Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Phước: Tập trung triển khai công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở Hội
10:00 - 25/11/2020
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh thường xuyên quan tâm và chỉ đạo sát sao các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn để triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 100% Ủy ban Kiểm tra (UBKT) ở các cấp Hội; cụ thể có: UBKT Hội ND tỉnh, 11/11 UBKT cấp huyện và tương đương, 111/111 UBKT cấp cơ sở.

Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” (Ảnh minh họa)

 
Theo đó, UBKT các cấp đã xây dựng và ban hành Quy chế làm việc; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng chương trình công tác toàn khóa, phối hợp xây dựng Chương trình công tác kiểm tra, giám sát của năm 2020 cùng các kế hoạch kiểm tra cụ thể trong năm; phối hợp tổ chức kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân trên toàn tỉnh.

 
Năm 2020, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng Chương trình, Kế hoạch kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân tại các cấp Hội; đặc biệt là đối với cấp cơ sở, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Trung ương Hội.

 
UBKT Hội ND tỉnh đã tổ chức 96 buổi kiểm tra định kỳ và đột xuất ở Hội ND các huyện và cơ sở. Trong đó: Kiểm tra định kỳ 22 buổi; kiểm tra đột xuất 42 buổi; phối hợp kiểm tra công tác Hội, phong trào nông dân và việc quản lý sử dụng nguồn vốn ngân hàng CSXH được 32 buổi tại 11/11 Hội ND huyện, thị, thành phố.

 
Đồng thời, Ủy Ban kiểm tra Hội ND các huyện, thị, thành phố và cơ sở đã tổ chức 1.242 buổi kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm tra theo chuyên đề ở Hội ND các cấp. Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát không chỉ được các cấp Hội tiến hành thường xuyên mà còn được triển khai thông qua các đợt kiểm tra theo từng thời điểm trong năm. Qua đó, giúp nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
 

Nội dung kiểm tra tập trung vào: Việc thực hiện, chấp hành Điều lệ Hội, các Nghị quyết, Chỉ thị của Hội; việc thực hiện nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt và các hoạt động của Hội; thực hiện các chỉ tiêu thi đua hàng năm; xây dựng, quản lý, sử dụng Quỹ HTND, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ vốn cho nông dân; Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và Hội ND tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội ND nhiệm kỳ 2018 - 2023…

 
Qua kiểm tra, các nguồn vốn quỹ Hội đều được quản lý chặt chẽ, có quy chế hoạt động cụ thể, việc quản lý quỹ có sổ sách theo dõi thu, chi cho vay đầy đủ. Việc giao chỉ tiêu thi đua trong năm 2020 được thực hiện theo đúng kế hoạch; một số chỉ tiêu thi đua được thực hiện tốt như: Đợt phát động thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930-14/10/2020).

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội tiếp tục duy trì mô hình “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại- tố cáo của nông dân gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” góp phần xây dựng nông thôn mới tại 6/11 đơn vị cấp huyện.

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với cán bộ, hội viên, nông dân, hàng năm đều xây dựng kế hoạch và tích cực phối hợp với ngành chức năng để tổ chức. Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” và qua các mô hình điểm về pháp luật.

 
Các cấp Hội cũng đã phối hợp tổ chức 533 buổi tuyên truyền, phổ biến về các chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước cùng hoạt động Hội cho 81.204 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp Hội nên hoạt động tuyên truyền, phổ biến về pháp luật trên địa bàn ngày càng có chất lượng và đi vào chiều sâu.

 
Đồng thời, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức được 192 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 22.080 lượt hội viên, nông dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các bộ Luật mới ban hành và Luật sửa đổi; tổ chức tư vấn trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân chủ yếu về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ…

 
Mặt khác, việc triển khai quy chế dân chủ, phối hợp thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền cũng được các cấp Hội quan tâm theo dõi thường xuyên. Nhờ đó, các cấp Hội đã kịp thời có ý kiến với các cấp chính quyền để bảo đảm tính công khai, minh bạch, chất lượng cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Đáng chú ý, trong năm 2020, các cấp Hội đã tham gia 18 đoàn giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ chi trả cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; tham gia giám sát các công trình thủy lợi, đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh.
 

Thông qua công tác kiểm tra, giám sát đã giúp đội ngũ cán bộ Hội nắm bắt được tình hình hoạt động tại cơ sở. Đồng thời, các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành chức năng cùng cấp tổ chức hoạt động đối thoại với người dân để kịp thời giải quyết những vướng mắc, bức xúc ở cơ sở, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, củng cố niềm tin cho hội viên, nông dân.


 
Nguyễn Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá