong xã đến học tập, phát triển kinh tế địa phương". 

Nguồn: Trangtraiviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá