Thứ bảy, 19/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phát hiện Tù Và bằng đá lạ trên thảo nguyên Bùi Hui
08:00 - 30/01/2019
Đây là lần đầu tiên phát hiện Tù Và độc, lạ, quý hiếm như vậy. Tù Và có hình dạng giống hình tam giác. Mặt trước có một lỗ to, đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ...
Tù Và bằng đá “độc nhất vô nhị”

Ngày 12/1, ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ (huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) thông tin, người dân ở xã Ba Trang vừa phát hiện một Tù Và bằng đá trong lúc đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui và có trọng lượng ước tính khoảng hơn 200kg, chiều cao hơn 30cm.
 

Theo ông Ngôn, đây là lần đầu tiên phát hiện Tù Và độc, lạ, quý hiếm như vậy. Tù Và có hình dạng giống hình tam giác. Mặt trước có một lỗ to, đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ. Theo nhận định ban đầu, không loại trừ khả năng Tù Và đá được hình thành từ sự phun trào núi lửa, và cư dân sinh sống ở thảo nguyên Bùi Hui cả ngàn năm về trước đã dùng nó để thổi ra âm thanh kêu gọi, tập hợp mọi người.
 

Vì mong muốn sưu tầm và sở hữu, ông Đinh Xuân Quen, trú xã Ba Bích lặn lội đường xa đến xã Ba Trang để ngỏ ý mua lại và thuê người chở nó vượt hàng chục cây số về nhà mình.
 

Ông Quen chia sẻ, mục đích là muốn đưa nó về, gọt nhỏ lại sử dụng như một loại nhạc cụ biểu diễn trên sân khấu. Nhiều người có cùng đam mê như ông đã trả giá rất cao nhưng ông không bán, vì có thể nó là Tù Và “độc nhất vô nhị”.
 

Phụ trách Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ Bùi Đình Ngôn cho hay, thời gian tới sẽ kiến nghị huyện, các ngành chức năng nghiên cứu, đưa nó vào Bảo tàng để lưu giữ; hoặc tốt nhất là chuyển nó về vị trí cũ - tức nơi người dân phát hiện (thảo nguyên Bùi Hui) để phục vụ cho phát triển du lịch địa phương.
 

Thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628m so với mực nước biển. Ngoài đồng cỏ rộng mênh mông, còn có hơn 20ha sim tự nhiên đẹp mê hồn. Nơi đây đã trở thành địa điểm lý tưởng cho khách tham quan. Hiện, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã thống nhất cho Công ty CP Dịch vụ Du lịch Khánh Gia nghiên cứu, khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án Khu dã ngoại thảo nguyên Bùi Hui.

 
Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.000
56.500
Vàng nhẫn
54.200
54.750
Vàng nhẫn
54.200
54.850
Tỷ giá