Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Bình Định: Công tác kiểm tra, giám sát ngày càng đi vào chiều sâu
16:35 - 21/02/2022
(Cổng ĐT HND) – Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát trong toàn hệ thống Hội luôn được Ban Thường vụ Hội ND tỉnh quan tâm và tăng cường triển khai thường xuyên. Theo đó, Hội ND tỉnh đã ban hành các Quy định và hướng dẫn cụ thể về công tác kiểm tra, giám sát của Hội; đồng thời, chỉ đạo 100% Hội ND cấp huyện và cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác Hội và phong trào nông dân.

Các cấp Hội tăng cường việc bám sát cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân để nêu đề xuất, kiến nghị với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. (Ảnh minh họa)

 
Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Hội và công tác phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, lên kế hoạch kiểm tra công tác Hội và phong trào nông dân. Trên cơ sở đó, căn cứ vào chương trình công tác đã đề ra hàng năm, các cấp Hội chủ động xây dựng kế hoạch và tham mưu, tổ chức các cuộc kiểm tra theo định kỳ. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động và việc thực hiện phong trào của các cấp Hội.

 
Kết quả, năm 2021, các cấp Hội đã tổ chức 3.135 cuộc kiểm tra, giám sát. Cụ thể: Hội ND tỉnh tổ chức được 61 cuộc; Hội ND huyện và cơ sở tiến hành 3.074 cuộc.

 
Hoạt động kiểm tra, giám sát tập trung chủ yếu vào những nội dung gồm: Thực hiện Điều lệ, Chỉ thị, Nghị quyết của Hội; hoạt động Hội và các phong trào nông dân; quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Hội ND các cấp; Đề án đổi mới nâng cao chất lượng sinh hoạt chi, tổ Hội; công tác xây dựng và quản lý Quỹ HTND, quỹ Hội, quản lý nguồn vốn vay tín chấp với ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng Nông nghiệp & PTNT; các mô hình kinh tế; công tác phát triển và quản lý hội viên, nông dân…

 
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát không chỉ được các cấp Hội tiến hành thường xuyên mà còn được triển khai thông qua các đợt kiểm tra theo từng thời điểm phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương. Trong năm, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh đã tham mưu với Ban Chỉ đạo 81 của tỉnh xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra, giám sát tại địa bàn 2 huyện gồm: Huyện Phù Cát, huyện Vĩnh Thạnh.
 

Bên cạnh đó, các huyện, thị, thành Hội và cơ sở cũng đã tổ chức được 25 cuộc kiểm tra. Ngoài ra, các cấp Hội còn cử thành viên tham gia vào các đoàn kiểm tra, giám sát có liên quan được 553 cuộc. Qua đó, giúp nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 
Qua hoạt động kiểm tra và tổ chức đánh giá, xếp loại chất lượng Hội ND cấp cơ sở năm 2021, đã có 51/151 đơn vị cơ sở Hội đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 98/151 cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ; 2/151 cơ sở hoàn thành nhiệm vụ.

 
Hàng năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng luôn đẩy mạnh việc phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với cán bộ, hội viên, nông dân. Mặt khác, các cấp Hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hình thức tuyên truyền ngày càng phong phú, đa dạng, kết hợp với các hình thức truyền thông - hội thi - sinh hoạt chuyên đề… Từ đó, tạo được không khí thi đua sôi nổi, hấp dẫn, vừa giúp nâng cao hiệu quả của công tác truyền thông lại vừa thu hút, tập hợp đông đảo hội viên, nông dân quan tâm và hưởng ứng tham gia. 

 
Nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp Hội nên hoạt động tuyên truyền, phổ biến về pháp luật trên địa bàn ngày càng có chất lượng và đi vào chiều sâu. Trong năm, các cấp Hội đã trực tiếp mở 30 lớp bồi dưỡng cho 1.206 lượt cán bộ Hội tham dự; đồng thời, phối hợp mở 36 lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng cho 717 lượt cán bộ Hội tại các địa phương.

 
Cùng với đó, các cấp Hội đã tiến hành củng cố, kiện toàn 38 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động của 64 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 2.419 thành viên tham gia sinh hoạt.

 
Các Câu lạc bộ duy trì nề nếp sinh hoạt thường xuyên theo định kỳ 01 lần/tháng, nội dung sinh hoạt ngày càng phong phú và đa dạng, tập trung vào những vấn đề thiết thực, cụ thể liên quan đến đời sống và sản xuất của hội viên, nông dân. Thông qua các buổi sinh hoạt, thành viên của các Câu lạc bộ đã nắm bắt được những luật quan trọng, thiết thực nhằm phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân trên địa bàn.

 
Thực hiện Quyết định số 217 của Bộ Chính trị, các cấp Hội đã chủ động phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc cùng cấp tiến hành giám sát theo Chương trình của Mặt trận Tổ quốc. Bên cạnh đó, nhận thức rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Quyết định 217, Hội ND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nội dung của Quyết định; mục đích, tính chất, các nguyên tắc của công tác giám sát và phản biện xã hội…

 
Các cấp Hội đã phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức 180 cuộc giám sát về việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia giám sát thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; giám sát việc triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do đại dịch Covid-19 tại phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Hoài Nhơn và chi nhánh ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh… Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên, nông dân để nêu đề xuất, kiến nghị với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Thanh Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00