Chủ nhật, 04/06/2023 (GMT+7)
Giá nông sản
Các cấp Hội tích cực thực hiện công tác giám sát
17:01 - 14/01/2021
(KNTC)- Thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị, hằng năm các tỉnh, thành Hội đã xây dựng và đăng ký nội dung giám sát với cấp ủy cùng cấp cho phù hợp. Đặc biệt là công tác giám sát việc sản xuất, kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Hội viên, nông dân tham gia tập huấn, nâng cao kiến thức  (Ảnh minh họa)

Điển hình như Hội ND tỉnh Hưng Yên. Các cấp Hội ND đã  phối hợp tổ chức được 60 cuộc giám sát tại 180 hộ kinh doanh và 300 hộ sử dụng vật tư nông nghiệp tại địa bàn các huyện, xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Sau giám sát, có thông báo kết quả gửi đến các đơn vị được giám sát; Kiến nghị với chính quyền, các cơ quan liên quan chỉ đạo, kiểm tra, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế đã được nêu ra, đồng thời, tổng hợp báo cáo kết quả giám sát cho cấp ủy Đảng, chính quyền cùng cấp.


Bên cạnh đó, Hội ND các cấp trong tỉnh đã tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo tinh thần Quyết định 218 của Bộ Chính trị.

 
Thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW của Bộ Chính trị, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội nhằm phát huy vai trò của tổ chức Hội Nông dân các cấp và hội viên nông dân trong thực hiện giám sát và phản biện xã hội.


Ngay sau khi có Quyết định của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ TW Hội Nông dân Việt Nam, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai, quán triệt đến cơ sở Hội; xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động và triển khai đến hội viên, nông dân. Phối hợp với các ban chuyên môn Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức 01 lớp quán triệt Quy chế, Quy định đến cán bộ chủ chốt Hội Nông dân cấp huyện và cấp cơ sở; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt Quyết định tại Thị xã Từ Sơn.


Hội Nông dân tỉnh chủ trì xây dựng Chương trình phối hợp số 09-CTr/HND-MTTQ-NN&PTNT-CT, ngày 11/3/2016 về Phối hợp giữa Hội Nông dân với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương về tuyên truyền, giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp, giai đoạn 2016-2020.


Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh chủ trì phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, từ đó tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

Tham gia giám sát hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tại các buổi tiếp công dân của tỉnh, huyện và cơ sở; tham gia giám sát các công trình trong chương trình xây dựng nông thôn mới; phối hợp với ngành Lao động, Thương binh và xã hội giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng; giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở các xã, phường, thị trấn và giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại các kỳ họp HĐND các cấp.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội cũng đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp với chính quyền các cấp, các ngành chức năng để hoà giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp, giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nông dân.
 

Thái Bảo
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá