Thứ hai, 06/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Thừa Thiên Huế: Tích cực tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hội viên, nông dân
11:28 - 02/07/2018
(Cổng ĐT HND) - Những năm qua, các cấp Hội ND trong tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND cùng cấp, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân. Thông qua đó, giúp nâng cao nhận thức và vận động bà con nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; góp phần hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo phát sinh tại địa phương, giữ vững tình làng, nghĩa xóm cũng như tăng cường mối quan hệ đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Phỏ biến giáo dục pháp luật cho hội viên, nông dân (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

 
Bên cạnh đó, Hội còn duy trì đều đặn lịch tiếp công dân để lắng nghe kịp thời những phản ánh, kiến nghị của bà con. Đồng thời, phối hợp với ngành chức năng tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo. Từ đó, giúp hoạt động hoà giải ở cơ sở đạt hiệu quả ngay từ khi các vụ việc mới phát sinh, giảm thiểu tình trạng tập trung khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp sai quy định.

 
Trong năm 2017, các cấp Hội đã phối hợp tổ chức 2.540 buổi phổ biến, tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm tăng cường sự nhận thức về pháp luật cho hội viên, nông dân trên địa bàn. Nội dung trọng tâm tuyên truyền tập trung vào những đợt kỷ niệm các sự kiện lịch sử, chính trị trọng đại của đất nước; tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và nghị quyết Đại hội XII của Đảng; Nghị quyết TW 4 khóa XII cho 148.380 lượt hội viên, nông dân.

 
Trong đó, Hội ND tỉnh đã trực tiếp tổ chức 39 lớp tuyên truyền về Luật An toàn thực phẩm; in và cấp phát miễn phí 2.250 cuốn tài liệu tuyên truyền về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở Hội và tổ chức ký cam kết về nội dung hội viên, nông dân tham gia nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh, chế biến, sử dụng thực phẩm an toàn.

 
Ngoài ra, Hội còn đẩy mạnh việc tập trung tuyên truyền về các Luật như: Bảo hiểm xã hội; bảo hiểm Y tế; Bảo vệ môi trường; Tín ngưỡng tôn giáo; bảo vệ người tiêu dùng; các văn bản về xây dựng nông thôn mới… cho 3.020 lượt hội viên, nông dân, các chủ trang trại, gia trại, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

 
Tỉnh Hội cấp phát 2.950 tờ rơi pháp luật tuyên truyền về các nội dung gồm: Luật Đất đai năm 2013; Nghị định 47 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Luật Căn cước công dân, Luật Dân sự… cho các cơ sở Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt. Ngoài ra, cấp phát được 150 cuốn sách pháp luật về biển và hải đảo Việt Nam, pháp luật với công dân để hội viên, nông dân tìm hiểu và nắm bắt nội dung, có ý thức trong việc giữ gìn chủ quyền biên giới quốc gia.

 
Để đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền nhằm tăng tính hiệu quả, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh biên tập và phát sóng 9 chuyên mục “Nông dân Thừa Thiên Huế” tại 9 huyện, thị, thành phố về các nội dung liên quan đến hoạt động Hội và phong trào nông dân ở cơ sở; biên tập mới chuyên mục “Xây dựng nông thôn mới”. Ngoài ra, tiếp tục quan tâm đầu tư nhằm nâng cấp chất lượng nội dung các tin, bài tuyên truyền đăng tải trên trang Website của Hội. Đến nay, có 138 cơ sở Hội đăng ký thường xuyên việc mua, đọc và sử dụng báo Nông thôn ngày nay; phát hành 6.000 cuốn Bản tin công tác Hội và cấp phát cho 1.070 chi, tổ Hội.

