Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Cần Thơ: Phát huy hiệu quả hoạt động 214 “Câu lạc bộ Nông dân với pháp luật”
15:32 - 05/10/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, các cấp Hội ND thành phố luôn quan tâm tới việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Đến nay, toàn thành phố đang duy trì hoạt động thường xuyên của 214 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với trên 2.700 thành viên tham gia sinh hoạt tại các chi Hội ND trên địa bàn.

Thông qua hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Hàng năm, các cấp Hội ở cơ sở cũng tích cực chỉ đạo các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân. Thông qua hoạt động cụ thể như: Tuyên truyền, tư vấn pháp luật; hòa giải những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống, các Câu lạc bộ đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về pháp luật cho hội viên, nông dân.

 
Đồng thời, các cấp Hội thường xuyên quan tâm và bổ sung nhiều văn bản pháp luật để trang bị cho 536 tủ sách tại các chi Hội. Từ đó, để các Câu lạc bộ kịp thời cập nhật những văn bản, các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, giúp các cấp Hội ở cơ sở dùng làm tài liệu sinh hoạt, nghiên cứu và học tập.

 
Các Câu lạc bộ hoạt động theo đúng quy chế đề ra, góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến hội viên, nông dân một cách nhanh chóng và kịp thời. Từ đó, giúp giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong đời sống của các hộ dân, những vấn đề được hòa giải đều dựa trên cơ sở duy trì và giữ vững tình làng nghĩa xóm.

 
Thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chương trình công tác hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND thành phố luôn tích cực, chủ động tham mưu với UBND cùng cấp dự thảo các chương trình hoạt động và lên kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm. Đồng thời, Hội ND thành phố cũng thường xuyên tham mưu với Ban chỉ đạo 81 cấp thành phố nhằm kịp thời chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung cụ thể, thiết thực đối với các cấp Hội ở cơ sở.

 
Hàng năm, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân luôn được các cấp Hội ở cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Đáng chú ý, có nhiều hoạt động tuyên truyền về pháp luật được các cấp Hội chủ động phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tích cực triển khai với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

 
Đến nay, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành như: Tư pháp, Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường, Công an… tổ chức gần 4.800 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 114.786 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự. Hội ND thành phố cũng đã trực tiếp tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về những kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội cho 170 cán bộ Hội các cấp.

 
Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nông dân. Cụ thể gồm: Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2013; Luật Đất đai năm 2013; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân; Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Đất đai; Luật Thanh tra; Luật Bảo hiểm xã hội…

 
Đồng thời, các cấp Hội phối hợp với ngành chức năng cấp phát 100 tờ pa-no, áp-phích; phát hành 27.314 bộ tài liệu, 64.265 tờ rơi và 11.827 băng rôn tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tổ chức cấp phát 16.500 tờ rơi và 3.300 cuốn cẩm nang tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, đường thủy; Nghị định hướng dẫn thi hành Luật giao thông đường bộ và đường thủy; Luật phòng, chống tác hại rượu, bia; Nghị định 100/2019/NĐ-CP…

 
Mặt khác, để tăng thêm tính hiệu quả của công tác tuyên truyền, định kỳ hàng tháng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi sinh hoạt của chi, tổ Hội, các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”, buổi trợ giúp pháp lý… các cấp Hội còn thường xuyên lồng ghép tổ chức tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, nêu các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt của cán bộ, hội viên, nông dân và các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 
Các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 4.936 cuộc trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, cho 58.047 lượt người được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp các vướng mắc về pháp luật. Mặt khác, đã cấp phát trên 24.000 cuốn sách, 10.000 cuốn bản tin Nông dân Cần Thơ cho các cơ sở, chi, tổ Hội và hội viên, nông dân.  

 
Bên cạnh đó, Hội ND thành phố phối hợp với Sở Tư pháp mở 03 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức về chính sách, pháp luật cho gần 700 cán bộ, hội viên, nông dân. Các cấp Hội còn phối hợp tổ chức 209 buổi tập huấn cho 9.540 thành viên tham dự. Nội dung tập trung chủ yếu gồm: Các kỹ năng tuyên truyền; phương pháp xử lý tình huống tranh chấp, mâu thuẫn; công tác hòa giải ở cơ sở; kiến thức về pháp luật...; đặc biệt là những chính sách liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất tới hội viên, nông dân.

 
Nhờ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được tiến hành thường xuyên, công tác hòa giải ở cơ sở trong toàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực. Theod dó, các cấp Hội đã tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tiếp hơn 1.299 lượt hội viên, nông dân; phối hợp và tiếp nhận 985 đơn khiếu nại, tố cáo. Trong đó, đã giải quyết thành công 944 đơn, thư và chuyển về các cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét 41 vụ việc. Đồng thời, tham gia hòa giải thành là 1.134 vụ việc; hướng dẫn và chuyển 193 vụ việc tới các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét để giải quyết.

 
Có thể thấy, hoạt động của các Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ngày càng thiết thực và đi vào chiều sâu; góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật để Hội ND tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân. Qua đó, các cấp Hội cả trực tiếp và phối hợp đã kịp thời xử lí, hòa giải những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong nội bộ nông dân; được cấp ủy và chính quyền địa phương đánh giá cao.

 

Ngọc Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá