Thứ sáu, 16/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Sắp hoàn thành cụm trò chơi dân gian độc đáo tại Hội xuân Cúc Phương
14:40 - 03/02/2021
Lần đầu tiên Vườn quốc gia Cúc Phương triển khai lắp đặt và đưa vào sử dụng cụm các trò chơi dân gian độc đáo tại Hội xuân Thêm xanh cho cánh rừng già.

Cột ném còn và Cột đu đang sắp hoàn thiện.
Cột ném còn và Cột đu đang sắp hoàn thiện
 

Đây hứa hẹn sẽ là nội dung đặc biệt thu hút sự tham gia trải nghiệm của khách du xuân!
 

Theo ông Đỗ Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ (VQG Cúc Phương),  Ban Tổ chức muốn du khách dự Hội trải nghiệm với các trò chơi dân gian truyền thống - một di sản văn hóa độc đáo của dân tộc.
 

Trung tâm của cụm trò chơi này là Ném Còn – trò chơi xuân tiêu biểu của người Mường Cúc Phương cũng như nhiều cộng đồng sắc tộc khác.
 

Theo ghi nhận, hiện vòng còn đã được định vị vào cây còn, các quả còn cũng đang được chuẩn bị. Ngày 4/2 tới (23 tháng Chạp, Canh Tý) Hội xuân lần đầu tiên tổ chức này sẽ vút bay khắp nền trời xanh Cúc Phương những quả còn, mang theo ước vọng về sự bình yên, an toàn và thân thiện.
 

Ngay lối không gian trung tâm của chuỗi sự kiện, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc hăng say của mấy “nghệ nhân” đặc biệt đang đục, cưa, bào một thân gỗ dài và thẳng.
 

“Chúng tôi đang được giao thi công một chiếc bập bênh đặc biệt. Một hai hôm nữa là xong thôi. Bà con cô bác dự Hội xuân năm nay sẽ tha hồ vui chơi”, Kiểm lâm viên Phạm Trung Lập, một trong những “nghệ nhân” ấy phấn khởi chia sẻ.
 

Được biết, để đa dạng cho cụm trò chơi, đáp ứng nhu cầu vui xuân của du khách, Ban Tổ chức quyết định lắp đặt một chiếc bập bênh của người Hà Nhì. “Thân bập bênh dài hẳn 10 mét. Bà con vừa có thể bập bênh lại vừa có thể xoay tròn nó được. Chúng tôi cũng còn háo hức để được chơi nữa là…”.
 

Trò chơi vệ tinh tiếp theo là một cột đu ấn tượng. Trò này được Ban Tổ chức bố trí gần cột ném còn. Các tình nguyện viên của “Thư viện Trò chơi” – nhóm các bạn sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội đam mê trò chơi dân gian – đang tích cực phối hợp với cán bộ của Vườn quốc gia để kịp hoàn thành.
 

Anh Nguyễn Văn Bảy, cán bộ Giáo dục môi trường của Vườn cho biết: Tiêu chí số một của chúng tôi là tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo tuyệt đối an toàn khi du khách trải nghiệm trò này. Anh Bảy cũng không quên gửi lời mời tới du khách gần xa, hãy đến với đại ngàn Cúc Phương trong dịp Tết năm nay để vui xuân cùng cánh rừng già.
 

Anh Nguyễn Duy Hiển, Hướng dẫn viên của Vườn là người được giao phụ trách nhóm làm các bộ Cà Kheo. Họ đang đo, cắt và lắp ghép những đoạn thân tre đực vào mộng, gia cố chân kheo.
 

“Chúng tôi đang cố gắng để khi khách sử dụng, chân sẽ bám kheo để đi được quãng dài, vừa an toàn, vừa vui”, anh Bùi Trường Giang, thành viên đội thi công bộc bạch.
 

Xung quanh không gian Hội, sẽ cho đóng hàng chục bộ cà kheo phục vụ du khách các lứa tuổi, Ban Tổ chức cho biết. Chắc chắn đến dự Hội xuân, trải nghiệm với trò vận động rất thú vị này sẽ là một điểm nhấn trong lòng du khách…
 

Ngày 4/2 sắp tới (23 tháng Chạp, Canh Tý), sau nghi thức dựng cây nêu truyền thống theo đúng bản sắc người Mường ở khu vực, rừng Cúc Phương sẽ chính thức khai hội “Thêm Xanh Cho Cánh Rừng Già”.

Cụm trò chơi dân gian độc đáo, cùng với mê cung “Cúc Phương Kỳ Thú” và nhiều hoạt động, sự kiện ấn tượng khác, chắc chắn “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á” sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua trên chuỗi ngày du xuân của bạn. 


Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá