Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
“Phiên chợ vùng cao” Điện Biên: Đặc trưng sắc màu Tây Bắc
08:00 - 02/04/2019
Nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động Lễ hội hoa ban 2019, từ ngày 13 - 18/3, tại khu Chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hầm Đờ-cát), UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Phiên chợ vùng cao.
Biểu diễn các điệu múa khèn

Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức, nhằm mở rộng không gian Lễ hội hoa ban, tạo nhiều trải nghiệm đối với du khách và đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
 

Theo ông Phạm Việt Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên: Phiên chợ vùng cao nhằm giới thiệu, quảng bá nét sinh hoạt cộng đồng trong các chợ phiên của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên nói riêng và nét đẹp văn hóa đặc trưng của đồng bào vùng cao phía Bắc nói chung; giới thiệu các đặc trưng, thế mạnh về văn hóa, ẩm thực, phong tục tập quán và các sản phẩm, đặc sản đặc trưng tỉnh Điện Biên.
 

Đồng thời, tạo cơ hội cho các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm nông nghiệp, thủ công tiêu biểu, những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc trong tỉnh; Giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp lữ hành nhằm xây dựng và phát triển các chương trình du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa tới Điện Biên. 
 

“Phiên chợ cùng cao” đã thu hút gần 50 tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh với gần 70 gian hàng tham gia. Phiên chợ đã  khai thác  cảnh đẹp vườn cây hoa ban trong khuôn viên Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, chia làm 5 khu vực chính: Khu vực ẩm thực truyền thống; Khu vực trưng bày, bán các sản phẩm nông nghiệp; Khu vực trình diễn, giới thiệu và bán sản phẩm thủ công truyền thống; Khu vực giới thiệu, trình diễn văn hóa, văn nghệ, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống của các dân tộc; Khu vực tổ chức trò chơi dân gian. Tất cả được trang trí, sắp xếp bằng các tiểu cảnh chợ phiên, cổng được dựng và trang trí bằng các họa tiết dân gian gắn với các dân tộc vùng cao, tạo ấn tượng đẹp và thu hút đông đảo người dân và du khách đến xem.    
 

Đến với Phiên chợ vùng cao, du khách sẽ được thưởng thức các món thắng cố, xôi nếp nương, thịt nướng, cá nướng, bánh dày...; đắm mình trong các nghi thức sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, các làn điệu dân ca dân vũ các dân tộc và hòa mình trong không gian lễ hội với các trò chơi dân gian hoạt náo có tính cố kết cộng đồng cao như: Tung còn, tù lu, giã bánh dày, cà kheo, kéo co, gánh nước.
 

Đặc biệt, tại đây du khách cũng nhận diện được các sản phẩm thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, mây tre đan, rèn và công cụ sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh như các loại gạo, dứa, cà phê, chè Shan Tuyết, rượu Sơn Tra…


Chị Nguyễn Thị Hoa, du khách đến từ Khánh Hòa, cho biết: Lần đầu đến Điện Biên, được tham gia các trò chơi của bà con dân tộc thiểu số khiến tôi rất ấn tượng. Điện Biên không chỉ đẹp, con người nơi đây cũng thân thiện, mến khách. Tham gia các trò chơi, du khách chúng tôi và người địa phương thêm gần nhau hơn.           

Nguồn: KTNT
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.230
50.600
Vàng nhẫn
49.980
50.530
Vàng nhẫn
49.980
50.630
Tỷ giá