Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Hải Phòng: Đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân
14:30 - 06/01/2022
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, Ban Thường vụ Hội ND thành phố luôn xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật cho hội viên, nông dân. Hàng năm, các cấp Hội tích cực phối hợp với UBND cùng cấp, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú để hoạt động này đạt hiệu quả.

Các cấp Hội trong thành phố đã có nhiều sáng tạo, đổi mới nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân. (Ảnh minh họa)

 
Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND thành phố đã sớm xây dựng và tập trung triển khai kế hoạch cụ thể về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn thể cán bộ, hội viên, nông dân trong thành phố. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, các chính sách, pháp luật của Nhà nước và của Hội gắn với nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng địa phương.

 
Kết quả, năm 2021, các cấp Hội ND thành phố vừa trực tiếp và phối hợp tổ chức gần 5.700 cuộc tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới hơn 534.000 lượt hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Nội dung tuyên truyền được quan tâm tập trung vào những lĩnh vực liên quan tới đời sống và sản xuất của hội viên, nông dân như: Luật Đất đai 2013, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đặc biệt, trong năm, các cấp Hội ND thành phố đã đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quy định thực hiện giãn cách xã hội…

 
Bên cạnh đó, Hội ND thành phố phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố xây dựng 27 phóng sự; phối hợp cung cấp và đăng tải 107 bài viết, 48 phóng sự, 1.830 bản tin được phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương và trên Cổng thông tin điện tử của Hội ND thành phố. Đã biên tập và phát hành 13 số với 26.200 cuốn "Bản tin Hội Nông dân Hải Phòng" đến 12 huyện, quận, 184 cơ sở Hội và 1.688 chi Hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; kịp thời đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Hội tới cán bộ, hội viên, nông dân và cũng được dùng làm tài liệu sinh hoạt thường xuyên ở các cơ sở Hội.

 
Trong năm, trước những khó khăn, cản trở của dịch bệnh Covid-19, các hình thức tuyên truyền, truyền thông linh hoạt, phong phú đã ra đời nhằm kịp thời thích ứng và phù hợp với tình hình thực tế. Thông qua các trang mạng xã hội như: Facebook, các nhóm zalo, Bản tin và Cổng thông tin điện tử của Hội ND thành phố được chú trọng, phát huy; nhất là tập trung cao trong thời điểm đẩy mạnh việc tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

 
Hội ND thành phố đã phối hợp tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” (đăng tải trên trang website của Hội theo địa chỉ: hoinongdanhp.org.vn). Qua đó, thu hút đông đảo cán bộ Hội các cấp tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi. Ước tính đã có khoảng trên 1.500 lượt người truy cập/tuần; từ đó tiếp tục chia sẻ và nhân rộng tin tức trong cộng đồng. 
 

Đáng chú ý, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức 84 cuộc phổ biến về quy chế dân chủ cơ sở cho trên 15.270 lượt người; tham gia xây dựng quy ước, hương ước tại 1.723 thôn. Nhiều cơ sở Hội đã tích cực phối hợp với chính quyền cùng cấp làm tốt công tác tư tưởng, động viên hội viên, nông dân cùng đồng thuận, hưởng ứng trong việc giải toả đất đai, nhà cửa, giải phóng mặt bằng, đóng góp công, góp của để xây dựng các công trình kinh tế, văn hoá; tiếp tục tham gia có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới và tích cực xây dựng các xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 
Theo đó, các cán bộ, hội viên, nông dân toàn thành phố đã tích cực đóng góp, hỗ trợ 46.347 tỷ đồng, 22.520 ngày công lao động. Đồng thời, đã hiến tặng 26.020 m2 đất thổ cư, tham gia sửa chữa 88,5 km2 đường giao thông nông thôn…

 
Năm 2021, đã có hơn 5.200 lượt hội viên, nông dân trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; tổ chức tiếp nhận gần 67,5 tấn gạo, hàng hóa thiết yếu trị giá gần 3 tỷ đồng để ủng hộ đồng bào miền Nam. Hội còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã hội hoá kinh phí hỗ trợ để xây mới và sửa chữa 24 nhà “Mái ấm nông dân” với tổng số tiền 753 triệu đồng dành tặng những hộ hội viên, nông dân nghèo hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp họ sớm ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất.  

 
Ngoài ra, Hội ND thành phố đã chủ trì tổ chức Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông” thành phố Hải Phòng lần thứ ba năm 2020- 2021; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tổ chức 15 Hội nghị tuyên truyền thực hiện Đề án 03 của Trung ương Hội về: “Nâng cao vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn 2021- 2025” và thu hút 300 hội viên, nông dân tham dự. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức mới về khởi nghiệp sáng tạo gắn với tập huấn, chuyển giao khoa học kĩ thuật trong nông nghiệp cho các hội viên, nông dân tiêu biểu.

 
Có thể thấy, công tác phổ biến giáo dục pháp luật trong toàn thành phố nói chung và cho cán bộ, hội viên, nông dân của tổ chức Hội nói riêng đã có những chuyển biến đáng kể qua các năm. Nhờ đó, nhận thức về pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, dần dần đi vào nề nếp; các nội dung tuyên truyền đã được các cấp Hội lựa chọn một cách khéo léo, phù hợp với từng đối tượng cũng như các yêu cầu cụ thể của nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở các địa phương. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức và vận động bà con nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh tại địa phương, giữ vững tình làng, nghĩa xóm cũng như tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

 

Thành Nguyễn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá