Thứ hai, 28/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Tây Ninh: Tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm nâng chất lượng hoạt động
17:15 - 31/07/2018
(Cổng ĐT HND) – Thời gian qua, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã có sự quan tâm chỉ đạo nhằm đẩy mạnh công tác thu thập và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị những vấn đề bức xúc, vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến hội viên, nông dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, Tỉnh Hội cũng đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội.

Tăng cường kiểm tra, giám sát vật tư nông nghiệp trên địa bàn (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Các cấp Hội xác định công tác giám sát và phản biện xã hội, công tác tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quy chế giám sát và phản biện xã hội; chương trình phối hợp giữa Hội ND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương trong giám sát việc thực hiện pháp luật về quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp giai đoạn 2014- 2020… 

 
Ngay từ đầu năm, tỉnh Hội đã ban hành nhiều văn bản có nội dung tập trung chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện giám sát và phản biện xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành, thị Hội có kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm của từng địa phương; triển khai các kế hoạch về chương trình phối hợp giám sát thực hiện pháp luật về quản lý, sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn và chỉ đạo Hội ND cơ sở triển khai đến cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Kết quả, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội ND các huyện, thành, thị xã. Hội ND các cấp phối hợp với các ban, ngành cùng cấp ở địa phương tổ chức tuyên truyền 1.662 cuộc, cho 44.748 lượt cán bộ, hội viên, nông dân tham dự.

 
Ngoài ra, Hội ND tỉnh còn chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị xã tăng cường công tác giám sát vật tư nông nghiệp, đặc biệt là ngành hàng phân bón. Đồng thời, chỉ đạo Hội ND cơ sở nắm bắt tình hình phản ánh của hội viên, nông dân có liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng phân bón kém chất lượng, phân bón giả trên địa bàn để kịp thời báo cáo về Hội cấp trên cùng phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

 
Cụ thể, trong năm 2017, Ban Thường vụ Hội ND các cấp đã thành lập đoàn giám sát việc thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về quản lý, kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Trảng Bàng theo Quyết định số 217 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội.

 
Qua đánh giá chung cho thấy, công tác giám sát việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp trên địa bàn bước đầu đã đi vào nề nếp. Nhờ có sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đã góp phần đưa hoạt động giám sát trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp trở thành hoạt động thường xuyên, chủ động. Từ đó, nâng cao nhận thức của hội viên, nông dân, giúp bà con không những sử dụng đúng, hiệu quả các sản phẩm vật tư nông nghiệp mà còn trang bị các thông tin quan trọng để tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình.

 
Bên cạnh đó, tỉnh Hội đã tham gia cùng với Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Tân Biên; khảo sát về tiêu chí hộ nghèo trên địa bàn tỉnh; khảo sát vấn đề quản lý Nhà nước trong việc triển khai Luật bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện Châu Thành.

 
Ngoài ra, tỉnh Hội còn phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT khảo sát lượng chữ đường tại các nhà máy sản xuất chế biến mía đường của tỉnh nhằm bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân trong việc tiêu thụ nông sản; phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh kiểm tra, củng cố hoàn thiện quy định hoạt động của các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại 7 huyện: Tân Biên, Dương Minh Châu, Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng, Châu Thành và Hòa Thành.

 
Song song với việc triển khai các hoạt động giám sát, Ban Thường vụ Hội ND các cấp còn tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền thông qua nhiều hình thức đa dạng như: Góp ý trực tiếp tại các buổi tọa đàm, tiếp xúc cử tri; đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân...
 

Các cấp Hội tích cực tham gia đóng góp ý kiến, bổ sung dự thảo một số văn bản của tỉnh như: Quy chế tiếp xúc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức Chính trị- xã hội; xây dựng Nghị quyết chính sách hỗ trợ lãi suất phát triển thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh…

 
Trong năm, Hội ND tỉnh cũng đã chỉ đạo các ban chuyên môn đẩy mạnh triển khai công tác kiểm tra một số nội dung như: Việc chấp hành Điều lệ Hội, Nghị quyết của Hội; thực hiện các chỉ tiêu thi đua; sử dụng Hội phí; hoạt động của Quỹ HTND và các nguồn vốn vay ủy thác do Hội quản lý; việc thực hiện Kết luận số 61 của Ban Bí thư TW Đảng và Quyết định số 673 của Thủ tướng Chính phủ...

 
Kết quả, các cấp Hội đã tổ chức 1.304 cuộc kiểm tra hoạt động công tác Hội và hoạt động của 457 Tổ TK & VV, Tổ liên kết sản xuất; kiểm tra việc vay và sử dụng nguồn vốn Quỹ HTND của 902 hộ vay. Qua kiểm tra cho thấy không có trường hợp nào vi phạm, các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đầu tư sản xuất, kinh doanh đem lại hiệu quả thiết thực.

 
Thông qua việc kiểm tra, giám sát cho thấy, các cấp Hội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết của Hội mà trọng tâm là tập trung cho tuyên truyền kết quả của kỳ Đại hội Đảng toàn quốc; tập trung củng cố đối với các cơ sở Hội trung bình, khá; quản lý tốt các loại vốn, Quỹ theo đúng quy định…
 

Có thể thấy, nhìn chung, công tác kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội của các cấp Hội ND thời gian qua đã đạt nhiều kết quả, mang lại những chuyển biến tích cực. Qua đó đã làm đổi mới phương thức hoạt động của Hội, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và các phong trào thi đua của hội viên, nông dân trong tỉnh.


 

Thu Hải
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá