Thứ hai, 15/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Yên Bái: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật
15:00 - 06/05/2021
(Cổng ĐT HND) – Năm năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền cùng cấp, các ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, nhờ sự linh hoạt, sáng tạo trong cách thức tuyên truyền của Hội đã giúp công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại cơ sở đạt được hiệu quả thiết thực.

Tăng cường tuyên truyền, tập huấn để nâng cao kiến thức về pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)


 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch hoạt động, hướng dẫn thành lập các điểm chỉ đạo tại địa bàn các xã. Đồng thời, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng thông qua việc tuyên truyền lồng ghép nhiệm vụ hàng tháng để thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân tại các địa phương. Trong đó, chú trọng hơn tới các khu vực ở vùng sâu, vùng xa hoặc những nơi có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.

 
Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 2.725 buổi tuyên truyền về Luật Hòa giải ở cơ sở; lồng ghép với việc tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 83.250 lượt hội viên, nông dân.

 
Ngoài ra, các cấp Hội cũng đã phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 67 lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền về chính sách, pháp luật cho 3.568 lượt cán bộ Hội các cấp. Qua đó giúp cán bộ Hội nâng cao kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn.
 

Đạt được những kết quả trên là nhờ Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã luôn quan tâm và chỉ đạo các cấp Hội thường xuyên có sự đổi mới, sáng tạo để việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền được đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung. Theo đó, Hội ND các huyện, thị và cơ sở cũng tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, các buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm sản xuất của hội viên, nông dân.

 
Nội dung tuyên truyền pháp luật được các cấp Hội tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến đời sống của hội viên, nông dân như: Luật Hình sự, Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Môi trường; các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; các văn bản pháp luật được Quốc hội thông qua, các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải ở cơ sở; những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác tôn giáo, công tác phòng chống tội phạm; một số văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh.

 
Ngoài các nội dung trên, những văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước mới ban hành có liên quan trực tiếp đến đời sống của bà con nông dân cũng được Hội quan tâm, chú ý lựa chọn để giới thiệu, phổ biến, tuyên truyền kịp thời. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt được các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Nhà nước.

 
Đáng chú ý, để tăng tính hiệu quả, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật còn được các cấp Hội linh hoạt triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn dân cư.

 
Theo đó, hàng năm, Hội ND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Đài phát thanh- truyền hình tỉnh, Báo Yên Bái đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua những hình thức cụ thể, thiết thực như: Mở các chuyên trang, chuyên mục để đăng tải các thông tin hoạt động, bài viết dưới dạng câu chuyện pháp luật; những chuyện vụ án từ các vụ việc có thật trong thực tế…

 
Thông qua những hình thức tuyên truyền linh hoạt, cụ thể như trên nhằm giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức và trình độ để có thể tiếp thu các quy định, các kiến thức về pháp luật một cách dễ dàng, thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các cấp Hội ở cơ sở thường xuyên hướng dẫn, vận động bà con nông dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh tại địa phương, giữ vững tình làng, nghĩa xóm cũng như tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

 
Trong 5 năm, các cấp Hội đã tiến hành củng cố, kiện toàn 405 cán bộ Hội được phân công theo dõi, hướng dẫn, tham gia các tổ hòa giải. Mỗi tổ hòa giải đều được cơ cấu đầy đủ các thành phần gồm: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, già làng, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận, chi Hội trưởng các đoàn thể, công an viên và những người có uy tín, năng lực. Riêng đối với những vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, thành viên của tổ hoà giải còn có đại diện là người dân tộc thiểu số uy tín cùng tham gia.

 
Nhờ đó, nhìn chung các tổ hòa giải đã tích cực bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tình hình và những mâu thuẫn phát sinh để sớm có biện pháp hòa giải hiệu quả ngay trong nội bộ nông dân. Đến nay, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành khoảng 7.137 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện của hội viên, nông dân ngay tại cơ sở; giúp giảm thiểu tình trạng tập trung khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp sai quy định.


 

Nguyễn Cúc
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá