Thứ tư, 05/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Mùa vàng trên thung lũng "tu tiên" Lũng Vân nơi Tây Bắc
08:00 - 11/10/2019
Lũng Vân (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) được coi là nóc nhà của xứ Mường. Nơi này khí hậu trong lành, quanh năm mây mù bao phủ. Trong làn gió se lạnh của mùa thu, bà con người Mường hối hả thu hoạch lúa mùa. Nhịp sống nơi sơn cước như hối hả và rộn ràng hơn.

Xã Lũng Vân nằm tít trên núi cao, cách trung tâm Mường Khến (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) khoảng 30km. Hầu hết người dân sinh sống ở nơi đây là bà con người Mường. Đã bao đời nay bà con người Mường đã kiên trì, miệt mài đời nọ nối đời kia khai hoang ruộng nước. Những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ, uốn lượn tạc vào triền núi. 

Bản vào mùa


Hành trình be bờ, tát nước và cải tạo ruộng nước đã hun đúc cho bà con người Mường đức tính kiên trì, nhẫn nại. Mùa ngặt cũng là giai đoạn vất vả nhất của bà con. Khác với miền xuôi, việc đưa máy móc vào sản xuất để giải phóng sức lao động của bà con vẫn còn là câu chuyện dài. 

 

Giữa mùa lúa chín, cả Lũng Vân là một màu vàng rực. Mùa gặt cũng là mùa bà con vui nhất. Nhà nào cũng tranh thủ chạy đua với thời gian để đưa thóc về nhà.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
56.830
57.980
Vàng nhẫn
54.100
55.050
Vàng nhẫn
54.100
55.150
Tỷ giá