Thứ hai, 01/03/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Thanh Hóa: Tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các cơ sở Hội
15:00 - 14/10/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát trong toàn hệ thống Hội luôn được Ban Thường vụ Hội ND tỉnh quan tâm, tăng cường triển khai thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của các cấp Hội.

Hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân còn được các cấp Hội lồng ghép thông qua nhiều buổi sinh hoạt chi, tổ Hội (Ảnh minh họa)

 
Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành kế hoạch kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân tại 08 đơn vị cấp huyện và một số cơ sở Hội. Các ban, đơn vị thuộc Hội ND tỉnh cũng đã tổ chức thành lập 15 đoàn đi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại các huyện, thị trong tỉnh.

 
Kết quả, trong 6 tháng đầu năm 2020, các cấp Hội đã tiến hành tổ chức 1.831 cuộc kiểm tra về công tác Hội và phong trào nông dân tại các huyện, thị, thành và cơ sở Hội.

 
Việc kiểm tra được tập trung vào những nội dung chính gồm: Việc chấp hành Điều lệ Hội; triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác Hội, phong trào thi đua năm 2020; việc thực hiện 3 Nghị quyết về xây dựng Hội vững mạnh; công tác phát triển, quản lý hội viên, nông dân; xây dựng, quản lý và sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND, quản lý nguồn vốn vay ủy thác với ngân hàng CSXH và ngân hàng Nông nghiệp & PTNT; các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề cho hội viên, nông dân; việc phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân...

 
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát không chỉ được các cấp Hội thực hiện thường xuyên mà còn được tiến hành thông qua các đợt kiểm tra theo từng thời điểm nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc chấp hành Điều lệ Hội, các chủ trương, nghị quyết và chương trình công tác... Thông qua đó đã kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những sai sót, lệch lạc trong quá trình chỉ đạo thực hiện; đồng thời, phát hiện những nhân tố mới, kinh nghiệm và những cách làm hay để phổ biến, nhân rộng.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với cán bộ, hội viên, nông dân. Hàng năm đều xây dựng kế hoạch và chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn cùng tổ chức. Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp Hội nên hoạt động tuyên truyền, phổ biến về pháp luật trên địa bàn ngày càng có chất lượng và đi vào chiều sâu.

 
Sáu tháng đầu năm 2020, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lí cho 140.850 lượt hội viên, nông dân. Để nâng cao hiệu quả công việc, các nội dung phổ biến pháp luật còn được triển khai lồng ghép thông qua nhiều hình thức linh hoạt và đa dạng như: Các cuộc hội nghị; họp thôn, xóm hoặc các buổi sinh hoạt Chi bộ, công đoàn; các chương trình đào tạo nghề...

 
Đồng thời, các cấp Hội còn phối hợp cùng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tham gia tiếp công dân với 117 lượt hội viên, nông dân; tiếp nhận và giải quyết 51 đơn thư khiếu nại gửi tới; tiếp nhận hòa giải 57 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ hội viên, nông dân tại cơ sở.

 
Ngoài ra, Hội ND tỉnh chủ động phối hợp cùng các ngành Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức 117 cuộc đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với hội viên, nông dân; giải quyết 9 đơn, thư khiếu nại, tố cáo; phối hợp với Hội Luật gia, Văn phòng Luật sư tỉnh duy trì các buổi tiếp và tư vấn pháp luật miễn phí cho hội viên, nông dân. Qua đó, góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm trong nội bộ cộng đồng dân cư ở cấp cơ sở.

 
Mặt khác, việc triển khai thực hiện quy chế dân chủ được các cấp Hội quan tâm theo dõi thường xuyên. Trên cơ sở đó, các cấp Hội đã kịp thời có những kiến nghị, đề xuất để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Có thể thấy, công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian qua đã giúp đội ngũ cán bộ Hội kịp thời nắm bắt được tình hình hoạt động tại cơ sở. Thông qua việc các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng cùng cấp tổ chức nhiều hoạt động đối thoại với người dân cũng đã giúp giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, bức xúc ở cơ sở được kịp thời; qua đó, góp phần giảm bớt tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài cũng như củng cố niềm tin cho hội viên, nông dân.


 

Thành Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá