Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tái hiện nghi lễ phát lịch thời triều Nguyễn
11:00 - 06/01/2021
Hàng năm, triều Nguyễn tổ chức lễ Ban Sóc (phát lịch) để hoàng gia và người dân theo dõi thời gian và sản xuất nông vụ. 

Sáng 1/1, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (Thừa Thiên - Huế) tổ chức tái hiện lễ Ban Sóc tại Ngọ Môn (cổng chính Hoàng Thành Huế).

Dưới triều Nguyễn hàng năm đã diễn ra lễ Ban Sóc cho hoàng thân và người dân. Ảnh: T.T

Ngày xưa, người Việt lấy kinh tế nông nghiệp làm trọng nên lịch đối với đời sống cộng đồng vô cùng quan trọng. Người dân xem lịch để theo dõi thời gian và diễn biến của thời tiết nhằm chọn ra thời điểm thích hợp để làm nông vụ và để biết sự thay đổi tiết trời mà ứng phó, phòng chống thiên tai.
 

Lễ Ban Sóc ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối năm âm lịch. Hằng năm, sau khi nha Khâm Thiên Giám soạn lịch xong, triều đình sẽ tổ chức lễ Ban sóc dưới sự điều hành của hai viên ở bộ Lễ và Khâm Thiên Giám. Lịch được tiến vào Hoàng cung để cho Hoàng gia dùng, lịch cũng được phát cho quan ở Kinh thành và các địa phương đưa về phân phát lại trong cộng đồng để dân chúng sử dụng.
 

Lễ Ban Sóc dưới triều Nguyễn thường được tổ chức ở sân điện Thái Hòa, đến năm Tân Sửu 1841, vua Minh Mạng có chỉ dụ thực hiện ở Ngọ Môn.
 

Sau 180 năm, cũng đúng vào năm Tân Sửu, lễ Ban Sóc ngày ấy đã được tái hiện qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá