Thứ ba, 05/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Tuyên truyền để hội viên, nông dân nâng cao nhận thức về pháp luật
15:09 - 07/12/2020
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền cùng cấp, các ngành chức năng trên địa bàn triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân. Thông qua đó, giúp nâng cao nhận thức và vận động bà con nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh tại địa phương, giữ vững tình làng, nghĩa xóm cũng như tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong hội viên, nông dân góp phần giúp giảm thiểu tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người (Ảnh minh họa)

 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 2.725 buổi tuyên truyền về Luật Hòa giải ở cơ sở lồng ghép với việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 83.250 lượt hội viên, nông dân. Ngoài ra, các cấp Hội tích cực phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 67 lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền chính sách, pháp luật cho 3.568 lượt cán bộ Hội các cấp để nâng cao kiến thức và nghiệp vụ.

 
Nội dung tuyên truyền pháp luật được đẩy mạnh và tập trung vào các lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con nông dân như: Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Giao thông đường bộ, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo… Ngoài các nội dung trên, những văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước mới ban hành có liên quan trực tiếp đến đời sống bà con nông dân cũng được chú ý lựa chọn để giới thiệu, phổ biến, tuyên truyền, giúp cán bộ, hội viên, nông dân kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Nhà nước.

 
Để tăng tính hiệu quả, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật còn được các cấp Hội linh hoạt triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn. Đồng thời, hàng năm, Hội ND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Đài phát thanh- truyền hình tỉnh, Báo Yên Bái đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các hình thức như: Mở chuyên trang, chuyên mục, đăng tải các tin hoạt động, bài viết dưới dạng câu chuyện pháp luật, chuyện vụ án từ các vụ việc có thật trong thực tế. Thông qua những hình thức trên giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, có thể tiếp thu các quy định, các kiến thức về pháp luật một cách dễ dàng hơn.

 
Bên cạnh đó, Hội còn duy trì đều đặn lịch tiếp công dân để kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân; qua đó, phản ánh với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương những vấn đề bức xúc, vướng mắc của bà con nông dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để có sự điều chỉnh, tháo gỡ. Từ đó, giúp hoạt động hoà giải ở cơ sở đạt hiệu quả ngay từ khi các vụ việc mới phát sinh, giảm thiểu tình trạng tập trung khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp sai quy định.

 
Đáng chú ý, các cấp Hội trong tỉnh đã củng cố, kiện toàn mô hình 405 tổ hòa giải. Mỗi tổ hòa giải được cơ cấu đầy đủ các thành phần gồm: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, trưởng bản, Trưởng ban công tác mặt trận, chi Hội trưởng các đoàn thể, công an viên và những người có uy tín, năng lực ở địa phương.

 
Đối với địa bàn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thành viên của các tổ hoà giải còn có đại diện là người dân tộc thiểu số có uy tín cùng tham gia. Trong quá trình tiến hành hòa giải các vụ việc, các hòa giải viên đã có nhiều sáng tạo, vận dụng những quy định của pháp luật cùng với các phong tục, tập quán, hương ước, chuẩn mực đạo đức để phân tích, giáo dục, giúp đỡ, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận để sớm đi đến hòa giải. Nhờ đó, góp phần đáng kể trong việc duy trì tình đoàn kết xóm làng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cộng đồng dân cư.

 
Có thể thấy, từ việc làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong hội viên, nông dân đã góp phần làm giảm thiểu các đơn thư khiếu nại, tố cáo hay những vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người. Đồng thời, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở đã giúp các cấp Hội giải quyết tốt mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện kéo dài gây mất trật tự, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương.

 

Thành Trung
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá