Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đình Đông Yên - ngôi đình cổ đệ nhất Kinh Bắc
16:20 - 15/04/2022
Đình làng Đông Yên, xã Đông Phong, huyện Yên Phong (xưa có tên là Đông Khang) là ngôi đình cổ, từng nổi tiếng trong dân gian xứ Kinh Bắc với câu ca: “Thứ nhất là đình Đông Khang - Thứ nhì đình Bảng, vẻ vang đình Diềm”. 

Căn cứ vào thư tịch và dấu tích nền móng hiện còn của di tích, đình Đông Yên đầu tiên được xây dựng với quy mô lớn nhất Bắc Bộ vào năm 1697, thời Lê Trung Hưng (TK XVII). Tuy nhiên, ngôi đình cổ đệ nhất Kinh Bắc này đã bị phá hủy hoàn toàn trong kháng chiến chống Pháp (năm 1947).
 

Đến năm 1952, trên nền đất cũ, dân làng Đông Yên đã dựng tạm 03 gian đình mới để thờ Thánh. Năm 1991, xây thêm 3 gian Tiền tế phía trước.
 

Cổng đình Đông Yên

Đình Đông Yên hiện tại được trùng tu, tôn tạo từ ngôi đình cũ vào năm 2003 với tổng diện tích gần 250m2.
 

Đình có kiến trúc kiểu chữ Nhất, gồm: 5 gian 2 chái, 4 mái đao cong mang dáng vẻ truyền thống.
 

Đình Đông Yên thờ phụng Thành hoàng làng là Lê Phụng Hiểu, danh tướng thời Lý, có công giúp vua Lý Thái Tông dẹp loạn “Tam vương” vào năm 1028, đánh tan giặc Chiêm Thành vào năm 1044.
 

Ngoài ra, đình còn thờ Quận công họ Ngô, người có nhiều công lao với quê hương, làng xóm và là người đầu tiên xây dựng đình vào năm 1697.
 

Giá trị nổi bật ở đình Đông Yên là những cổ vật còn được lưu giữ, nhất là 13 đạo sắc phong của các triều vua phong tặng cho Lê Phụng Hiểu. Ngoài ra, còn có thần tích, hương ước, hệ thống hoành phi, câu đối cổ... Đây là những di sản văn hóa quý giá cho biết về lịch sử ngôi đình, về người được thờ và những tập quán của làng xã nơi đây.
 

Mái đình được làm theo kiểu “con chồng, giá chiêng”. Trên các bộ phận như cầu đầu, con chồng, bẩy hiên đều được đắp nổi hoa lá cách điệu.
 

Ở bậc tam cấp trước gian tiền tế được thiết kế rồng đá theo đặc trưng kiến trúc thời Lý, làm tăng thêm vẻ đẹp và có ý nghĩa phong thủy.  
 

Phía trước là khoảng sân rộng, đặt đôi tượng voi đá được tạc rất công phu, tạo nên giá trị đặc sắc cho di tích và là đặc trưng vùng đồng bằng Bắc Bộ.
 

Trong khuôn viên đình, có một cây đề cổ thụ được trồng từ năm 1697, khi bắt đầu xây dựng ngôi đình đầu tiên.
 

Với những giá trị văn hóa, lịch sử, đình Đông Yên được UBND tỉnh Bắc Ninh xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa năm 2009.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá