Thứ ba, 05/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Sài Gòn sau giãn cách được ruổi rong nỗi nhớ
16:08 - 22/11/2021
Sài Gòn sau giãn cách, phố phường trở lại tấp nập trong nhịp điệu bình thường mới, càng khiến nhiều người được ruổi rong nỗi nhớ cùng đô thị phương Nam.
Sài Gòn qua ký họa của họa sĩ Pháp - Jean-marc Potlet

Sài Gòn sau giãn cách, không khí hồi sinh đã giúp mỗi con đường, mỗi góc phố trở nên quyến rũ hơn. Sài Gòn sau giãn cách, với tinh thần của cuộc sống bình thường mới, nhiều câu chuyện được gợi mở để thương để yêu. Sài Gòn sau giãn cách, càng thấy xao xuyến trước những kỷ niệm được tác giả Đào Thị Thanh Tuyền viết trong cuốn sách “Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ”.
 

Tác giả Đào Thị Thanh Tuyền từng xuất bản các cuốn sách “Đêm cuối năm”, “Khánh Hòa – chuyện đất, chuyện người”, “Những con dốc đến trường”, “Chuyến xe chở cả mùa xuân”, “Mảnh vỡ cuộc sống”, “Nơi không có đêm”, “Thế hệ gối ôm”...


Tác giả Đào Thị Thanh Tuyền cho biết sau khi nghỉ hưu ở Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa năm 2014, chị chuyển về Sài Gòn sống cùng các con từ năm 2015. Và đề ra mục tiêu là tìm hiểu về Sài Gòn, viết những câu chuyện trên đường rong ruổi. Đó cũng là một cách tạo sự lạc quan để sống. Trên con đường Sài Gòn lang thang ấy là nỗi nhớ Nha Trang, những chiêm nghiệm về những điều chị đã gặp, đã trải... 
 

Đã từng có cuốn sách “Sài Gòn, chè mè đen và giai điệu Boléro”, lần này tác giả Đào Thị Thanh Tuyền lại viết “Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ” những ngày chưa có Covid-19.  Chị chia sẻ: “Trong Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ không có ý nghĩ bi quan, không có nỗi buồn chán chường, không có ray rứt hay tuyệt vọng. Bây giờ tôi quyết định chọn Sài Gòn làm nơi định cư cho gia đình, mảnh đất nhiều yêu thương và rộng lòng với tôi cũng như với nhiều người”.
 

Một người, dù có đi bao xa, đi bao lâu cũng luôn có một nơi để trở về. Nơi được tác giả xem như là quê hương thứ hai của mình, đó chính là Sài Gòn. Vậy thì ở Sài Gòn có gì hay mà để tác giả đặt nhiều tình cảm đến thế? Sài Gòn có những quán cà phê cóc ven sông để ngắm cảnh sông nước, để chụp hình, đôi khi cũng là để nhâm nhi một thứ thức uống quen thuộc nhưng rất đặc trưng của Sài Gòn. Sài Gòn có những con người hiền hòa, những nơi chốn thanh bình mà chỉ khi đi bộ, đạp xe đạp hoặc ngồi lên một tuyến xe buýt nào đó là có thể gặp, có thể nghe, có thể tận hưởng hết được.
 

Sài Gòn này cũng gợi lại một nỗi nhớ da diết về một thời tuổi thơ đơn thuần đẹp nhất của tác giả.
 

“Sài Gòn, ruổi rong nỗi nhớ” không chỉ là về một Sài Gòn hoa lệ mà còn về những vùng đất, đất nước mà tác giả cũng từ Sài Gòn này “xách ba lô lên và đi” khám phá, gặp gỡ để rồi cuối cùng trở về với quê hương thứ hai này – Sài Gòn. Tác giả Đào Thị Thanh Tuyền bày tỏ một cảm giác khá tương đồng với tâm trạng của nhiều người sau cao điểm chống dịch: “Chưa xa Sài Gòn mà tôi cảm giác như mình nhớ về nơi này rất nhiều bởi dòng chảy bất tận của âm nhạc Leonard Cohen đã chia sẻ với tôi những nỗi buồn, sự lo lắng trong một giai đoạn ngắn của cuộc đời!”  
 

Cùng góp sức với tác giả Đào Thị Thanh Tuyền trong “Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ” là họa sĩ Pháp Jean-marc Potlet. Ông đến Việt Nam lần đầu vào năm 2015 khi tham gia Liên hoan tranh màu nước quốc tế IWS, làm việc, triển lãm tranh màu nước cùng nhiều họa sĩ quốc tế và họa sĩ Việt. Sau đó, ông liên tục trở lại Việt Nam nhiều lần, để chuyên tâm sáng tác tranh về Việt Nam với chất liệu màu nước.
 

Họa sĩ Jean-marc Potlet đã vẽ về Sài Gòn bằng tất cả sự trân trọng, để cộng hưởng với “Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ”.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá