Chủ nhật, 03/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Tủ sách tuổi mới lớn tích lũy bao nhiêu trang viết sau 20 năm?
16:30 - 21/06/2022
Tủ sách tuổi mới lớn đã có mặt 20 năm với hàng nghìn trang viết, góp phần không nhỏ vào bề dày lịch sử 65 năm thành lập của Nhà xuất bản Kim Đồng. 

Hai tác phẩm trong Tủ sách tuổi mới lớn

Tủ sách tuổi mới lớn được Nhà xuất bản Kim Đồng triển khai từ năm 2002. Tủ sách tuổi mới lớn hướng đến lớp độc giả bước qua thời niên thiếu và đang bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa cuộc đời. Vì vậy, kỷ niệm 20 năm Tủ sách tuổi mới lớn cũng là một hoạt động quan trọng trong dịp đánh dấu 65 năm thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 – 17/6/2022).
 

Ban đầu, Tủ sách tuổi mới lớn xuất bản mỗi tháng hai tập sách, rồi đều đặn xuất bản mỗi tuần một tập sách, tiếp đến xuất bản mỗi tuần hai tập sách. Hôm nay, Tủ sách tuổi mới lớn đã trở thành sân chơi rộng mở của bạn đọc, đồng thời cũng là nơi gửi gắm sáng tác tin cậy của hàng trăm cây bút mới.  
 

Tủ sách tuổi mới lớn xây dựng cơ sở từ sáng tác của những nhà văn gạo cội viết cho học trò như Đoàn Thạch Biền, Nguyễn Quang Sáng, Bùi Chí Vinh, Đinh Tiến Luyện, Từ Kế Tường... Về sau, lực lượng sáng tác trẻ hùng hậu đã vào cuộc sôi nổi với Vũ Đình Giang, Nguyễn Thu Phương, Dương Thuỵ, Phan Hồn Nhiên, Trần Nhã Thụy, Hoàng Anh Tú v.v...
 

Và từ Tủ sách tuổi mới lớn, có thêm những cây bút sinh viên như Minh Nhật, Hà Thanh Phúc, Nguyễn Thiên Ngân, La Thị Ánh Hường, Võ Thu Hương, Phương Trinh, Bùi Đặng Quốc Thiều, Hồ Huy Sơn…
 

Có thể nói hàng trăm lối nhỏ vào văn chương của các tác giả 7X và 8X bắt đầu từ Tủ sách tuổi mới lớn. Sau này, không ít người lặng lẽ bỏ cuộc chơi sau khoảng đầu chạm ngõ văn nhiều đắm say mộng tưởng. Cũng may, cũng có vài tác giả đã tìm được giọng điệu riêng, khẳng định được mình trong dòng chảy văn chương nước nhà.
 

Kỷ niệm 20 năm Tủ sách tuổi mới lớn, Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành một bộ sách đặc biệt gồm 5 tác phẩm của 5 tác giả Nguyễn Ngọc Thuần, Đàm Huy Đông, Nguyễn Thị Châu Giang Nguyễn Thu Thủy, Đoàn Phương Huyền.
 

“Nhện ảo” của Nguyễn Ngọc Thuần tập hợp những câu chuyện mang cảm xúc thật gần gũi, tinh tế nhưng lại khó gọi tên. Cảm xúc không giống một chương trình máy tính, không chỉ cần thuật toán từ lí trí mà còn bằng sự dũng cảm của trái tim. Sự dũng cảm đó phải đánh đổi bằng những trải nghiệm và tổn thương, mà ai cũng phải trải qua. Bạn đọc sẽ tìm thấy động lực bước vào hành trình lớn lên từ các nhân vật trong tập truyện này.
 

“Thời hoa đỏ” của Đàm Huy Đông là những nỗ lực hết sức để lấp đầy trái tim. Thế nhưng, khác với dạ dày chỉ cần mua đồ ăn vặt bỏ vào là đầy, trái tim lại cần nhiều công sức quá thể. Nhất là ở lứa tuổi học trò ngây ngô, công tác này có vẻ hơi “quá sức” và dẫn đến đủ tình huống oái ăm.  Giọng văn hài hước và các câu chuyện gần gũi, đậm chất học trò của sẽ khiến bạn đọc cười ra nước mắt. Sau những giây phút giải trí ấy, những kỉ niệm vui tươi thời áo trắng sẽ ùa về, lấp đầy trái tim bạn.
 

“Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá” của Nguyễn Thị Châu Giang là câu chuyện cô gái lần đầu tiên đến nước Mĩ bằng giải thưởng của một cuộc thi vẽ tranh. Thời gian lưu trú nơi đây, cô gái trầm tĩnh và hướng nội sống trong ngôi nhà của ba chàng du học sinh sôi động. Va chạm giữa người trẻ ở cuộc sống thường ngày, các rung động được bày tỏ hay giấu kín trong các chuyến đi, những điểm vừa tương đồng vừa khác biệt giữa cô nhỏ và các chàng trai đan cài vào nhau, dệt nên thiên truyện dồi dào chi tiết thực tế mà vẫn thật lung linh lãng mạn.
 

“Những lối về miền hoa” của Nguyễn Thu Thủy - biên kịch những bộ phim truyền hình “quốc dân” vài năm gần đây, là những chuyện tình ngốc xít thời đi học. Gắn liền với góc quán quen đượm mùi cà phê? Là một thời điểm, như những ngày thứ Sáu hò hẹn. Là một cảnh sắc, như con đường mòn dẫn đến một miền hoa rực rỡ? Tập truyện kể về những rung động trong trẻo đầu đời với đủ cung bậc cảm xúc. Bạn đọc bồi hồi khi nhìn thấy mình trong từng nhân vật, từng câu chuyện, và nhận ra điều quan trọng nhất ở những mối tình tuổi trẻ: Những kí ức đáng giá sẽ theo ta đến cuối cuộc đời.
 

“Nắng trong lòng phố” của Đoàn Phương Huyền không chỉ là phố thị xô bồ mà còn là con phố quê yên bình, phố ở hiện thực và phố trong tâm tưởng. Phố chứng kiến những chuyện tình lãng mạn tuổi đôi mươi. Phố dõi theo những bước chân mưu sinh tha hương. Phố ôm ấp những cảnh đời bất hạnh nhưng chưa bao giờ đầu hàng số phận… Phố chứng kiến tất cả và chấp nhận tất cả. Bạn đọc tìm thấy những hồi ức thanh xuân tươi đẹp, những va đập để trưởng thành. Và cuối cùng, điều đọng lại là cảm giác ấm áp của tình người.
 

5 tác giả và 5 tác phẩm của Tủ sách tuổi mới lớn đã có buổi giao lưu với chủ đề “Xanh mãi tuổi 20” tại sân khấu A, Đường Sách TP.HCM vào lúc 9h ngày 05/06/2022.

Nguồn: Chinhphu.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá