Chủ nhật, 28/02/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Ly kỳ khám phá những "hố trời" trên đỉnh Pú Chắn
08:00 - 20/03/2020
Ở trên đỉnh Pú Chắn thuộc bản Pú Chắn (xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) có gần chục "hố trời" sâu hun hút và ẩn chứa những điều huyền bí. Theo chân người dân nơi đây vào "hố trời" khám phá, phóng viên DANVIET.VN được mục sở thị những thạch nhũ tuyệt đẹp, hình thù kì quái, thậm chí có cả mẩu xương... khiến chúng tôi được một phen hú vía.

Trong chuyến công tác đến với xã Long Hẹ, tôi được nghe người dân kể về những "hố trời" kỳ bí tại bản Pú Chắn. Theo những già làng sinh sống ở gần đây, Pú Chắn có gần 10 cái "hố trời" và đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm. Sự hình thành những cái hố này gắn liền bởi những câu chuyện ly kỳ được truyền từ đời này sang đời khác. 
 

Tương truyền từ xa xưa, trái đất chìm sâu dưới mực nước biển. Bởi vậy, để tạo ra sự sống cho con người, "ông trời" đã dùng sức mạnh của mình tạo ra những cái "hố trời" sâu hàng km làm cạn mực nước biển. 
 

Với bản tính tò mò, tôi ngỏ ý muốn khám phá những "hố trời" này nhưng thủ thỉ mãi chẳng ai chịu dẫn tôi đi. Theo cao niên Sùng Sếnh Dơ, các cụ ngày xưa kể rằng: Khi làm cúng trừ tà, thầy cúng, thầy mo thường xua đuổi vào "hố trời" để không gây hại dân lành. Bởi vậy, các cụ bảo không được đến gần, xem ngõ "hố trời". Nếu ai vi phạm người sẽ bị điếc, bị điên... nên ai cũng sợ không dám tiếp cận.

Những khối đá mang vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo

Thấy tôi vất vả băng rừng, ngược núi từ xa đến, A Hàng (nhân vật đã đổi tên) - một chàng thanh niên trai tráng, giọng nói sang sảng như chuông đồng - nổi tiếng là người không sợ trời, không sợ đất đã dẫn tôi chinh phục "hố trời".
 

Để khám phá "hố trời", A Hàng chuẩn bị 2 đèn pin đội đầu, tôi một cái, anh một cái. Để an toàn cho chuyến đi, A Hàng trang bị thêm 1 con dao Mèo sắc nhọn đeo lên lưng. 
 

"Hố trời" nằm cách bản không xa, chúng tôi chỉ mất khoảng 15 phút là đến nơi. Theo quan sát của tôi, cửa hố đã được người dân dùng đá, cây cối che chắn khá kín. A Hàng bảo: Người dân làm vậy để tránh việc gia súc và  người lạ không rơi vào hố. 
 

Tôi quan sát kỹ những cái hố mà người dân nơi đây gọi là "hố trời", thực ra chúng chỉ là những hang đá vôi. Nhưng có một điều khác biệt là những cái hang này dốc thăm thẳm đi xuống lòng đất với không gian u tối, tà mị... Để khám phá được hang, tôi và A Hàng phải vất vả dùng tay bám vào từng kẽ, mỏm đá vôi.


Vào sâu trong hang với ánh sáng yếu ớt của chiếc đèn pin đeo trên đầu, chúng tôi nhìn thấy một hệ thống các khối nhũ đá mang vẻ đẹp hoang sơ chồng lên nhau. Bên cạnh đó, là những bức tượng mang hình thù kì quái tạo nên không gian huyền bí khiến chúng tôi được một phen hú vía. 

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá