Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Đô thị phương Nam giữa bản sắc văn hóa và cá tính con người
14:30 - 11/05/2022
Với thử thách Covid-19, Sài Gòn - TP.HCM càng chứng minh được bản lĩnh một đô thị lớn, một đô thị trung tâm với những đặc trưng riêng biệt về văn hóa.

Trong đại dịch toàn cầu, Sài Gòn - TP.HCM có nhiều tháng là tâm điểm chú ý của cả nước. Người Việt Nam hướng về Sài Gòn - TP.HCM với tất cả sự chia sẻ và thương yêu. Và không phụ lại sự chờ đợi và hy vọng, Sài Gòn - TP.HCM đã thích ứng bình thường mới bằng sự phục hồi nhanh chóng trên mọi lĩnh vực.
 

Thực sự, với thử thách Covid-19, Sài Gòn - TP.HCM càng chứng minh được bản lĩnh một đô thị lớn, một đô thị trung tâm với những đặc trưng riêng biệt về văn hóa. Và không ai phủ nhận, Sài Gòn - TP.HCM có vẻ đẹp cá tính phương Nam. 

Một góc bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM

Nhà văn Sơn Nam (1926 - 2008) dành cả cuộc đời để nghiên cứu về miền Nam, đã có những đúc kết khá thú vị: “Nam bộ nói chung, Sài Gòn nói riêng nào phải là địa đàng… Xưa kia, người Khmer bản địa sống co cụm trên những giồng cao ráo, làm ruộng thâm canh, không thích triển khai diện tích vào nơi đầm lầy đầy rắn, cọp và bệnh sốt rét. Người Hoa vẫn giữ tập quán thâm canh, ở đất cao, làm rẫy rau cải, không xông xáo “phá sơn lâm, đâm Hà bá” như dân Việt. Dân ta đã định cư ở nơi đất thấp, nước phèn, đốn củi, phá rừng… Vùng đất Nam bộ, vùng đất Sài Gòn - Gia Định ngày nay, công ơn của tổ tiên thật là to lớn”.
 

Sài Gòn - TP.HCM là mảnh đất hội tụ. Sài Gòn - TP.HCM dung nạp tất thảy mọi khác biệt. Vì sao dám khẳng định như vậy? Có hai lý do rất dễ phát hiện. Thứ nhất, đặc sản của địa phương nào cũng có thể tìm thấy ở Sài Gòn. Thứ hai, người tỉnh nào cũng có hội đồng hương ở Sài Gòn. Do đó, nói đến phong cách Sài Gòn - TP.HCM là nói đến những con người năng động, hiếu khách và nghĩa tình.
 

Để có Sài Gòn - TP.HCM hôm nay, không thể không nhắc đến người có công xác lập đất Gia Định là Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh (1650 - 1700). Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng đánh giá: “Ông thuộc lớp khai cơ - theo nghĩa người đầu tiên bố trí hệ thống quản lý Nhà nước trên miền đất mới. Ý nghĩa quan trọng nhất của việc làm này nằm ở chỗ dân lưu tán được thừa nhận là công dân của Việt Nam, ruộng đất khai phá được vào sổ bộ chính thức, làng mạc được bảo vệ như mọi làng mạc của lãnh thổ Việt Nam. Sự xác lập cương vực quốc gia đã tránh ít nhất về mặt pháp lý những mối đe doạ an toàn từ bên kia biên giới. Cho nên dân khai hoang xem ông như người đại diện của Tổ quốc. Ông thỏa mãn cả yêu cầu quyền lợi, lẫn tình cảm của dân lưu tán. Có thể nói, ý thức quốc gia, dân tộc của dân lưu tán đã tôn vinh Nguyễn Hữu Cảnh”.

Những người đã từng sống ở Sài Gòn - TP.HCM một thời gian đủ lâu, đều cảm nhận được họ bị “Sài Gòn hóa” từ từ qua các dấu hiệu như không còn tính cục bộ, biết chấp nhận người không giống mình và thích giúp đỡ người bất hạnh hơn. Đó là thứ phẩm chất được tích lũy qua nhiều đời của những số phận tha hương.

Lịch sử “Nam tiến” của người Việt đã tạo nên hồn vía Sài Gòn - TP.HCM. Cụ thể hơn, Sài Gòn - TP.HCM đã tương tác và cộng hưởng tinh thần tích cực của người tứ xứ mà làm nên giá trị người phương Nam. Có nhiều tổng kết về lối sống của người Sài Gòn - TP.HCM, nhưng cái câu nôm na mà có vẻ chí lý nhất là “làm thì làm chết thôi, chơi thì chơi xả láng”.
 

Nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng cho rằng: “Sài Gòn đã có lịch sử hơn 300 năm, với đặc điểm là sự di dân từ Bắc vào đó, kết hợp với văn hóa di dân người Hoa, sự chồng lên của chính trị và văn hóa thực dân Pháp đã sinh ra Sài Gòn hiện đại. Văn hóa Mỹ cũng có chút ảnh hưởng, nhưng lại theo lối võ biền, nên cũng chưa sâu sắc, nhưng tính kỹ thuật và giản đơn, thực tế của người Mỹ cũng đã làm hành chính và lối sống Nam bộ có quy củ. Người Sài Gòn là những công dân đô thị theo đúng nghĩa, rất khác với người Hà Nội”.

Nguồn: nongnghiep.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá