Chủ nhật, 24/09/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Cuộc thi ‘Văn chương phương Nam’ tìm kiếm các cây bút học đường
15:50 - 08/06/2023
Cuộc thi ‘Văn chương phương Nam’ do Trường Đại học Cửu Long phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM và tạp chí Văn Nghệ TP.HCM tổ chức, vừa phát động ngày 27/5 tại Vĩnh Long. 

Lễ phát động cuộc thi "Văn chương phương Nam" diễn ra sáng 27/5 tại Vĩnh Long

Cuộc thi “Văn chương phương Nam” dành cho đối tượng học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường trung học, trung cấp, cao đẳng và đại học trên cả nước. Cuộc thi “Văn chương phương Nam” cũng tiếp nhận cả những tác phẩm dự thi của du học sinh Việt Nam đang theo học ở các quốc gia khác.
 

Cuộc thi “Văn chương phương Nam” do Trường Đại học Cửu Long đăng cai, có sự phối hợp của Hội Nhà văn TP.HCM và tạp chí Văn Nghệ TP.HCM. Cuộc thi “Văn chương phương Nam” mong muốn góp phần khơi dậy và phát huy năng lực sáng tạo nghệ thuật ngôn từ của các cây bút học đường, đồng thời góp phần xây dựng đời sống tâm hồn cho thế hệ trẻ Việt Nam thời hội nhập.
 

Cuộc thi “Văn chương phương Nam” với hai thể loại truyện ngắn và thơ, mỗi truyện không quá 3.500 chữ, mỗi bài thơ không quá 40 câu. Mỗi tác giả chỉ được dùng một bút danh, tham dự tối đa 3 truyện ngắn hoặc 5 bài thơ. Cuộc thi kéo dài từ tháng 6/2023 đến 6/2024. Lễ trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 7/2024.
 

Lễ phát động cuộc thi “Văn chương phương Nam” diễn ra tại Vĩnh Long sáng 27/5, có sự tham dự của nhiều nhà thơ, nhà văn tên tuổi như Trần Văn Tuấn, Bùi Anh Tấn, Song Hảo, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Đỗ Viết Nghiệm, Lại Văn Long, Hoài Hương, Phạm Phương Lan...
 

Hiệu trưởng Trường Đại học Cửu Long Lương Minh Cừ cũng là một nhà thơ quen thuộc, nhấn mạnh: Cuộc thi “Văn chương phương Nam” khuyến khích viết về con người, vùng đất, xã hội phương Nam trong dòng chảy lịch sử và đời sống văn hóa dân tộc. Chúng tôi thông qua sân chơi này để ươm mầm và vun đắp lực lượng tác giả trẻ cho nền văn học nước nhà.
 

Ở góc độ nghề nghiệp, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Bích Ngân bày tỏ tin tưởng:  Với tên gọi “Văn chương phương Nam", cuộc thi hướng tới chủ đề Nhân nghĩa phương Nam viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi. Đó là những sáng tác về con người, về cuộc sống, về vùng đất anh dũng, kiên cường, nhân ái, bao dung...
 

Các tác phẩm truyện ngắn và thơ dự thi chú trọng việc phản ánh những đổi thay, phát triển toàn diện của vùng đất phương Nam năng động, hào sảng, trọng nghĩa tình. Tác phẩm văn học lan tỏa những giá trị tốt đẹp được cất lên từ tiếng lòng của những người trẻ tuổi; lan tỏa giá trị văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu con người,
 

Văn học, cũng như nhiều lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật tại Việt Nam, đang lo ngại về đội ngũ kế thừa. Để có một tác giả mới, không thể không có sự bồi dưỡng thường xuyên và sự khích lệ cụ thể. Vì vậy, cuộc thi “Văn chương phương Nam” trực tiếp phát thêm một tín hiệu tích cực, bên cạnh giải thưởng "Tác giả trẻ" của Hội Nhà văn Việt Nam và cuộc thi “Khởi nghiệp văn chương” của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Những Kỳ Vọng Khi Thủ Tướng Phạm Minh Chính Đối Thoại Với Nông Dân

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá