Thứ ba, 16/08/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Trà Vinh: Giữ gìn tốt an ninh trật tự ở các địa phương
15:04 - 18/02/2022
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, để góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho hội viên, nông dân trên địa bàn, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã tập trung, chủ động trong công tác phối hợp với các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức các buổi trợ giúp pháp lí lưu động tại cấp cơ sở.

Giữ gìn tốt an ninh trật tự ở các địa phương giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao đời sống. (Ảnh minh họa)

 
Từ thực tiễn của công tác hòa giải ở cơ sở những năm qua cho thấy hoạt động này đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân nói riêng và quần chúng nhân dân nói chung. Theo đó, các cấp Hội tích cực tham gia phối hợp cùng với chính quyền các cấp tổ chức tốt việc tiếp công dân và đối thoại ngay tại cơ sở. Qua đó, nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của bà con, góp phần gia tăng sự đoàn kết, củng cố tình làng nghĩa xóm ở địa bàn nông thôn.

 
Năm 2021, trước những khó khăn và diễn biến bất thường của dịch bệnh Covid-19, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo áp dụng nhiều hình thức linh hoạt để tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, hội viên, nông dân như: Tiến hành tuyên truyền theo mô hình các tổ, nhóm; đẩy mạnh việc tư vấn thông qua các trang mạng xã hội (zalo, tin nhắn...). Kết quả, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức được 749 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý cho 12.733 lượt hội viên, nông dân.

 
Hàng tháng, các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng thông qua việc tuyên truyền lồng ghép nhiệm vụ để thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân tại các địa bàn. Trong đó, chú trọng hơn tới các khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi đang có tình hình phức tạp về khiếu nại, tố cáo. Theo đó, Hội ND tỉnh tăng cường sự phối hợp cùng ngành chức năng tổ chức 07 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về pháp luật cho 496 hòa giải viên ở cơ sở.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội chủ động và thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh để cùng triển khai nhiệm vụ. Cụ thể: Phối hợp với các ngành liên quan tổ chức 750 cuộc tuyên truyền về thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội khác cho 24.750 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham gia; phối hợp tổ chức 674 cuộc tuyên truyền, vận động các chủ trương của Đảng, nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng an ninh và Luật Nghĩa vụ quân sự với 15.188 lượt người dự; phối hợp tổ chức 5 cuộc truyền thông và trợ giúp pháp lý cho 204 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tại địa bàn các huyện Tiểu Cần và Càng Long… 

 
Mặt khác, để giữ gìn tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn nông thôn trong dịp Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội tích cực phối hợp với ngành công an, quân sự ở cơ sở tổ chức được 321 cuộc tuần tra canh gác, huy động sự tham gia của 2.333 lượt cán bộ, hội viên, nông dân. Ngoài ra, có 3.672 lượt cán bộ Hội đã tham gia bảo vệ tại các chốt trực, các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn.
 

 

Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” gồm: Nhận thức và thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia tốt việc xây dựng đường giao thông thông thoáng, sạch, đẹp; giáo dục tốt con, em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng ấp an toàn an ninh trật tự.

Đáng chú ý, trong những năm gần đây, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với ngành công an đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia công tác Hội gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt”. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức cho hội viên, nông dân trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự, tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế, xã hội tại các địa phương.

 
Năm 2021, các cấp Hội đã tập trung hướng dẫn, xây dựng được 40 mô hình Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” có 327 thành viên tham gia. Kết quả, toàn tỉnh hiện đã có 136 Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” với tổng số 1.131 thành viên đang sinh hoạt.

 
Đến nay, huyện Cầu Ngang đã xây dựng được 18 Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” ở địa bàn 18 ấp. Nhìn chung, các Câu lạc bộ đều đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Mặt mạnh của các Câu lạc bộ đó là Ban chủ nhiệm và các thành viên luôn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân và nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

 
Tiêu biểu như Câu lạc bộ “Nông dân 3 tốt” ở ấp Cái Già Trên, xã Hiệp Mỹ Đông- được đánh giá là 1 trong 3 mô hình Câu lạc bộ có nhiều hoạt động tích cực tại địa bàn. Theo đó, Câu lạc bộ đã thường xuyên phối hợp với công an xã cùng các đoàn thể trong ấp tổ chức 15 cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc cho 426 người tham dự; vận động 351 hộ gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và đăng ký hộ an toàn về an ninh trật tự; tổ chức 35 cuộc tuyên truyền, vận động với 654 hội viên, nông dân trong ấp tham gia xây dựng gia đình văn hóa, nông thôn mới.

 
Các thành viên trong Câu lạc bộ còn trực tiếp đảm nhận giáo dục 05 đối tượng vi phạm pháp luật và có biểu hiện vi phạm pháp luật để giúp họ có ý thức tự giác sửa đổi tốt. Đồng thời, tổ chức phát 500 tờ bướm tuyên truyền về phòng ngừa tệ nạn cờ bạc, ma túy và một số quy định của luật giao thông đường bộ; tham gia hòa giải thành 03 cuộc tranh chấp trong nội bộ nhân dân… Nhờ đó, những năm gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ấp về cơ bản luôn duy trì được sự ổn định.

 
Có thể thấy, từ việc triển khai tốt công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong hội viên, nông dân đã góp phần làm giảm thiểu những đơn thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người ở cơ sở. Các cấp Hội cũng thường xuyên đi tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân trên địa bàn tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia thu dọn rác những nơi công cộng, nhà ở, tham gia chăm sóc các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan môi trường nông thôn ngày càng xanh- sạch- đẹp… 

Huy Hoàng
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá