Thứ sáu, 07/10/2022 (GMT+7)
Giá nông sản
Long An: Hoạt động Hội tập trung hướng mạnh về cơ sở
16:01 - 21/03/2022
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, để kiện toàn và củng cố bộ máy hoạt động, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã chủ động xây dựng và ban hành Đề án thành lập Ủy ban kiểm tra Hội ND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn Hội ND cấp huyện và cơ sở tiến hành việc thành lập Ủy ban kiểm tra các cấp đầy đủ các bước theo đúng quy trình.

Thông qua các cuộc đối thoại, buổi tiếp xúc để các cấp Hội và chính quyền địa phương kịp thời lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của hội viên, nông dân. Ảnh minh họa

 
Theo đó, toàn hệ thống Hội đã thực hiện xong việc bầu Ủy ban kiểm tra cấp tỉnh gồm 5 đồng chí. Đến nay, UBKT Hội ND tỉnh đã hoạt động ổn định và đi vào về nếp, tích cực tham mưu thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Hội.

 
Cùng với đó, 15/15 Hội ND huyện, thị, thành phố cũng đã thành lập UBKT với 65 đồng chí ủy viên, trong đó có 25 đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành. Có 185/185 cơ sở Hội thành lập và bầu UBKT với 555 thành viên tham gia. Ủy ban kiểm tra Hội ND các cấp hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ, có chức năng tham mưu cho Ban Chấp hành Hội ND về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Hội; việc chấp hành Điều lệ Hội, thực hiện các chủ trương, quy định của Hội…

 
Hàng năm, thực hiện Quyết định 81 của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chương trình công tác thường xuyên, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh luôn tích cực, chủ động tham mưu với UBND cùng cấp dự thảo các chương trình hoạt động và lên kế hoạch kiểm tra ngay từ đầu năm. Đồng thời, Hội ND tỉnh cũng tham mưu với Ban chỉ đạo 81 cấp tỉnh nhằm kịp thời chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung cụ thể, thiết thực đối với các cấp Hội ở cơ sở.

 
Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, tư vấn trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên, nông dân luôn được các cấp Hội ở cơ sở quan tâm triển khai thực hiện. Đáng chú ý, có nhiều hoạt động tuyên truyền về pháp luật được các cấp Hội chủ động phối hợp cùng ngành chức năng trên địa bàn tích cực triển khai với nhiều nội dung phong phú, đa dạng và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

 
Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã chủ động tổ chức và phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn thực hiện 3.895 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 94.002 lượt hội viên, nông dân tham dự. Riêng trong năm 2021, các cấp Hội cũng đã phối hợp triển khai 547 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tham gia công tác tiếp và đối thoại với nông dân, thực hiện tốt công tác hòa giải và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân với 1.770 lượt người tham dự.

 
Các cấp Hội tập trung tuyên truyền đối với những văn bản pháp luật có liên quan đến đời sống của người dân; đồng thời phục vụ tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở như: Luật Khiếu nại 2011; Luật Tố cáo 2011; Hiến pháp 2013; Luật Đất đai 2013 và các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Luật Hòa giải 2013 và Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hòa giải ở cơ sở; Luật Tiếp công dân 2013 và Luật Bảo vệ Môi trường 2014…

 
Để đa dạng hóa công tác tuyên truyền, các cấp Hội còn phối hợp tổ chức cấp phát trên 120 cuốn sổ tay, 2.360 tài liệu truyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ Hội cơ sở. Qua đó, các cấp Hội ở cơ sở có thêm những tài liệu cần thiết để sinh hoạt và nghiên cứu; đồng thời, giúp hội viên, nông dân có điều kiện nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật.

 
Ngoài ra, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các hội nghị để triển khai các văn bản pháp luật mới; tổ chức các buổi sinh hoạt lồng ghép với tuyên truyền về Ngày pháp luật, sinh hoạt Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", chi, tổ Hội. Để đáp ứng nhu cầu và tình hình mới, các cấp Hội cũng tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài truyền thanh của tỉnh và huyện; các trạm truyền thanh ở xã, ấp; trên trang Website của Hội, các nhóm Zalo...

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội luôn quan tâm tới việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Đến nay, toàn tỉnh đang duy trì hoạt động thường xuyên của 185 Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 925 thành viên làm nòng cốt, tham gia cùng với các cấp chính quyền địa phương trong việc tích cực tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 
Đáng chú ý, các cấp Hội đã xây dựng được 15 mô hình điểm “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”; đẩy mạnh các hoạt động trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; các cuộc vận động thi đua yêu nước và các phong trào đảm bảo an ninh trật tự của địa phương…

 
Nhờ các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được tiến hành thường xuyên, công tác hòa giải ở cơ sở trong toàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Theo  đó, các cấp Hội đã tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận và giải quyết 224 vụ tranh chấp khiếu nại của hội viên, nông dân; trong đó, tham gia hòa giải thành 1.183 vụ mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân.

 
Nội dung các vụ việc khiếu nại của người dân chủ yếu tập trung ở các lĩnh vực như: Hôn nhân gia đình, dân sự, mâu thuẫn nhỏ, tranh chấp đất đai, sinh hoạt cộng đồng… Đồng thời, các cấp Hội đã chủ động đề xuất, tiến hành giải quyết, trả lời cho hội viên, nông dân và hướng dẫn bà con gửi đơn, thư đúng nơi, góp phần giảm thiểu tình trạng khiếu nại sai cấp, vượt cấp.

 
Từ thực tiễn của công tác hòa giải ở cơ sở cho thấy hoạt động này đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên, nông dân nói riêng và quần chúng nhân dân nói chung. Các cấp Hội tích cực tham gia phối hợp cùng với chính quyền các cấp tổ chức tốt việc tiếp công dân và đối thoại ngay tại cơ sở nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị, khiếu nại, tố cáo; góp phần gia tăng sự đoàn kết, củng cố tình làng nghĩa xóm tại địa bàn nông thôn.

 

Lê Huy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
Tỷ giá
EUR
24,085.19
GBP
27,118.58
USD
24,020.00