Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Lạng Sơn: Phát huy hiệu quả hoạt động 161 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
11:00 - 20/10/2020
(Cổng ĐT HND) – Để hạn chế việc phát sinh những mâu thuẫn, khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân. Thông qua mô hình hoạt động của 161 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt với nội dung về những chuyên đề pháp luật, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hội viên, nông dân tại cơ sở.

Thông qua các buổi tuyên truyền nhằm giải thích, vận động giúp người dân hiểu và chấp hành nghiêm các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước (Ảnh minh họa)

 
Theo đó, định kỳ các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đang tiến hành sinh hoạt 1- 2 lần/quý hoặc được tổ chức bằng hình thức lồng ghép cùng với các nội dung tuyên truyền, hoạt động ở các chi, tổ Hội. Nội dung sinh hoạt chủ yếu có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực sản xuất và đời sống của hội viên, nông dân như: Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, giải phóng mặt bằng, đền bù sau thu hồi đất… Đồng thời, các cấp Hội cũng quan tâm, liên tục đổi mới và cập nhật những thông tin thời sự diễn ra ngay tại địa bàn các khu dân cư nhằm từng bước nâng chất lượng và hiệu quả sinh hoạt của các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật".
 

Bên cạnh đó, để giúp nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên trong Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ đã quán triệt và tạo điều kiện để các thành viên thường xuyên tham gia nhiều buổi tập huấn do Hội ND tỉnh và huyện tổ chức. Kết quả, đã có 2.717 lượt thành viên các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" được tập huấn nghiệp vụ về những kỹ năng tuyên truyền, hòa giải ở cơ sở; trang bị kiến thức về các chính sách, pháp luật đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn…
 


Giai đoạn 2015 - 2019, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 7.511 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho hơn 460.000 lượt hội viên, nông dân. Đồng thời, tham gia tư vấn trợ giúp pháp lý 3.344 cuộc cho 10.689 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.
Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân và hoạt động kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc.


Hàng tháng, các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng thông qua việc tuyên truyền, lồng ghép các nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân trên địa bàn. Trong đó, quan tâm và chú trọng hơn tới các khu vực tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số thuộc vùng sâu, vùng xa hoặc những địa bàn trọng điểm, có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.

 
Các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư. Đồng thời, Hội cũng quan tâm tới vấn đề dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động ở nông thôn khi không còn ruộng đất để sản xuất… Từ đó, nêu những kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét, giải quyết để kịp thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân.

 
Trong 5 năm qua (2015 - 2019), thực hiện theo đúng quy chế phối hợp, lãnh đạo Hội ND tỉnh cùng với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành chức năng thường xuyên tổ chức hoạt động tiếp công dân, với 8.159 lượt hội viên, nông dân đến đề nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo... Qua các buổi tiếp công dân cho thấy, các vụ việc khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến đất đai, chế độ, chính sách về đền bù, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, quy hoạch đô thị…

 
Điển hình như: Dự án khu đô thị Phú Lộc IV; dự án chỉnh trang phát triển đô thị khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn; dự án mở rộng mặt bằng sản xuất công ty than Na Dương. Hay như tình trạng tranh chấp giữa một số hộ dân với nông trường huyện Lộc Bình; các kiến nghị về thực hiện chế độ chính sách cho người lao động nghỉ việc trước ngày 01/01/1995…

 
Để giải quyết các vụ việc này, lãnh đạo Ủy ban nhân dân cùng các ngành liên quan đã tích cực phối hợp với Mặt trận tổ quốc tỉnh và các Hội, đoàn thể tại địa phương tiến hành tổ chức nhiều buổi đối thoại nhằm giải thích, vận động để giúp người dân hiểu và chấp hành nghiêm các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Đến nay, nhìn chung các hộ dân thuộc những địa bàn có dự án cơ bản đều đã thống nhất và chấp hành chủ trương của tỉnh.

 
Cùng với đó, nhằm góp phần trực tiếp giải quyết tình trạng khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân ở cơ sở, các chi Hội ND trên địa bàn tỉnh đều cử đại diện tham gia vào các Tổ hòa giải tại thôn, bản, khu phố. Đến nay, toàn tỉnh có 2.029 Tổ hòa giải với hơn 13.112 hòa giải viên tham gia.

 
Hội ND cơ sở và các chi, tổ Hội đã tham gia phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành tiếp nhận và tổ chức hòa giải 6.960 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn của hội viên, nông dân; trong đó, hòa giải thành 4.598 vụ việc. Qua đó, kịp thời ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, tranh chấp phát sinh trong cộng đồng dân cư; góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm cũng như giảm bớt tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp ở cơ sở.

 
Có thể thấy, hoạt động cùa các Tổ hòa giải ở cơ sở gắn với mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thông qua việc hạn chế các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn phức tạp xảy ra trên địa bàn đã góp phần cùng chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ gìn tốt an ninh trật tự tại các địa phương.


 

Duy Đức
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00