Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Phát huy hiệu quả hoạt động 1.082 Tổ hòa giải ở cơ sở
16:05 - 18/05/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, từ hiệu quả thực tiễn đạt được của công tác hòa giải ở cơ sở cho thấy hoạt động này đang đóng một vai trò thiết thực và có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân ở địa bàn nông thôn nói chung.

Ảnh minh họa


 
Xác định rõ tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng như: Sở Tư pháp, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường tổ chức biên soạn nhiều tài liệu tuyên truyền để cấp phát cho các cấp Hội dùng làm tài liệu nghiên cứu và sinh hoạt. Đến nay, các cấp Hội đã cung cấp 6.500 tờ gấp; 750 cuốn tài liệu, cẩm nang về tư vấn pháp luật, sổ tay công tác Hội ở cơ sở, sổ tay kiến thức về công tác Tôn giáo, an ninh, quốc phòng, sổ tay tìm hiểu pháp luật cho các cơ sở Hội.

 
Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng luôn quan tâm chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh việc triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân thông qua nhiều hình thức linh hoạt như: Sinh hoạt chi, tổ Hội; mô hình các Câu lạc bộ nông dân; tổ chức hội nghị tập huấn, mô hình điểm thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ… Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 2.978 buổi phổ biến, quán triệt thực hiện Quyết định 81, tuyên truyền pháp luật cho 196.675 lượt hội viên, nông dân tham gia.

 
Đồng thời, để tăng tính thuyết phục trong việc tuyên truyền, vận động, các cấp Hội còn linh hoạt lồng ghép nhiều nội dung phổ biến pháp luật thông qua các cuộc thi, thu hút đông đảo sự quan tâm, hưởng ứng của cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Theo thống kê, các cấp Hội đã tổ chức phát động được 64 cuộc thi về kiến thức pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; vận động đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia thi tìm hiểu về pháp luật với 11.364 bài thi viết được gửi về. Ngoài ra, tổ chức biên tập và phát sóng 222 tin, bài đăng tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình của địa phương, trang Thông tin điện tử và Bản tin nông dân của tỉnh Hội…

 
Nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về pháp luật đã giúp các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước được phổ biến rộng rãi, kịp thời đến tận người dân nông thôn; góp phần nâng cao vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó, tình trạng khiếu nại, tố cáo tại cấp cơ sở có chiều hướng giảm, nhiều địa phương còn hạn chế được tình trạng khiếu kiện, khiếu nại đông người, vượt cấp sai qui định.

 
Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội cũng đã tích cực phối hợp với ngành chức năng duy trì đều đặn lịch tiếp công dân để lắng nghe kịp thời những phản ánh, kiến nghị của bà con. Đến nay, các cấp Hội đã phối hợp và tổ chức tiếp dân được 2.959 buổi với 4.157 lượt người; đồng thời, tổ chức 35 cuộc đối thoại để giải quyết kịp thời những vấn đề mà hội viên, nông dân đang quan tâm, lồng ghép với việc tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà con nông dân.


Đáng chú ý, để thực hiện hiệu quả Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh tăng cường sự phối hợp với các sở, ngành liên quan và tổ chức triển khai thường xuyên Luật hòa giải ở cơ sở. Trong đó, tập trung vào việc củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của mô hình 1.082 Tổ hòa giải ở cơ sở.

 
Trong quá trình tiến hành hòa giải các vụ việc, các hòa giải viên đã có nhiều sáng tạo, vận dụng những quy định của pháp luật cùng với các phong tục, tập quán, hương ước, chuẩn mực đạo đức để phân tích, giáo dục, giúp đỡ, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận để sớm đi đến hòa giải.

 
Kết quả, trong số 2.239 vụ việc tiếp nhận để hòa giải đã tiến hành hòa giải thành được 2.085 vụ việc, hòa giải không thành 164 vụ việc. Riêng các cấp Hội đã trực tiếp hòa giải thành công 105 vụ; tham gia phối hợp và hòa giải 1.485 vụ việc. Nhờ đó, góp phần đáng kể trong việc duy trì tình đoàn kết xóm làng, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cộng đồng dân cư.

 
Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương nhằm tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phổ biến, vận động, thuyết phục hội viên, nông dân thực hiện tốt Quyết định 81 của Chính phủ. Qua đó, góp phần thực hiện tốt và phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, giữ vững ổn định, an ninh trật tự ở địa bàn nông thôn ngày càng tốt hơn.


 

Hoàng Chinh
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá