Thứ ba, 09/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Thành phố Cần Thơ: Triển khai hiệu quả Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ
15:05 - 08/02/2021
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chương trình công tác hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn tích cực, chủ động tham mưu với UBND tỉnh dự thảo các chương trình hoạt động và lên kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm. Đồng thời, tỉnh Hội cũng thường xuyên tham mưu với Ban chỉ đạo 81 cấp tỉnh nhằm kịp thời chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung cụ thể, thiết thực đối với các cấp Hội ở cơ sở.


Ảnh minh họa
 
 
Đến nay, các cấp Hội đã triển khai xây dựng và thành lập 202 mô hình điểm thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, cấp huyện có 28 mô hình và cấp xã xây dựng được 174 mô hình.

 
Cùng với đó, mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cũng được các cấp Hội quan tâm củng cố và duy trì hoạt động thường xuyên. Hiện, các đơn vị Hội cấp huyện đã thành lập được 16 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 141 thành viên tham gia; đối với cấp xã cũng thành lập 141 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” có 1.257 thành viên sinh hoạt. Các Câu lạc bộ hoạt động theo đúng quy chế đề ra, góp phần phổ biến pháp luật đến hội viên, nông dân nhanh chóng, kịp thời; giúp giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống của các hộ dân, các vấn đề được hòa giải đều dựa trên cơ sở duy trì và giữ vững tình làng nghĩa xóm.

 
Hàng năm, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân luôn được các cấp Hội ở cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Đáng chú ý, có nhiều hoạt động tuyên truyền về pháp luật được các cấp Hội chủ động phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tích cực triển khai thực hiện với nhiều nội dung phong phú, đa dạng đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

 
Để tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, định kỳ hàng tháng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt của chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, buổi trợ giúp pháp lý… các cấp Hội thường xuyên lồng ghép tổ chức tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của cán bộ, hội viên, nông dân và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 
Đến nay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành như: Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường, Công an… tổ chức gần 4.800 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 114.786 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn. Hội ND thành phố cũng đã trực tiếp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về những kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội cho 170 cán bộ Hội các cấp.

 
Thông qua các buổi tuyên truyền, Hội ND thành phố cũng đã tiến hành cấp phát trên 9.000 cuốn Sổ tay tuyên truyền về pháp luật cùng hơn 800.000 tờ gấp tuyên truyền pháp luật cho các cán bộ Hội cơ sở và hội viên, nông dân.

 
Đồng thời, các cấp Hội thường xuyên quan tâm và bổ sung nhiều văn bản pháp luật để trang bị cho 536 tủ sách tại các chi Hội. Từ đó, đảm bảo cập nhật đầy đủ và kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước để giúp các cấp Hội ở cơ sở dùng làm tài liệu sinh hoạt, nghiên cứu và học tập.

 
Năm 2020, nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật miễn phí cho cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã ký kết Kế hoạch số 03 phối hợp với Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ.

 
Qua đó, hai ngành đã phối hợp tổ chức được 03 cuộc tuyên truyền pháp luật miễn phí cho 420 cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Nội dung tuyên truyền chủ yếu gồm các Luật liên quan trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của hội viên, nông dân gồm: Luật Hôn nhân gia đình; Luật Đất đai; Luật Đầu tư, xây dựng; Luật Doanh nghiệp; Luật Phòng chống thiên tai, đê điều; Luật Dân sự…

 
Nhờ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tiến hành thường xuyên, công tác hòa giải ở cơ sở trong toàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, các cấp Hội đã tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp hơn 1.299 lượt hội viên, nông dân; phối hợp và tổ chức tiếp nhận 985 đơn khiếu nại, tố cáo. Trong đó, đã giải quyết thành công 944 đơn, thư và chuyển về các cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét 41 vụ việc. Đồng thời, tham gia hòa giải thành là 1.134 vụ việc; hướng dẫn và chuyển 193 vụ việc tới các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết.

 
Có thể thấy, thông qua việc các cấp Hội triển khai thực hiện tốt vai trò hướng dẫn, tư vấn, giải thích những vướng mắc về pháp luật cho hội viên, nông dân đã giúp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân khi có yêu cầu. Cùng với đó, xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư; tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân ở địa phương… Qua đó, góp phần tích cực thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các địa phương.

 
Danh Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá