Thứ tư, 12/08/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Nam: Sau dịch Covid-19, làng gốm hơn 500 năm đang ngóng "khách ngoại”
09:30 - 09/07/2020
Sau khi phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, làng gốm Thanh Hà (thuộc khối Nam Diệu, phường Thanh Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) trở thành điểm du lịch văn hóa cộng đồng nổi tiếng, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan. 

Thế nhưng, từ sau dịch Covid-19, làng gốm trở nên yên ắng hơn vì quá vắng bóng khách du lịch nước ngoài.
 

Sau dịch, làng gốm vắng khách

Công viên đất nung Thanh Hà (đường Phạm Phán, khối Nam Diệu, TP.Hội An) được xem là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều tác phẩm đất nung đẹp mắt với hoa văn tinh xảo. 
 

Đi vào hoạt động năm 2015, công viên gốm Thanh Hà luôn là điểm đến lý thú và bổ ích dành cho các bạn trẻ yêu nghệ thuật. Đặc biệt, hoạt động trải nghiệm làm gốm tại đây luôn tạo sự hứng thú và yêu thích từ đông đảo du khách.
 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách tham quan tại công viên giảm đáng kể, chủ yếu là khách lẻ đến trải nghiệm làm gốm. Anh Cường (TP.Hội An) nói: “Vào cuối tuần, tôi thường xuyên đưa các con trong gia đình đến công viên để vui chơi, trải nghiệm làm gốm. Những lúc cùng nhau nhào nặn, chuốt gốm, vẽ hoa văn, khắc tên lên sản phẩm, tôi tranh thủ trò chuyện với con về sở thích, việc học, tâm tư… Bên cạnh đó, không gian thoáng mát và yên bình của xưởng gốm làm gia đình tôi luôn vui vẻ khi đến đây”.
 

“Thời gian qua, TP.Hội An rất quan tâm đến các làng nghề truyền thống, nhất là làng gốm Thanh Hà để gắn với du lịch làng quê. Và cũng trong năm 2020, Hội An đã đăng ký sản phẩm gốm tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Nam và hy vọng làng gốm Thanh Hòa sẽ phát triển mạnh mẽ và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong những năm tới…”.


Cạnh công viên đất nung là các cơ sở sản xuất gốm truyền thống của người dân Thanh Hà. Nơi đây có nhiều nghệ nhân cao tuổi vẫn ngày đêm nhen củi, nhóm lò, giữ lửa cho làng gốm truyền thống. Bên cạnh đó, họ còn là những hướng dẫn viên du lịch thân thiện, góp phần đưa danh tiếng làng gốm Thanh Hà đến gần với bạn bè quốc tế.
 

Qua bốn đời gắn bó với bàn xoay gốm, tay chuốt đất, ông Nguyễn Ngữ (85 tuổi) trầm ngâm chia sẻ: “Sản phẩm gốm mộc Thanh Hà thể hiện bề dày lịch sử, văn hóa và con người xứ Quảng. Nếu không có hoạt động du lịch gắn liền với sản xuất, thì có lẽ làng nghề đã không phát triển mạnh như hôm nay. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19, khách du lịch không đến nhiều như trước, thậm chí, tôi nặn gốm cầm chừng vì hàng không tiêu thụ được”.
 

“Đốt lò, đỏ lửa” để chờ đón khách du lịch

Gốm Thanh Hà được nhận dạng là gốm thô, không tráng men, nung xong có màu đỏ cam. Theo thời gian, nơi đây chỉ còn vài nghệ nhân làm gốm dân sinh để dễ bán, còn gốm điêu khắc khó cạnh tranh lại với nhiều thương hiệu khác nên ít ai làm.

Lò nung đỏ lửa suốt 24 giờ, sau 15 ngày, các sản phẩm đạt chất lượng sẽ được mang ra tiêu thụ


Chị Nguyễn Thị Thủy (52 tuổi), chủ cơ sở sản xuất gốm tại Thanh Hà cho biết, làng gốm Thanh Hà chỉ còn vài nghệ nhân làm gốm, nhưng có khoảng 70 người làm gốm du lịch trải nghiệm. Vì dịch Covid-19 mà hiện nay khách đến tham quan, trải nghiệm làm gốm rất thưa thớt, hàng hóa sản xuất cầm chừng vì tiêu thụ chậm.  
 

Làm gốm không chỉ vất vả, mà còn cần sự tâm huyết với nghề, sự khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn để cho ra lò những sản phẩm đạt yêu cầu. Ngoài các vật dụng gốm dân dụng, thì các sản phẩm lưu niệm nhỏ bé, xinh xắn được nhiều nghệ nhân nhào nặn để bán tại xưởng, phố cổ Hội An như: con thổi, tượng 12 con giáp, bùng binh, chuông gió,….
 

“Tôi còn sức thì còn nhen củi, đỏ lửa lò nung, chứ con cái không ai theo cái nghề nhọc nhằn này. Ở đây, dân không có đất ruộng để canh tác, nên những người có tuổi như tôi chỉ biết mưu sinh bằng gốm, lấy công làm lời mà gắn bó với nghề đến già…”, chị Thủy vừa chuốt gốm vừa tâm sự.
 

“Thời gian qua, TP.Hội An rất quan tâm đến các làng nghề truyền thống, nhất là làng gốm Thanh Hà để gắn với du lịch làng quê. Và cũng trong năm 2020, Hội An đã đăng ký sản phẩm gốm tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” tỉnh Quảng Nam và hy vọng làng gốm Thanh Hòa sẽ phát triển mạnh mẽ và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong những năm tới…”.

Nguồn: Danviet.vn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
52.560
56.380
Vàng nhẫn
50.350
53.550
Vàng nhẫn
50.350
53.650
Tỷ giá