Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Không rước Mẫu, lễ hội đền Đông Cuông vẫn hút hàng vạn lượt khách
08:00 - 14/02/2019
Năm nay, do đền Đông Cuông vẫn đang trong quá trình trùng tu, tôn tạo nên lễ hội không tổ chức nghi lễ rước Mẫu sang sông, song lượng du khách đến hành hương chiêm bái vẫn rất đông.

Đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) là nơi thờ Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn và thờ các vị thần có công bảo vệ Tổ quốc. Vốn là nơi khơi nguồn, là nơi phát tích của tục thờ Mẫu Thượng Ngàn, tôn thờ người mẹ vũ trụ của núi rừng nên Lê Quý Đôn - "nhà bác học lớn của Việt Nam trong thời phong kiến" đã xếp đền Đông Cuông vào mục “Dấu tích linh thiêng”.
 

Ngay từ đêm 10.2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), đã có rất đông du khách đến chiêm bái đền Đông Cuông.

 

Từ năm 2017, Ban tổ chức lễ hội ddền Đông Cuông không thực hiện treo trâu lên cây. Việc mổ trâu để tế lễ vẫn tiến hành vào lúc 0h ngày Mão đầu tiên trong năm, nhưng được diễn ra trong khu vực quây kín bạt, lực lượng an ninh bảo vệ kỹ từ vòng ngoài, du khách và người dân địa phương không được chứng kiến.
 

Lễ hội đền Đông Cuông là lễ hội văn hóa với nhiều nét văn hóa độc đáo và cổ kính. Năm 2018, được sự nhất trí của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, đền Đông Cuông đã được trùng tu, tôn tạo các hạng mục di tích đền chính từ nguồn xã hội hóa.
 

Song với sự nỗ lực của Ban tổ chức và người dân nơi đây, các nội dung của lễ hội đền Đông Cuông năm 2019 vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống, đảm bảo sự trang trọng, văn minh, đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của du khách thập phương.
 

Ngoài phần lễ, du khách thập phương đến hành hương, chiêm bái trong dịp này còn được xem các hoạt động trong phần hội như: Thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc, xe thư viện lưu động và tham quan mua sắm tại các gian hàng chợ quê.
 

Ông Lê Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên (Trưởng BTC lễ hội đền Đông Cuông) cho biết: Mặc dù lễ hội năm nay không tổ chức rước Mẫu nhưng lượng du khách đến chiêm bái đền vẫn rất đông, trong 2 ngày diễn ra chính lễ, ước tính đã có khoảng 30.000 du khách thập phương hành hương đến chiêm bái đền.


Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.250
50.620
Vàng nhẫn
49.970
50.520
Vàng nhẫn
49.970
50.620
Tỷ giá