 
Đáng chú ý, phương thức tuyên truyền được đổi mới khi các cấp Hội khéo léo lồng ghép thông qua các hội thi; từ đó tạo không khí vui tươi, thu hút được sự quan tâm, cổ vũ của đông đảo hội viên, nông dân trong tỉnh. Trong năm, Hội ND tỉnh đã thành lập đội tuyển tham gia Hội thi “Nhà nông đua tài” toàn quốc lần thứ IV do Trung ương Hội tổ chức và đạt giải Khuyến khích. Tỉnh Hội còn phối hợp và tổ chức thành công Hội thi “Nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới” tại huyện Phong Điền; hội thi “Nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn” tại huyện Nam Đông; hội thi “Nông dân với an toàn giao thông” tại 5 xã miền núi của thị xã Hương Trà…

 
Song song với đó, công tác kiểm tra, giám sát luôn được Hội ND tỉnh quan tâm, chỉ đạo và tiến hành thường xuyên. Trong năm 2017, các cấp Hội đã tổ chức kiểm tra 2.585 cuộc; trong đó, có 228 cuộc kiểm tra ở cơ sở Hội, 1.134 cuộc ở chi Hội, 1.143 cuộc kiểm tra ở Tổ TK & VV.

 
Nội dung của các cuộc kiểm tra tập trung vào: Việc chấp hành Điều lệ Hội; việc thực hiện các Nghị quyết, chương trình công tác Hội; tình hình xây dựng, quản lý và hoạt động của Quỹ HTND, quỹ Hội; việc quản lý, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng CSXH; các chương trình, dự án do Hội quản lý, đầu tư; kiểm tra chuyên đề phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi…

 
Chính nhờ công tác kiểm tra, giám sát được tiến hành thường xuyên, sâu sát nên các cấp Hội đã phát hiện kịp thời những hạn chế của cơ sở Hội trong quá trình triển khai, thực hiện nội dung công việc. Từ đó, động viên, nhắc nhở các đơn vị sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế; đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa việc chấp hành Điều lệ Hội, thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu thi đua Hội cấp trên giao cũng như tích cực triển khai các hoạt động Hội và phong trào nông dân đạt hiệu quả thiết thực.

 
Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ, Hội ND tỉnh đã tham mưu với Ban Chỉ đạo 81 ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo tỉnh. Đến nay, đã tổ chức được 09 lớp tuyên truyền về Luật khiếu nại, Luật tố cáo và Luật hòa giải ở cơ sở cho 500 người. Thành phần dự đều là các chi Hội trưởng, chi Hội phó, tuyên truyền viên pháp luật, cộng tác viên hòa giải cơ sở và hội viên, nông dân của 9 huyện, thị xã và thành phố Huế. Ngoài ra, tỉnh Hội còn phối hợp với Trung ương Hội NDVN tổ chức 02 lớp tập huấn về việc thực hiện Quyết định 81 cho 200 người là các tuyên tuyền viên, hội viên, nông dân ở cơ sở.

 
Công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện nghiêm túc. Các cấp Hội đã cử thành viên tham gia vào các Tổ tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân; nhất là đối với các hộ dân nằm trong khu vực có giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư; quan tâm tới vấn đề dạy nghề và giải quyết tạo việc làm cho các lao động ở nông thôn khi không còn ruộng đất để sản xuất… Hội đã đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, nông dân; nêu các kiến nghị, đề xuất tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xem xét và giải quyết thỏa đáng.

 
Kết quả, các cấp Hội chủ động tham gia phối hợp với ngành chức năng hòa giải thành gần 500 vụ việc liên quan đến các vấn đề về tranh chấp đất đai, nhà ở, ly hôn, bạo lực gia đình, làm mương thoát nước, những mâu thuẫn trong nội bộ của bà con nông dân ở nông thôn....

 
Có thể thấy, từ việc làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý trong hội viên, nông dân đã góp phần làm giảm thiểu các đơn thư khiếu nại, tố cáo, những vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người. Đồng thời, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở đã giúp các cấp Hội giải quyết tốt mâu thuẫn trong nội bộ nông dân ngay từ cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện kéo dài gây mất trật tự, giữ vững an ninh chính trị ở địa phương. 

Ngọc Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
49.570
49.950
Vàng nhẫn
49.180
49.730
Vàng nhẫn
49.180
49.830
Tỷ giá