Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Tăng cường phối hợp để giải quyết tốt khiếu nại tố cáo ở cơ sở
14:36 - 21/12/2020
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và chương trình công tác hàng năm, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai có hiệu quả trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Qua đó, góp phần giữ gìn tốt an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Các cấp Hội tăng cường phối hợp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp Hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với các nhiệm vụ chính trị cụ thể ở từng địa phương. Các cấp Hội cũng thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan để tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại địa phương. Đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên được phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt, hưởng ứng và tổ chức thực hiện.

 
Đến nay, Hội ND tỉnh phối hợp với các ngành tổ chức 2.978 buổi tuyên truyền phổ biến về Luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo hòa giải ở cơ sở cho 196.675 lượt cán bộ, hội viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở. Các nội dung được triển khai tập trung vào những phần việc cụ thể như: Bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; công tác tham gia hòa giải; tư vấn pháp luật; giải quyết khiếu nại, tố cáo…

 
Hội ND tỉnh phối hợp với Sở Tư Pháp tổ chức 49 hội nghị tuyên truyền pháp luật kết hợp với việc phát tài liệu, các tờ rơi về pháp luật để tuyên truyền cho hơn 4.900 lượt hội viên, nông dân. Để làm phong phú và nâng cao chất lượng các loại hình tuyên truyền, Hội còn tích cực phối hợp tổ chức 64 cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa, thu hút đông đảo hội viên, nông dân và người dân trên địa bàn quan tâm, tham gia.

 
Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với ngành Tư pháp duy trì hoạt động thường xuyên của 94 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Các thành viên tham gia Câu lạc bộ đều là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân chấp hành pháp luật tại địa phương. Thông qua việc sinh hoạt định kỳ của các Câu lạc bộ, đã tổ chức lồng ghép phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động của Hội; các cơ chế chính sách của tỉnh...

 
Về công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, Hội ND các cấp tăng cường sự phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước cấp tỉnh và phòng Tư pháp cấp huyện đã thực hiện 96 đợt khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý của người dân. Qua đó, tổ chức được 260 đợt trợ giúp pháp lý lưu động về cơ sở; 123 đợt truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

 
UBND các cấp khi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến nông dân đều mời Hội tham gia và thường xuyên tham khảo ý kiến của Hội về quan điểm giải quyết vụ việc. Đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp liên quan đến nông dân, chính quyền đều phối hợp chặt chẽ với Hội để tích cực tuyên truyền, vận động, đối thoại giải thích nhằm giải quyết thỏa đáng. Các cấp Hội phối hợp với chính quyền địa phương cùng cấp tổ chức 35 cuộc đối thoại, giải quyết kịp thời những vấn đề mà nông dân quan tâm, đồng thời tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân.

 
Toàn tỉnh đã thành lập và củng cố, kiện toàn 1.082 tổ hòa giải, thành viên của các tổ hoà giải là những người có uy tín, năng lực và am hiểu về pháp luật. Đến nay, nhờ mô hình tổ hòa giải ở các địa phương, đã tiến hành tiếp nhận 2.239 vụ việc, xử lý và hòa giải thành 2.085 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện ngay tại cơ sở; trong đó, Hội tham gia hòa giải 1.485 vụ và trực tiếp hòa giải 105 vụ việc. Nhờ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp...


Đối với những vụ việc chưa đi tới hoà giải thành công, các hoà giải viên đều hướng dẫn hội viên, nông dân để chuyển tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.

 
Thời gian tới, tỉnh Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nhằm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục nông dân thực hiện tốt Quyết định 81 của Chính phủ. Qua đó, góp phần thực hiện tốt và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định, an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn ngày càng tốt hơn.

 
Hữu Bình
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00