Thứ tư, 14/04/2021 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Lào Cai: Phát huy hiệu quả hoạt động của 1.693 Tổ hòa giải ở cơ sở
10:33 - 19/01/2021
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 cấp tỉnh, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm tháo gỡ những khó khăn, bức xúc tại khu vực nông thôn. Từ đó, giúp hạn chế dần những đơn thư khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân, góp phần giữ vững tình làng, nghĩa xóm và tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.
 
Ảnh minh họa


Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động và công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho các cấp Hội ở cơ sở; hướng dẫn thành lập các điểm chỉ đạo tại các xã. Bên cạnh đó, giao chỉ tiêu cho các cơ sở Hội tăng cường hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân, đảm bảo triển khai ít nhất 2 lần/năm.

 
Hàng tháng, các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng thông qua việc tuyên truyền lồng ghép nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân tại các địa bàn. Trong đó, chú trọng hơn tới các khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi đang có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.

 
Theo đó, Hội ND tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức trên 60 lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách nhằm nâng cao năng lực kiến thức pháp luật cho hơn 3.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và chủ nhiệm các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" làm nòng cốt ở cơ sở. Trong đó, có 28 lớp tại các Câu lạc bộ, 20 lớp ở thôn, 5 lớp mở tại tỉnh… Hội ND tỉnh cũng đã cho in ấn nhiều loại tờ rơi, tờ gấp pháp luật để truyền tải nội dung Quyết định 81 đến từng chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt.

 
Các cấp Hội chủ động và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh để cùng triển khai nhiệm vụ. Cụ thể: Phối hợp với ngành Tư pháp tổ chức 10 đợt tuyên truyền phổ biến pháp luật cho trên 2.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân; phối hợp ngành Thanh tra thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh; phối hợp ngành Tài nguyên môi trường giải quyết những vướng mắc về đất đai, môi trường nông thôn; phối hợp ngành Công an trong công tác vận động quần chúng tố giác tội phạm, xây dựng tổ Hội ND tự quản an ninh trật tự thôn bản…

 
Đóng góp một phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại cơ sở chính là nhờ vào mạng lưới hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Có thể thấy, các Câu lạc bộ này đã thực hiện tốt nhiệm vụ làm cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; mặt khác, hội viên, nông dân cũng kịp thời được thông tin, được tư vấn, giải đáp về pháp luật một cách cụ thể và thiết thực. 

 
Các cấp Hội đã xây dựng được 28 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, với 1.400 thành viên tham gia hoạt động. Theo đó, mỗi Câu lạc bộ có 60 người tham gia. Thành phần đều là các thành viên Ban chỉ đạo 81 cấp xã, các chi Hội trưởng, chi Hội phó Hội ND, người làm công tác mặt trận, công an viên, trưởng thôn và hội viên, nông dân tiêu biểu xuất sắc.

 
Trong năm, theo định kỳ, các cấp Hội sẽ phối hợp cùng ngành chức năng tiến hành rà soát, củng cố các Tổ hòa giải, Tổ tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý của các Câu lạc bộ trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cơ quan phối hợp cũng luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao việc thực hiện nghiêm túc các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo và công tác hòa giải theo đúng quy định hiện hành.

 
Đáng chú ý, các cấp Hội trong tỉnh đã xây dựng được 1.693 Tổ hòa giải. Hoạt động của các Tổ hòa giải ở cơ sở được gắn liền với mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” và gắn với địa bàn thôn, bản. Qua đó, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt tư tưởng, phát hiện sớm các vụ việc mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong nội bộ nông dân để tổ chức hòa giải kịp thời.

 
Bên cạnh đó, công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được triển khai thực hiện nghiêm túc. Các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; quan tâm tới vấn đề dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động ở nông thôn khi không còn ruộng đất để sản xuất… Hội đã đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; nêu các kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết thỏa đáng.

 
Đến nay, các cấp Hội đã tiếp nhận và hòa giải thành công 7.928 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ hội viên, nông dân. Đồng thời, phối hợp với các ngành thành viên gồm Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên tiếp 65 người thông qua 48 buổi tiếp công dân. Ngoài ra, phối hợp với các ngành, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố tổ chức tiếp 13.372 lượt công dân; nhận 10.996 đơn thư thuộc thẩm quyền giải quyết. Hiện đã giải quyết xong 10.756 đơn, thư và còn 240 đơn đang tiếp tục phối hợp giải quyết.

 
Nhìn chung, hoạt động cùa các Tổ hòa giải ở cơ sở gắn với Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nhờ kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, thắc mắc phát sinh trong đời sống hàng ngày và nội bộ nông dân để có hướng xử lý và giải quyết.

 
Có thể thấy, từ việc làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong hội viên, nông dân đã góp phần làm giảm các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người. Nhờ thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở đã giúp giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện kéo dài gây mất trật tự, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương.

 

Thành An
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá