Thứ hai, 04/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Hà Tĩnh: Phát huy hiệu quả Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
16:40 - 22/06/2021
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tăng cường chỉ đạo các cấp Hội tích cực phối hợp với UBND cùng cấp, các cơ quan chuyên môn trong việc triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các cấp Hội đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” (Ảnh minh họa)


 
Ngay từ đầu năm, Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể; đồng thời, hướng dẫn các cơ sở Hội thành lập một số điểm chỉ đạo tại các xã. Định kỳ hàng tháng, các cấp Hội chủ động phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn thông qua việc tuyên truyền lồng ghép hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân tại địa phương. Trong đó, chú trọng hơn tới các khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa, hoặc những nơi có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo…

 
Bên cạnh đó, thông qua những buổi sinh hoạt định kỳ ở các chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương, văn bản mới chỉ đạo của Hội cấp trên để kịp thời phổ biến đến từng cơ sở Hội trong toàn tỉnh. Qua đó, giúp cán bộ, hội viên, nông dân nắm bắt rõ những nội dung cần thiết để thực hiện.

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay, Hội ND tỉnh chủ động phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên & Môi trường tỉnh tổ chức 3.045 buổi tuyên truyền cho trên 272.700 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn, giúp nâng cao hiểu biết và chấp hành pháp luật. Theo đó, các nội dung được phổ biến tập trung vào: Các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các Nghị quyết, Chỉ thị của Hội cấp trên và của địa phương.

 
Đồng thời, hàng năm, các cấp Hội thường tập trung tuyên truyền, phổ biến về những nội dung cụ thể, thiết thực, có tác động trực tiếp đến đời sống của hội viên, nông dân trên địa bàn như: Sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ; phòng chống tác hại thuốc lá, HIV/AIDS; truyền thông về bảo vệ môi trường; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội…

 
Trong năm 2020, trước những sự kiện lớn của đất nước, các cấp Hội cũng đã tăng cường sự phối hợp và tập trung vào việc tuyên truyền cho Đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền về các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19...

 
Mặt khác, các cấp Hội cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú khác nhằm phát huy tốt tính hiệu quả của công tác truyền thông như lồng ghép việc tuyên truyền về pháp luật với các hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể dục- thể thao, các hội thi… Qua đó, thu hút sự quan tâm và tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Đáng chú ý, từ mô hình các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” cho thấy đã phát huy được vai trò tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân ngay tại cơ sở. Đây cũng chính là cầu nối hiệu quả giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức và có ý thức chấp hành pháp luật.

 
Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 83 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 3.735 thành viên tham gia. Thành phần đều là các thành viên của Ban chỉ đạo 81 cấp xã, các chi Hội trưởng, chi Hội phó Hội ND, người làm công tác mặt trận, công an viên, trưởng thôn và hội viên, nông dân tiêu biểu xuất sắc…

 
Hiện, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đều đã có tủ sách pháp luật và thường xuyên được Hội cập nhật, trang bị thêm những đầu sách mới để phù hợp với tình hình đặt ra. Hàng tháng, theo định kỳ, các thành viên trong Câu lạc bộ tham gia sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt tập trung vào việc tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân; phổ biến các thông tin về chính sách pháp luật, các chủ trương đường lối của Đảng, các chính sách mới liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

 
Nhờ có sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” hoạt động ngày càng trở nên thiết thực, hiệu quả. Các thành viên trong Câu lạc bộ được kiện toàn kịp thời; tổ chức thường xuyên các buổi tập huấn kiến thức về pháp luật, công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Từ đó, giúp các thành viên nâng cao kiến thức về pháp luật, tích cực tham gia vào hoạt động tuyên truyền, hòa giải ngay tại cơ sở.

 
Hội ND tỉnh đã thành lập và kiện toàn được đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp tỉnh đến cơ sở. Trong đó: Có 01 báo cáo viên cấp tỉnh; 13 báo cáo viên cấp huyện; 262 tuyên truyền viên cấp xã.
 

Để triển khai thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, các cấp Hội đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ngành, đoàn thể tổ chức tiếp 4.087 buổi với trên 8.800 lượt người và 547 đoàn đông người. Đồng thời, các cấp Hội còn tổ chức 185 điểm trợ giúp pháp lý, tham gia tiếp và hỗ trợ cho 12.267 lượt người tìm đến.

 
Đến nay, các cấp Hội đã tiếp nhận 2.060 đơn, thư khiếu nại, tố cáo về những vụ việc, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống hàng ngày. Trong đó, 218 đơn, thư thuộc thẩm quyền của Hội xem xét và giải quyết. Qua nghiên cứu, xem xét, các cấp Hội đã kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng các bên, tiến hành động viên chia sẻ để có thể hòa giải khúc mắc, giữ gìn tình làng nghĩa xóm hòa thuận, tốt đẹp.

 
Thông qua công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý đã giúp hội viên, nông dân trong tỉnh nâng cao kiến thức, tự giác chấp hành pháp luật. Từ đó, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương; đặc biệt là đối với các hộ nông dân nằm trong diện bị thu hồi đất để triển khai các dự án. Ngoài ra, các cấp Hội cũng thường xuyên quan tâm tới vấn đề bố trí tái định cư; dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động ở nông thôn…

 

Trung Kiên
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá