Thứ năm, 24/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Phim tư liệu Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về từ Pháp
08:00 - 28/06/2019
Bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (Ho Chi Minh: esquisse pour un portrait politique) tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.

Phác họa chân dung một chính khách

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) phối hợp với Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự - Đài Truyền hình Việt Nam phát song bộ phim “Hồ Chí Minh: Phác hoạ chân dung một chính khách”. Bộ phim của đạo diễn Gérard Guillaume sản xuất - bản quyền phim thuộc cơ quan Ciné- Archives (Thư viện Phim ảnh của Đảng Cộng sản Pháp). 
 
Hình ảnh trong phim “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách”


Hiện nay, phim đã được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) nghiên cứu, lựa chọn và mua bản quyền sử dụng bản sao thuộc khuôn khổ Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước. Đây là bộ phim tư liệu quý giá, có nhiều thông tin, hình ảnh lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Trong phim sử dụng nhiều tư liệu, tài liệu lưu trữ và phỏng vấn nhiều nhân vật lịch sử như: bà Nguyễn Thị Bình, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện. 


Phim tài liệu “Hồ Chí Minh: Phác họa chân dung một chính khách” (Ho Chi Minh: esquisse pour un portrait politique), với thời lượng 58 phút do đạo diễn Gérard Guillaume (1931-2015) thực hiện. Phim được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 7/10/1973 trên truyền hình Pháp. Bộ phim này là phần thứ hai của một loạt phim về lịch sử Việt Nam của đạo diễn Gérard Guillaume, trong đó phần đầu tiên có tên gọi “Đất nước”.


Kết thúc bộ phim là hình ảnh bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh công bố năm 1969, kêu gọi nhân dân Việt Nam tiếp tục giữ vững tinh thần cách mạng và duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Phim sẽ được phát sóng trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam vào 20h10 ngày 15/5/2019.  

 

Nhân dân Nepal với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc từ ngày 9-13/5/2019, Thủ tướng Nepal K P Sharma Oli đã đến thăm Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và nói chuyện với cán bộ, học viên Học viện với chủ đề: “Tình cảm của nhân dân Nepal với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam”.


Thủ tướng K P Sharma Oli đã đặt ra nhiều câu hỏi: Vì sao thế giới lại ngưỡng mộ và ngợi ca sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đến như vậy? Những đức tính nào khiến Người trở thành một con người mang tính chất biểu tượng? Theo Thủ tướng Nepal, Bác Hồ là một vị lãnh đạo phi thường, làm đổi thay tiến trình lịch sử, đem lại cho đất nước, quê hương, dân tộc mình niềm tự hào; mang tới cho phong trào xã hội chủ nghĩa trên thế giới một đường hướng mới, động năng mới.


Người là tấm gương về một nhà lãnh đạo có thể tạo chuyển biến cho quê hương, đất nước mình giữa muôn ngàn khó khăn, trở thành nguồn cảm hứng vô tận, thường trực cho hàng triệu người trên thế giới đấu tranh đòi quyền tự do và nhân phẩm.
Trong khuôn khổ Đề án Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã sưu tầm từ nước ngoài và giới thiệu đến đông đảo công chúng trong nước 6 bộ phim tư liệu và 2 cuốn sách quý có giá trị và ý nghĩa lịch sử đặc biệt về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các thời khắc quan trọng của lịch sử Việt Nam.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
54.450
55.000
Vàng nhẫn
52.700
53.300
Vàng nhẫn
52.700
53.400
Tỷ giá