Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thừa Thiên- Huế: Tập huấn cho 650 hội viên nông dân về Luật Hòa giải ở cơ sở
17:31 - 25/02/2021
(Cổng ĐT HND)- Năm 2020, các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan giải quyết 397 đơn thư khiếu nại tố cáo của nông dân liên quan đến đất đai, đền bù giải phòng mặt bằng…, tham gia hòa giải thành 251 vụ liên quan đến ly hôn, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.
Cán bộ Hội đóng góp ý kiến xây dựng Dự thảo chính sách liên quan nông nghiệp, nông dân, nông thôn


Trên cơ sở kế hoạch của Trung ương Hội, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng và ban hành kế hoạch về thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền năm 2020; đã xây dựng Kế hoạch và ban hành Quyết định thành lập đoàn giám sát “việc thực hiện Kế hoạch 70 của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 81 về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân” tại UBND các huyện Phú Vang, Phú Lộc và 04 UBND cấp xã; tổ chức 02 lớp tập huấn công tác giám sát, phản biện xã hội và phương pháp giám sát việc quản lý Nhà nước về vật tư nông nghiệp cho 240 hội viên.

 
Ngoài ra, Hội Nông dân các cấp từ tỉnh đến cơ sở đều tham gia Đoàn giám sát do Ủy ban Mặt trận cùng cấp chủ trì trong giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

 
Các cấp Hội Nông dân đều tham gia góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp; tăng cường nắm tâm tư nguyện vọng của hội viên nông dân về Đại hội Đảng các cấp, những bức xúc của nông dân liên quan đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

 
Năm 2020, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 11 lớp tập huấn cho 650 hội viên nông dân về nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở và hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; duy trì sinh hoạt 6 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”.

 
Đối với việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ ở cấp huyện, trong năm 2020, UBND của huyện Phú Vang và thị xã Hương Thủy ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo.
 

Đối với 05 huyện, thị xã Hương Trà, thành phố Huế việc triển khai thực hiện Quyết định 81 được đưa vào nội dung chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nông dân với UBND cùng cấp.

 
Hiện nay, hoạt động phối hợp này được thể hiện thông qua công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, cung cấp bản tin Tư pháp và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Còn kinh phí để Hội Nông dân cấp huyện thực hiện các hoạt động của Quyết định 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ chưa được UBND cùng cấp quan tâm.

 
Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân.


Kết quả, các cấp Hội phối hợp với các ngành liên quan giải quyết 397 đơn thư khiếu nại tố cáo của nông dân liên quan đến đất đai, đền bù giải phòng mặt bằng…, tham gia hòa giải thành 251 vụ liên quan đến ly hôn, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.


Qua đó, Hội các cấp đã phát huy vai trò giám sát và phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân chấp hành pháp luật, tham gia hòa giải có hiệu quả ngay từ khi vụ việc mới phát sinh, góp phần làm giảm đáng kể khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở.

Phương Lâm
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá