Thứ sáu, 19/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Tây Ninh: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân
14:48 - 20/07/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, các cấp Hội trong tỉnh đẩy mạnh việc áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội nhằm nâng cao chất lượng. Đồng thời, giúp cho tổ chức Hội có sự chuyển biến về chất, từng bước thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ làm cầu nối giữa Đảng và nhà nước với hội viên, nông dân. Hội cũng thường xuyên quan tâm đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội nói chung ở các địa phương.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân thường xuyên được các cấp Hội đẩy mạnh. Ảnh minh họa

 
Hàng năm, các cấp Hội trong tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền cùng cấp, các ngành chức năng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hội viên, nông dân. Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng cho xây dựng sớm kế hoạch hoạt động, hướng dẫn thành lập các điểm chỉ đạo tại địa bàn các xã ngay từ đầu năm.

 
Các cấp Hội tập trung chủ yếu vào nội dung tuyên truyền chính là những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của hội viên, nông dân; đồng thời, phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn thông qua việc tuyên truyền đã tăng cường lồng ghép triển khai thực hiện nhiệm vụ hàng tháng. Nhờ có sự linh hoạt, sáng tạo trong cách thức tuyên truyền của Hội đã giúp cho công tác hòa giải, giải quyết khiếu nại, tố cáo tại cơ sở đạt nhiều kết quả thiết thực; trong đó, các cấp Hội chú trọng hơn tới những địa bàn ở vùng sâu, vùng xa hoặc những nơi có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo.

 
Kết quả, năm 2020, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tham gia tích cực cùng chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng tiếp nhận và giải quyết 504 vụ việc khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân. Hầu hết các vụ việc đều tập trung vào những lĩnh vực thường xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn như: Dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình. 

 
Đáng chú ý, Hội ND tỉnh còn tham gia đối thoại và giải quyết 27 vụ việc khiếu nại về đất đai. Các cấp Hội phối hợp với ngành tư pháp tổ chức 1.004 cuộc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trên 12.386 lượt cán bộ, hội viên, nông dân và đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 12 lớp phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng điều hành Câu lạc bộ; đồng thời, lồng ghép để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Mặt khác, đóng góp một phần không nhỏ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngay tại cơ sở chính là nhờ vào mạng lưới hoạt động của các mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Có thể thấy, các Câu lạc bộ này đã làm tốt nhiệm vụ là cầu nối giữa hội viên, nông dân với pháp luật; đồng thời, hội viên, nông dân cũng kịp thời được thông tin, tư vấn, giải đáp về pháp luật một cách cụ thể và thiết thực. 

 
Toàn tỉnh hiện đã xây dựng và duy trì việc tổ chức hoạt động thường xuyên của 86 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 1.820 thành viên tham gia. Từ đó, góp phần thiết thực trong việc giữ vững ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương.

 
Hàng năm, công tác kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và người làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được các cấp Hội chú trọng thực hiện. Tỉnh Hội đã tổ chức cấp phát gần 2.000 tờ rơi, tờ gấp pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Luật Chăn nuôi, Luật trồng trọt, Luật Trợ giúp pháp lý… Cùng với đó, cấp phát hơn 1.000 cuốn cẩm nang Hỏi- Đáp về Bộ luật Lao động, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam để tuyên truyền pháp luật cho người dân ở khu vực nông thôn…


Song song với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các cấp Hội cũng phối hợp với Mặt trận Tổ quốc cùng cấp triển khai thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội. Theo đó, năm 2020, Hội ND tỉnh đã chủ trì thành lập 01 đoàn giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các xã: Hòa Hiệp và Tân Lập (huyện Tân Biên); xã Long Khánh và Long Thuận (huyện Bến Cầu). Hội ND tỉnh còn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh, Liên đoàn lao động cùng cấp và Tỉnh đoàn tổ chức 05 đoàn giám sát về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại các huyện, thị trấn.
 

Qua công tác giám sát cho thấy, nhìn chung các địa phương đều đã triển khai thực hiện việc hỗ trợ theo đúng quy định (bình chọn đối tượng, tiến hành các trình tự, thủ tục phê duyệt các mức hỗ trợ…). Đồng thời, các đoàn giám sát cũng đã lắng nghe và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn về mở rộng đối tượng được hỗ trợ nhằm góp phần giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và phát triển kinh tế.


Có thể thấy, nhờ kịp thời phát hiện những mâu thuẫn, thắc mắc phát sinh trong đời sống hàng ngày và nội bộ hội viên, nông dân, các cấp Hội đã sớm có hướng xử lý và giải quyết. Việc triển khai tốt công tác tham gia phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cấp Hội cũng đã góp phần ngăn chặn sớm những hành vi vi phạm pháp luật, giảm thiểu các tranh chấp phát sinh trong nội bộ nông dân; ngày càng thực hiện tốt vai trò làm đại diện để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân.


 

Nguyễn Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá