Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên - “Sắc màu di sản văn hóa” vùng cao
17:09 - 28/04/2022
Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên (huyện Bảo Yên, Lào Cai) lần thứ Nhất, năm 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 22/4 - 1/5/2022.​

 

Theo kế hoạch, Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên sẽ diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, du lịch hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa đặc thù địa phương… Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện văn hóa quan trọng của địa phương diễn ra thành công tốt đẹp.


Chương trình Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên sẽ có các hoạt động cụ thể như: Tổ chức phiên chợ văn hóa truyền thống, chợ đêm quảng bá sản phẩm văn hóa, nông- lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; tổ chức Trại sáng tác của các văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; khai mạc ngày hội Văn hóa dân gian gắn với công bố Quyết định công nhận điểm du lịch xã Nghĩa Đô; khôi phục và tổ chức các môn thể thao, trò chơi dân gian; đêm giao lưu văn nghệ “Nghĩa Đô - Sắc màu di sản văn hóa” gắn với công bố tác phẩm mới viết về Bảo Yên; tổ chức cuộc thi “Em yêu bản sắc văn hóa Tày quê em”; Giải Bóng đá nữ xã Nghĩa Đô (mở rộng); tổ chức Thư viện lưu động chủ đề giới thiệu sách về văn hóa đồng bào các dân tộc Việt Nam…

 
Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào 20h00 ngày 22/4 tại Quảng trường Khu hành chính huyện Bảo Yên và Lễ bế mạc được tổ chức vào 19h30 ngày 1/5 tại Sân vận động Trung tâm xã Nghĩa Đô. Việc tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch Bảo Yên lần thứ Nhất, năm 2022 là dịp để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch, giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Bảo Yên.


Từ lâu, Bảo Yên được biết đến là vùng đất cổ hội tụ nhiều tiềm năng du lịch, là một điểm đến, một điểm dừng chân lí tưởng cho du khách mỗi khi lên thăm Lào Cai. Đến đây, du khách sẽ được chào đón bằng vốn văn hóa bản địa có từ lâu đời và vẻ đẹp của cảnh sắc tự nhiên. Có du lịch sinh thái, có du lịch tâm linh, du lịch lễ hội và ẩm thực mang đậm đà bản sắc vùng đất; đồng thời việc trải nghiệm cuộc sống tại nơi cư trú cùng đồng bào, du khách sẽ được cảm nhận trung thực những thuần phong mỹ tục lâu đời của các dân tộc địa phương.
 

Di tích quốc gia đền Bảo Hà - nơi thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy là di tích nổi tiếng của huyện Bảo Yên

Đền thờ đức Hoàng Bảy là ngôi đền được công nhận thờ chính ông Hoàng Bảy. Đền Bảo Hà có lưng tựa vào núi, mặt hướng theo dòng nước sông Hồng và nơi đây còn có sự kết hợp hài hoà giữa cảnh quan thiên nhiên với kiến trúc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam theo thuyết phong thủy. Đền được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào tháng 11 năm 1997.


Hàng năm Đền Bảo Hà đón hàng vạn lượt khách đến thăm quan chiêm bái, đặc biệt vào lễ chính đền Bảo Hà được tổ chức vào ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm (ngày giỗ tướng Hoàng Bảy), thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự. Trong lễ hội có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm, cùng các hoạt động văn hoá – thể thao khác. Khi đi lễ đền Ông Hoàng Bảy, du khách có thể sắm lễ chay hoặc lễ mặn tùy theo sự thành tâm của mỗi người. Ngoài ngày lễ chính, những ngày thường khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên đến đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc. Tuy nhiên theo nét văn hóa của dân tộc “có đầu có cuối” - đầu năm xin lộc cuối năm tạ lễ đã và đang được duy trì coi đó là tấm lòng với Đức Hoàng Bảy. 


Cùng với Di tích quốc gia đền Bảo Hà - nơi thờ Thần vệ quốc Hoàng Bảy, Bảo Yên còn có các di tích được tỉnh, quốc gia xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, tiêu biểu như đền Phúc Khánh thờ chúa Bầu, Khu di tích thành cổ Nghị Lang, Đền Cô Tân An, đồn Phố Ràng (thị trấn Phố Ràng), đồn Nghĩa Ðô (xã Nghĩa Ðô)... Ngoài ra, những địa điểm du lịch sinh thái vừa hoang sơ vừa lý thú như thác Xa (Tân Tiến), những nếp nhà sàn cổ trăm tuổi và cọn nước (Nghĩa Ðô), núi Ðại Thần (Xuân Hòa) cũng đặc biệt thu hút khách du lịch.


Khi đến Bảo Yên, du khách sẽ cảm nhận được hương vị của rừng, của sông, của núi hòa quyện; vào mùa hoa sẽ được chiêm ngưỡng những chùm hoa ban trắng hồng và thơm ngát. Dọc đường, cảnh sắc núi rừng với hoa mận tinh khôi, hoa chuối đỏ tươi hòa vào màu xanh ngắt của cây rừng cùng tiếng chảy róc rách của những con suối.

Nguồn: m.tapchinongthonmoi.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00