Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Sóc Trăng: Tăng cường tuyên truyền giúp hội viên, nông dân nâng cao hiểu biết về pháp luật
16:36 - 29/11/2020
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định rõ vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Theo đó, Hội ND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch cụ thể; đồng thời, thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sát sao các cấp Hội tích cực thực hiện với những hình thức đa dạng, phong phú. 

Linh hoạt trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giúp hội viên, nông dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật (Ảnh minh họa)

 
Các cấp Hội trong tỉnh tăng cường và đẩy mạnh sự phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý để sớm phát hiện và hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền về các nội dung cụ thể, trực tiếp gắn với đời sống hàng ngày của hội viên, nông dân như: Chính sách về đất đai, giải phóng mặt bằng; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội; bảo đảm trật tự an toàn giao thông...

 
Đến nay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 7.254 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 326.429 lượt hội viên, nông dân tham dự.

 
Hội ND tỉnh cũng đã tăng cường sự phối hợp với các ngành chức năng liên quan tổ chức 54 lớp tập huấn về: Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Luật Đất đai năm 2013; các kỹ năng tuyên truyền miệng về pháp luật… cho 2.940 lượt hội viên, nông dân. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt được kiến thức, nghiệp vụ và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đúng qui định.

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương. Nhờ đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên… được phổ biến đến các cơ sở Hội trong toàn tỉnh.

 
Ngay từ đầu năm 2020, Hội ND thành phố Sóc Trăng đã tăng cường việc phối hợp và tổ chức triển khai 68 cuộc học tập, tuyên truyền pháp luật với 2.468 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Việc chuyển tải các kiến thức đã được linh hoạt tổ chức bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị triển khai văn bản pháp luật trong các buổi họp Ban chấp hành; lồng ghép trong sinh hoạt chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ... Qua đó, giúp cho công tác tuyên truyền, phổ biến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cùng một số Luật, văn bản có liên quan đến đời sống và hoạt động sản xuất của hội viên, nông dân đạt kết quả.

 
Bên cạnh đó, Hội ND thành phố quan tâm và tiếp tục xây dựng, củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật ở cấp cơ sở. Hiện nay, với mạng lưới 88 báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp phường, đây chính là lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, vừa tham gia thành viên các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, vừa là thành viên các Tổ hòa giải nhằm kịp thời phát hiện, tiến hành hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân ngay tại cơ sở.

 
Thời gian qua, Hội ND huyện Long Phú cũng đã có nhiều hoạt động sáng tạo nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Các cấp Hội ND huyện đã tích cực lồng ghép và tuyên truyền pháp luật cho khoảng 9.817 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Hình thức tuyên truyền được lồng ghép thông qua các cuộc Hội nghị ở cơ quan, họp Ban chấp hành cơ sở Hội, sinh hoạt các chi, tổ Hội và 09 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.
 

Hội ND huyện cũng phối hợp các ban ngành, đoàn thể huyện phổ biến, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước về phòng, chống tham nhũng nhằm nâng cao nhận thức của đông đảo cán bộ, công chức và hội viên, nông dân. Năm 2020, ngay trong cơ quan Hội ND huyện đã tổ chức được 5 cuộc tuyên truyền với 22 lượt cán bộ, công chức tham dự. Qua đó, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng theo tinh thần Kế hoạch số 78/KH-UBND, ngày 13/11/2019 của UBND huyện về thực hiện Đề án tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019- 2021.

 
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng các sở, ngành trên địa bàn tăng cường sự đổi mới đối với các hình thức tuyên truyền. Qua đó, nhằm chuyển tải các văn bản pháp luật sâu rộng và cụ thể hơn nữa để thực sự đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của các địa phương.


 

Hồng Diệp
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá