Thứ năm, 28/01/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Tưng bừng Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ
08:00 - 11/02/2019
Vào ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm, làng Thủ Lễ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội vật truyền thống để chào xuân. Năm nay, Hội thu hút sự tham gia tranh tài của gần 100 đô vật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Tiếp bước, phát huy truyền thống thượng võ của địa phương, ngày 10/02 (tức ngày 06 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), làng Thủ Lễ tổ chức Hội vật truyền thống để chào xuân Kỷ Hợi. Đây là hoạt động văn hóa, thể thao thường niên không thể thiếu trong mỗi độ Xuân về của người dân làng Thủ Lễ nói riêng và huyện Quảng Điền nói chung. 


Được biết, Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ được hình thành, phát triển từ thời các chúa Nguyễn nhằm tuyển chọn những binh sỹ có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Hiện nay, hoạt động này ngoài việc nêu cao tinh thần thượng võ, tăng cường sức khỏe, rèn luyện thể dục thể thao cho thanh thiếu niên và người dân còn mang ý nghĩa cầu quốc thái dân an, tăng cường tình làng nghĩa xóm, tinh thần đoàn kết toàn dân. 
 

Theo ghi tìm hiểu của PV, Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ năm nay thu hút hàng nhiều người dân cũng như du khách trong và ngoài địa phương tới tham dự. 
 

Các đô vật tham dự Hội không phân biệt nam, nữ, già, trẻ, thành phần xuất thân, miễn là có sức khỏe, đều có thể đăng ký tham gia ngay tại sới. Cùng với đó, để vượt qua vòng đấu loại, mỗi đô vật phải giành chiến thắng trước 03 đối thủ, với đòn đánh làm cho đối phương "lấm lưng, trắng bụng".

Các đô vật tham gia không giới hạn độ tuổi, giới tính.

 

Mở đầu lễ hội, hai vị bô lão cao niên của làng lên đài sới vật, phô diễn những màn vật đẹp mắt. Những cô gái xinh đẹp tham gia biểu diễn làm cho không khí lễ hội thêm náo nhiệt hơn. Trong sân đấu, các đô vật tranh tài từng động tác, thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ, giao lưu học hỏi lẫn nhau. 
 

Theo ông Lê Quế, một bậc cao niên của làng Thủ Lễ, năm nay có 16 đô vật là con em trong làng tham dự, tính tổng thể có gần 100 đô vật ở lứa tuổi thanh, thiếu niên tham gia tranh tài. 
 

Chia sẻ về Hội vật năm nay, bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Phước, cho hay, Hội vật làng Thủ Lễ là một trong những lễ hội truyền thống diễn ra hàng năm trong ngày đầu Xuân. Đây là lễ hội tạo ra không khí vui tươi, tạo tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe cho bà con trên địa bàn.

Nguồn: kinhtenongthon.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá