Thứ ba, 19/10/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Lai Châu: Kinh nghiệm làm du lịch “Homestay” ở Sin Suối Hồ
16:31 - 16/09/2019
(Cổng ĐT HND)- Mỗi năm Sin Suối Hồ thu hút khoảng hơn 15.000 du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ bán vé, bán quà lưu niệm, cung ứng dịch vụ ăn, nghỉ tại điểm du lịch. Thu nhập bình quân đạt 73.000.000 đồng/hộ/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân bản Sin Suối Hồ tăng lên rõ rệt. 
Bản Sin Suối Hồ thuộc xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Là bản nằm trên đỉnh núi cao 1.500 mét, cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, thế nhưng địa danh này rất nhiều người biết đến, bởi Sin Suối Hồ là một trong những bản người Mông đầu tiên ở Lai Châu làm du lịch.

 
Từ năm 2010, bản Sin Suối Hồ bắt đầu chuyển hướng sang làm du lịch cộng đồng. Bước đầu làm du lịch gặp nhiều khó khăn, nhất là thay đổi nếp sinh hoạt của người dân sao cho văn minh, sạch sẽ. Tiên phong phát triển du lịch cộng đồng chính là anh Vàng A Chỉnh - Trưởng bản, anh đang cùng với người dân xây dựng một địa chỉ du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong và ngoài tỉnh.
 

Để khai thác những thuận lợi từ vẻ đẹp của thiên nhiên, nét đẹp văn hóa đặc trưng đồng bào dân tộc Mông cần thay đổi nếp sinh hoạt của người dân sao cho văn minh, sạch sẽ. Qua họp dân, phân chia rõ ràng mỗi gia đình tự dọn dẹp, bảo vệ một đoạn đường, đưa vào quy ước chung của bản việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, đường ngõ bản.


Đồng thời thường xuyên tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ việc giữ vệ sinh sạch sẽ là không có dịch bệnh, không có ốm đau; chuồng trại nuôi trâu, bò, dê, lợn phải cách xa nơi ở và được dọn dẹp thường xuyên để không có mùi gây ảnh hưởng đến môi trường du lịch.

 
Từ nhà dân đến đường đi luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Dọc ven đường bố trí những bộ bàn ghế bằng gỗ, bằng đá cho khách dừng nghỉ ngơi. Địa phương đã khôi phục các nét đẹp văn hóa truyền thống như: thuê thùa hay những khúc hát giao duyên, những làn điệu dân ca…

 
Mỗi gia đình đều ghi tên chủ nhà lên tấm biển làm bằng gỗ trước cửa, hoặc trên cánh cổng to đầu ngõ cùng những nội dung mà du khách quan tâm như số điện thoại, có Wi-Fi… gắn bằng những hòn cuội nhỏ màu trắng, hoặc sợi thừng uốn thành chữ.

 
Trưởng bản đã tự nguyện hiến gần 1.000 m2 đất của gia đình để san gạt, quy hoạch thành chợ để nhân dân giao thương, buôn bán và phục vụ khách tham quan.

 
Các hộ được huy động để trồng cây xanh, kê đá, đóng cọc dựng các gian hàng trong chợ. Chợ cũng có đội ngũ dọn dẹp vệ sinh, không làm ảnh hưởng đến mỹ quan du lịch cộng đồng. Các hộ tham gia buôn bán tại chợ chỉ cần nộp từ 5.000 – 10.000 đồng mỗi ngày cho Ban quản lý chợ. Số tiền thu được, bản sẽ dùng để tu sửa, mua trang thiết bị phục vụ hoạt động chợ.

 
Trưởng bản thành lập nhóm “Homestay” phục vụ du khách do anh là  trưởng nhóm. Các gia đình đã chủ động học hỏi, đầu tư trang bị vật dụng, xây dựng nhà vệ sinh phục vụ khách du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho khách nghỉ tại nhà. Hiện nay bản đã có 20 hộ gia đình tham gia làm dịch vụ Homestay phục vụ du khách nghỉ qua đêm, với sức chứa khoảng hơn 100 khách mỗi đêm và 06 hộ làm dịch vụ ăn uống phục vụ du khách.
 
Các buổi giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại với những tiết mục ca, múa, biểu diễn nhạc cụ truyền thống được tổ chức phục vụ du khách. Đội văn nghệ của bản là những chàng trai, cô gái xinh đẹp của bản.


Phục vụ ăn uống với các món ăn độc đáo của đồng bào Mông như: Lợn cắp nách, gà đen, cá suối, các loại rau rừng, rượu ngô…
 

Trong số các sản phẩm hàng hóa phục vụ du khách, Địa lan chính là loại cây tạo nên điểm nhấn của bản du lịch Sin Suối Hồ. Trưởng bản Vàng A Chỉnh đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm chăm bón, bóc tách lan của mình cho người dân trong bản. Giống địa lan được bà con đưa vào trồng là địa lan rừng, có 3 mầu: đỏ, vàng và xanh vàng.Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm điểm kinh doanh hoa lan rừng ở Sin Suối Hồ - nguồn thu nhập không nhỏ của người dân bản (Ảnh: Dân Trí)

Đến nay 100% hộ trong bản đều trồng địa lan với khoảng trên 20.000 chậu hoa địa lan, nhà nào ít thì mấy chục chậu, nhà nào nhiều thì khoảng 500-600 chậu. Mọi nhà trồng với mục đích đầu tiên là để trang trí nhà cửa, cho bản thêm đẹp để làm du lịch. Khi khách muốn mua, người dân có thể bán. Năm 2017, cả bản thu từ bán địa lan được hơn 2 tỷ đồng; nhà nào bán nhiều, có thể thu về được 200 – 300 triệu đồng.

 
Thời gian tới, Đảng ủy, HĐND – UBND xã tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý điểm du lịch cùng nhân dân bản Sin Suối Hồ tiếp tục làm tốt công tác phát triển du lịch, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường, xây dựng cơ sở vật chất, các khu vực tiểu cảnh để thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch. Địa phương sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư phát triển du lịch cộng đồng, du lịch đường đá cổ Pavi tại bản Sàng Mà Pho, tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, phát triển du lịch leo núi Bạch mộc lương tử theo hai cung đường từ bản Sin Suối Hồ và bản Dền Sung lên núi Bạch Mộc Lương Tử.

Mỹ Yên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá