Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Quảng Bình: Triển khai hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở
10:33 - 23/09/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, từ thực tiễn của công tác hòa giải ở cơ sở cho thấy hoạt động này đang đóng một vai trò và có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở địa bàn nông thôn.

Công tác hòa giải ở cơ sở góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở địa bàn nông thôn (Ảnh minh họa)

 
Tuy nhiên, để đưa Luật hòa giải ở cơ sở thật sự đi vào cuộc sống và đạt được chất lượng lại không đơn giản. Xác định rõ tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền nhằm phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Đến nay, các cấp Hội đã trực tiếp và phối hợp cùng với ngành chức năng tổ chức 3.712 buổi tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội cấp trên với hơn 296.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia. Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng đã trực tiếp và phối hợp tổ chức được 175 lớp tập huấn cho 13.756 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Nội dung tuyên truyền được các cấp Hội tập trung chủ yếu chính là những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân; đồng thời, còn phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở. Cụ thể như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định 15 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân, những năm gần đây, Hội ND tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động sáng tạo, tích cực nhằm đa dạng hoá công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn.

 
Cụ thể, Hội ND tỉnh đang tiếp tục duy trì, tăng cường việc hỗ trợ trên 2.000 đầu sách, báo, tài liệu trang bị cho 7 điểm Thư viện nông dân. Mô hình được các cấp Hội triển khai tại địa bàn các xã gồm: Xã Vĩnh Vinh và Võ Ninh (huyện Quảng Ninh); xã Đại Trạch (huyện Bố Trạch); xã Phù Hóa (huyện Quảng Trạch); phường Đồng Sơn (thành phố Đồng Hới); tổ dân phố Xuân Giang (thị trấn Kiến Giang); thôn Xuân Bồ (xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy).

 
Hội ND tỉnh còn tích cực tham gia vào Ban chỉ đạo và các tổ công tác của tỉnh, huyện, cơ sở để tăng cường hoạt động tuyên truyền tại địa phương về tình hình an ninh trật tự. Trong đó, tập trung vào những địa bàn có triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh như: Dự án hệ thống thủy lợi Rào Nan; Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch; các địa phương có đông đồng bào tôn giáo sinh sống; các xã có chủ trương sát nhập địa giới hành chính…

 
Đáng chú ý, để thực hiện hiệu quả Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh tăng cường sự phối hợp với các sở, ngành liên quan và tổ chức triển khai thường xuyên Luật hòa giải ở cơ sở. Trong đó, tập trung vào việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của 1.336 Tổ hòa giải ở cơ sở với 9.029 hòa giải viên tham gia làm nòng cốt.

 
Mặt khác, để nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cấp cơ sở, Hội ND tỉnh đã phối hợp tổ chức 24 lớp tập huấn cho 1.880 lượt cán bộ là thành viên của các Tổ hòa giải ở cơ sở tham gia. Nội dung chủ yếu bồi dưỡng những nghiệp vụ cần thiết trong hoạt động triển khai việc tham gia tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân.

 
Kết quả, các Tổ hòa giải đã thụ lý 5.570 vụ việc; tiến hành hòa giải thành 5.320 vụ việc, đạt tỷ lệ 95,5%. Các cấp Hội trong tỉnh trực tiếp thụ lý 1.925 vụ tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại của hội viên, nông dân trên địa bàn thuộc thẩm quyền của Hội; qua đó, tiến hành hòa giải thành 1.743 vụ việc.

 
Có thể thấy, thông qua việc phát hiện những mâu thuẫn, thắc mắc phát sinh trong đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân, các cấp Hội đã kịp thời có hướng xử lý và giải quyết phù hợp. Việc triển khai tốt công tác tham gia phối hợp cùng ngành chức năng trong giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp Hội cũng đã góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu các tranh chấp phát sinh trong nội bộ nông dân; góp phần giữ vững an ninh trật tự, ổn định chính trị- xã hội tại địa phương.

 

Hải Lưu
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00