Thứ bảy, 02/07/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Quảng Trị: Triển khai hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở
15:06 - 23/06/2021
(Cổng ĐT HND) - Thời gian qua, các cấp Hội đã phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 2.978 buổi tuyên truyền phổ biến về: Luật Dân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo. Đồng thời, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo hòa giải ở cơ sở cho 196.675 lượt cán bộ, hội viên, cộng tác viên, tuyên truyền viên cơ sở.

Thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa)

 
Với vai trò là thành viên của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, Hội ND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội bám sát các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Bên cạnh đó, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ ở các chi, tổ Hội, các cấp Hội còn tích cực lồng ghép nhiều nội dung liên quan đến công tác tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nông dân để giúp tăng thêm tính hiệu quả. Nhờ đó, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế- xã hội của địa phương cùng các văn bản chỉ đạo mới của Hội cấp trên được kịp thời phổ biến đến từng cơ sở Hội.

 
Hàng năm, các cấp Hội tích cực phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn tổ chức in ấn và cung cấp 6.500 tờ gấp, hàng trăm cuốn tài liệu hỏi đáp về tuyên truyền pháp luật cho hội viên, nông dân; tuyên truyền 222 lượt tin, bài đăng trên các hệ thống truyền thanh, truyền hình của địa phương, trên trang Thông tin điện tử và Bản tin nông dân tỉnh Hội.

 
Đáng chú ý, Hội còn tích cực phối hợp tổ chức 64 cuộc thi tìm hiểu pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa. Thông qua các hội thi đã giúp truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, thiết thực; đồng thời, có nhiều tình huống pháp luật gắn với thực tiễn được xử lý tốt giúp nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Nhờ có các hoạt động tập thể đã tạo ra sân chơi bổ ích, mở rộng mối quan hệ đoàn kết, cổ vũ, nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên, nông dân. Mặt khác, góp phần giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc, gắn kết tình làng nghĩa xóm ở địa bàn nông thôn. Thông qua các Hội thi với nhiều nội dung thiết thực, cụ thể đã tạo được sức lan tỏa và hình thành những phong trào thi đua sôi nổi trong cán bộ, hội viên, nông dân để sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.
 
 
Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập và củng cố, kiện toàn 1.082 Tổ hòa giải; thành viên của các Tổ hoà giải đều là những người có uy tín, năng lực và am hiểu về pháp luật. Hiện, nhờ mô hình các Tổ hòa giải ở các địa phương đã tiến hành hòa giải thành 2.085 vụ việc tranh chấp, khiếu kiện ngay tại cơ sở trong tổng số 2.239 vụ việc đã tiếp nhận và xử lý.
 

Trong đó, các cấp Hội đã tham gia hòa giải 1.485 vụ việc; trực tiếp tiến hành hòa giải 105 vụ việc. Đồng thời, các cấp Hội chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương cùng cấp tổ chức 35 cuộc đối thoại, giải quyết kịp thời những vấn đề mà nông dân quan tâm, tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân. Nhờ đó, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp ở các địa phương...

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh đã lựa chọn xây dựng mô hình điểm “Hội Nông dân tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội” tại địa bàn các xã Triệu Trung (huyện Triệu Phong) và xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh). Đến nay, qua đánh giá hàng năm, nhìn chung các mô hình điểm đều triển khai thực hiện tốt, đạt nhiều kết quả thiết thực và được chính quyền các địa phương đánh giá cao.

 
Theo đó, tại các mô hình điểm đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể gồm: Tập huấn nâng cao hiểu biết pháp luật cho hội viên, nông dân; nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn, hòa giải cho cán bộ Hội và hòa giải viên ở cơ sở; thành lập Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; xây dựng tủ sách pháp luật.

 
Kết quả, tại mô hình điểm xã Triệu Trung (huyện Triệu Phong), các thành viên của Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” phối hợp cùng với các Tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành 15 vụ việc, không để phát sinh những vụ việc khiếu kiện mới. Tại mô hình điểm xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) đã tiến hành hòa giải, giải quyết 12 vụ việc ngay tại cơ sở, chủ yếu các vụ việc bạo lực gia đình, tranh chấp ranh giới đất đai, vấn đề gây ô nhiễm môi trường…
 

Thông qua những hoạt động thiết thực của các mô hình đã mang lại nhiều ý nghĩa trong việc tuyên truyền cho bà con nông dân hiểu biết hơn về pháp luật; đặc biệt là Luật Đất đai- vốn là một trong những vấn đề dễ gây ra những tranh chấp, mâu thuẫn. Ngoài việc tập trung các hoạt động tuyên truyền pháp luật, các cấp Hội cũng đã lồng ghép vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt các phong trào thi đua sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư tiên tiến và tập hợp đông đảo hội viên, nông dân tham gia vào tổ chức Hội.

 

Nguyễn Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá