Thứ năm, 18/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bắc Ninh: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội
11:26 - 16/11/2021
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn xác định rõ vai trò quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội trong việc triển khai các hoạt động Hội. Theo đó, tỉnh Hội đã thường xuyên quan tâm, hướng dẫn và chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh phối hợp với các ngành chức năng để hoạt động này đạt hiệu quả.

Các cấp Hội đẩy mạnh phối hợp với ngành chức năng, tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên, nông dân; trong đó có nội dung giám sát sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (Ảnh minh họa)


Hội ND tỉnh đã ban hành các Quy định và hướng dẫn cụ thể về công tác kiểm tra của Hội. Đồng thời, các cấp Hội tập trung triển khai việc củng cố, phân công cán bộ chuyên trách làm công tác kiểm tra. Hàng năm, căn cứ vào chương trình công tác đã đề ra, các cấp Hội chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu, tổ chức các cuộc kiểm tra theo định kỳ.

 
Bên cạnh đó, căn cứ theo nội dung chỉ đạo của Trung ương Hội cũng như các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về việc thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tổ chức quán triệt, học tập cho toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan Hội ND tỉnh, cán bộ chủ chốt Hội ND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Đồng thời, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để chỉ đạo việc triển khai thực hiện giám sát và phản biện xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và phản biện xã hội. Mặt khác, chỉ đạo các huyện, thành, thị Hội xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm thực tế của từng địa phương để xác định nội dung giám sát trên một số lĩnh vực quan trọng, liên quan trực tiếp đến hội viên, nông dân.

 
Thời gian qua, thực tế trên địa bàn tỉnh cho thấy tình trạng sản xuất, kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc... vẫn còn xuất hiện khá nhiều. Vấn nạn này đã làm bà con nông dân tốn thêm chi phí sản xuất; ngoài ra, còn làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng các mặt hàng nông sản cũng như sức khỏe của con người và gây ô nhiễm môi trường.

 
Xác định rõ vai trò quan trọng của công tác này, Hội ND tỉnh đã xây dựng Chương trình phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020; tổ chức giám sát liên ngành và tiến hành giám sát thường xuyên đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán, sử dụng các loại vật tư, phân bón trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Qua đó, các cấp Hội chủ động phối hợp trao đổi thông tin để kịp thời tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, hội viên, nông dân về các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.

 
Trên cơ sở đó, các cấp Hội tập trung triển khai kế hoạch của chương trình phối hợp giám sát việc thực hiện pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; giám sát các cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân có sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; các chính sách, chương trình, dự án trong xây dựng nông thôn mới; cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tuyên truyền các hoạt động, gương điển hình tiêu biểu trong tổ chức thực hiện giám sát và phản biện xã hội…

 
Thông qua các cuộc kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, các cơ quan liên ngành mới có thể sớm phát hiện, ngăn chặn; đồng thời, nêu ra kiến nghị xử lý đối với những tổ chức, cá nhân nếu có vi phạm pháp luật về kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Ngoài ra, còn kịp thời phát hiện những bất cập trong chính sách, pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp để kiến nghị đối với cấp có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của hội viên, nông dân…

 
Kết quả, năm năm qua, Hội ND tỉnh đã chủ trì tổ chức 51 cuộc giám sát; Hội ND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 186 cuộc giám sát thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp tại các đơn vị. Qua giám sát cho thấy, về cơ bản, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã thực hiện khá tốt công tác quản lý nhà nước đối với việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn; đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.

 
Cùng với đó, các cơ quan đã phối hợp tổ chức 33 lớp tập huấn cho 3.655 lượt cán bộ chủ chốt của Mặt trận Tổ quốc, Hội ND cấp huyện và cơ sở, cán bộ chi, tổ Hội, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tổ hợp tác, Hợp tác xã và hội viên nòng cốt của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Các nội dung chủ yếu được tập trung gồm: Giám sát thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện ký cam kết không sản xuất, kinh doanh các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng…

 
Đáng chú ý, hàng năm, Hội ND tỉnh chỉ đạo 8/8 Hội ND cấp huyện triển khai việc đăng ký “Nông dân Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn”; tổ chức cho 100% cơ sở Hội, chi Hội, hội viên, nông dân cùng 451 Hợp tác xã và tổ hợp tác, 279 doanh nghiệp tham gia ký cam kết “Nói không với thực phẩm bẩn”. Đến nay, Hội đã phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho trên 13.500 lượt cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh.

 
Bình quân mỗi năm, các cấp Hội phối hợp tổ chức từ 400- 500 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng nghìn lượt hội viên, nông dân; đã phát hành 43.560 cuốn tài liệu tuyên truyền về phương pháp, kỹ năng giám sát, quy định pháp luật trong quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp…

 
Thời gian tới, để hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng đi vào thực chất và mang lại hiệu quả, các cơ quan liên quan cần có những hành động cụ thể, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ để thực sự phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi tổ chức. Hội ND tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ các ban, ngành trong việc chỉ đạo, giám sát phản biện xã hội. Đồng thời, vận động hội viên, nông dân mạnh dạn phản ánh, nêu kiến nghị về việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật lên tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các chính sách phù hợp.

Quang Hà
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá