Thứ bảy, 06/06/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hiệu quả Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”
16:11 - 23/05/2018
(Cổng ĐT HND) – Sau 2 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật” tại xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, Lai Châu được hội viên, cấp ủy, chính quyền ghi nhận.
Một buổi sinh hoạt của CLB “Nông dân với pháp luật” xã Phúc Khoa. (Ảnh: Báo Lai Châu)


Câu lạc bộ gồm 9 tổ cộng tác viên tại 9 bản của xã với 50 thành viên. CLB phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức về chính sách, pháp luật; kỹ năng công tác hòa giải, tư vấn, tuyên truyền pháp luật, giám sát, phản biện xã hội; kiến thức Luật Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), hòa giải ở cơ sở cho thành viên CLB và trang bị 100 đầu sách pháp luật cho CLB.

 
Các thành viên trong CLB tích cực tham mưu thực hiện công tác tuyên truyền, tư vấn giúp hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân ở các địa bàn dân cư thông qua buổi sinh hoạt và một số hình thức khác.

 
Nhờ đó, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức thực hiện quyền khiếu nại tố cáo; các mâu thuẫn trong nội bộ được giải quyết kịp thời.

 
Qua 2 năm hoạt động, CLB tổ chức hòa giải thành công 21 vụ mâu thuẫn tranh chấp đất đai, tài sản;mâu thuẫn trong nội bộ nông dân được giải quyết, không có tình trạng khiếu kiện vượt cấp.
 

Xã Phù Việt, Thạch Hà, Hà Tĩnh là điểm sáng về hoạt động CLB "Nông dân với pháp luật" tại thôn Thống Nhất với 73 hộ dân tham gia. Đến nay, việc sinh hoạt pháp luật tại các CLB trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân.


Thông qua hoạt động CLB, các tranh chấp về dân sự, hôn nhân gia đình… xảy ra ngày càng ít, tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp được hạn chế.


Hình thức sinh hoạt cũng rất đa dạng, phong phú như: Sân khấu hóa, hái hoa dân chủ, sáng tác văn nghệ có nội dung pháp luật; tổ chức giao lưu pháp luật với các loại hình CLB khác trên địa bàn; lồng ghép sinh hoạt CLB pháp luật với tổ chức tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng liên quan và gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội truyền thống dân tộc tại địa phương.

 
Trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi không chỉ được các chuyên viên của tỉnh và huyện về hướng dẫn, tư vấn kiến thức pháp lý mà còn được tổ chức sinh hoạt theo chủ đề và lấy ý kiến đóng góp. Nhờ vậy, nhận thức về pháp luật của bà con được nâng cao", ông Võ Tá Hùng (thôn trưởng thôn Thống Nhất kiêm Chủ nhiệm CLB) cho biết.
 

Minh Toàn
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
48.480
48.820
Vàng nhẫn
47.700
48.300
Vàng nhẫn
47.700
48.400
Tỷ giá