Thứ sáu, 06/08/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Dao đỏ là di sản Quốc gia
08:00 - 24/10/2019
Ngày 12/10, UBND huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ ở Tuyên Quang có từ lâu đời. Tại các bản làng nơi đồng bào Dao đỏ sinh sống, người phụ nữ vẫn tự tay làm trang phục cho mình và cho người thân trong gia đình. 


Trong đời sống lao động, người Dao đỏ đã sáng tạo và gửi gắm vào trang phục truyền thống của mình nếp sống cộng đồng thông qua nghệ thuật trang trí tài hoa, tinh tế. Các mô típ hoa văn được trang trí vô cùng tinh tế, bố cục chặt chẽ, hòa sắc rực rỡ và mang tính đặc trưng riêng.

Trang phục truyền thống của người Dao đỏ ở Tuyên Quang với nhiều họa tiết trang trí độc đáo

Ở Tuyên Quang hiện có hơn 90.600 người Dao đỏ sinh sống. Tập trung chủ yếu ở xã Sơn Phú, Sinh Long, Năng Khả…huyện Na Hang; xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình.  


Nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống của người Dao đỏ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng, góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tôn vinh di sản.

Nguồn: NNVN
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá