Chủ nhật, 02/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Long An: Hòa giải tốt giúp gia tăng sự đoàn kết ở cơ sở
16:00 - 15/01/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã triển khai tốt hoạt động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân.

Ảnh minh họa

 
Bên cạnh đó, từ thực tiễn của công tác hòa giải ở cơ sở cho thấy hoạt động này đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân nói riêng và quần chúng nhân dân nói chung. Các cấp Hội tích cực tham gia phối hợp cùng với chính quyền các cấp tổ chức tốt việc tiếp công dân và đối thoại ngay tại cơ sở nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; góp phần gia tăng sự đoàn kết, củng cố tình làng nghĩa xóm tại địa bàn nông thôn.

 
Hàng năm, trên cơ sở các văn bản của UBND tỉnh đã ban hành, Hội ND tỉnh cũng đã tích cực, chủ động phối hợp để xây dựng Kế hoạch thực hiện có hiệu quả các nội dung của Quyết định 81. Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân thông qua các buổi tập huấn; tư vấn pháp luật; xây dựng các mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tham gia hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...

 
Các cấp Hội tập trung tuyên truyền đối với những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân; đồng thời phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động tổ chức và phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 12.170 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 57.225 lượt hội viên, nông dân tham dự.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội tăng cường việc phối hợp với Phòng Tư pháp, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tổ chức 64 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 1.878 lượt hội viên, nông dân; có 654 đối tượng được tư vấn trực tiếp. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc Hội tham gia tư vấn, giải đáp những vướng mắc của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở.

 
Để đa dạng hóa công tác tuyên truyền, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức cấp phát trên 11.000 tờ rơi, 1.250 cuốn tài liệu Hỏi - Đáp tuyên truyền về Luật bảo vệ môi trường, Luật Trồng trọt, Luật Chăn nuôi… Qua đó, các cấp Hội ở cơ sở dùng làm tài liệu sinh hoạt và nghiên cứu; đồng thời, giúp hội viên, nông dân có điều kiện nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.

 
Ngoài ra, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các hội nghị để triển khai các văn bản pháp luật mới; tổ chức các buổi sinh hoạt lồng ghép với tuyên truyền về Ngày pháp luật, sinh hoạt Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", chi, tổ Hội. Tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài truyền thanh của tỉnh và huyện; các trạm truyền thanh ở xã, ấp; trên trang Website của Hội...

 
Để hạn chế dần những tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ lẻ tại địa phương, tránh phát sinh thành những vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp, Hội ND các huyện, thị, thành phố thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn Hội cấp cơ sở chủ động phối hợp với Uỷ ban MTTQ tỉnh, cán bộ Tư pháp để củng cố, kiện toàn mô hình các Tổ hòa giải. Từ đó, thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ hội viên, nông dân để tổ chức hòa giải ngay tại cơ sở.

 
Kết quả, các cấp Hội đã tích cực tham gia hòa giải 1.340 vụ việc; trong đó, có 1.283 vụ việc thành công. Nội dung các vụ việc khiếu nại của người dân chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, dân sự, mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp đất đai, sinh hoạt cộng đồng… Đồng thời, các cấp Hội đã chủ động đề xuất, tiến hành giải quyết, trả lời cho hội viên, nông dân và hướng dẫn bà con gửi đơn, thư đúng nơi, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu nại sai cấp, vượt cấp.

 
Nhờ kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, thắc mắc phát sinh trong đời sống hàng ngày và nội bộ của hội viên, nông dân, các cấp Hội đã kịp thời có hướng xử lý và giải quyết. Việc triển khai tốt công tác tham gia phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp Hội cũng đã góp phần ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu các tranh chấp phát sinh trong nội bộ nông dân.


 

Trọng Quý
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,072.65
GBP
27,005.39
USD
24,010.00