Thứ tư, 19/01/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội An phấn đấu trở thành điểm đến xanh hậu COVID-19
16:03 - 07/10/2021
"Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021-2023" nhằm khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong việc giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn để phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Ngày 30/9, UBND TP. Hội An và Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cùng các bên liên quan tổ chức lễ ký kết và công bố “Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021-2023”.
 

Theo lộ trình, đến năm 2023, nếu tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát ổn định, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp tại địa phương tham gia cam kết doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới "Hội An - điểm đến xanh" giai đoạn 2021-2023, trong đó 50% là doanh nghiệp lớn.
 

"Khung kế hoạch doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - điểm đến xanh giai đoạn 2021-2023" nhằm khuyến khích sự tham gia sâu rộng hơn của cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong việc giảm rác thải, ứng dụng kinh tế tuần hoàn để phục hồi sau dịch COVID-19, cũng như thể hiện sự cam kết của các bên liên quan trong việc hành động vì mục tiêu “Hội An - điểm đến xanh”.
 

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, kế hoạch giảm rác thải nhựa được thực hiện trên nguyên tắc 8T gồm: Tổ chức thực hiện; từ chối sản phẩm nhựa dùng một lần; tiết giảm sử dụng sản phẩm khó xử lý; tái sử dụng sản phẩm; thay thế các sản phẩm và vật liệu có thể thay thể; phân loại để tái chế; truyền thông liên tục về chương trình; tập sản phẩm và dịch vụ hướng tới du lịch xanh.
 

Thế mạnh của Hội An là du lịch xanh, thân thiện môi trường - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Bà Bùi Thị Thu Hiền, Quản lý Chương trình Biển và tài nguyên ven bờ thuộc Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chia sẻ: "IUCN rất vui mừng khi thấy ý tưởng này trở thành hiện thực với sự tham gia và cam kết của 36 doanh nghiệp tại địa phương. Trong thời gian tới, IUCN sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương thực hiện kế hoạch này, hy vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia nhằm thúc đẩy một hệ sinh thái tái chế, góp phần giảm rác thải rắn nói chung và rác thải nhựa nói riêng tại TP. Hội An".
 

Theo ông Nguyễn Minh Lý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An, thị trường du lịch chuyển đổi theo hướng du lịch xanh và thân thiện với môi trường giai đoạn hậu COVID-19 là hướng đi đúng và cần sự quan tâm của các bên liên quan. Việc tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải đồng nghĩa với việc gia tăng khối lượng chất thải. Ngược lại, một mô hình kinh tế và xã hội bền vững sẽ có thể được thực hiện nếu tất cả các bên liên quan cam kết tham gia và tạo điều kiện giảm thiểu chất thải.
 

TP. Hội An được chọn là địa phương tiên phong thực hiện kế hoạch về phát triển du lịch xanh Quảng Nam đến năm 2025. Quảng Nam xem đây là hướng đi mới để định hướng cùng với các doanh nghiệp du lịch, người dân phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị về văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của địa phương. 

Nguồn: Chinhphu.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá