Chủ nhật, 27/09/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội chú trọng phổ biến pháp luật cho nông dân
15:11 - 13/08/2018
(Cổng ĐT HND)- Xác định công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và phong trào nông dân, là cầu nối đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với hội viên và nhân dân, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước cho hội viên và nhân dân, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Hội viên, nông dân được phổ biến, tuyên truyền về pháp luật (Ảnh minh họa)


Hằng năm, cùng với việc củng cố, kiện toàn đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên, tuyên truyền sâu rộng các văn bản luật mới, các chủ trương, chính sách, mô hình phát triển kinh tế phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa bàn, chú trọng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới.

 
Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, Hội Nông dân huyện đã chủ trì, phối hợp tổ chức nhiều đợt triển khai các văn bản luật mới tới cán bộ hội viên như: Luật Đất đai, Bộ Luật dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hòa giải ở cơ sở, Luật Bảo hiểm, Luật Y tế…

 
Để công tác tuyên truyền PBGDPL đạt hiệu quả, các cấp Hội đã đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền bằng các hình thức như: In tờ gấp, đề cương tuyên truyền, trang bị sách pháp luật, trên hệ thống loa phát thanh của xã, bản, tổ chức các cuộc thi, hội thi gắn với các buổi sinh hoạt và cuộc họp của các cấp Hội.

 
 Nổi bật nhất là các cuộc thi tìm hiểu Hiến pháp Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; lịch sử quan hệ Việt Nam - Lào; xây dựng nông thôn mới; hòa giải viên; gương người tốt, việc tốt... thu hút đông đảo hội viên tham gia.

 
 Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc phối hợp trợ giúp pháp lý, đối thoại chính sách pháp luật cũng được quan tâm thực hiện, cán bộ, hội viên và người dân có vướng mắc đã được tư vấn, hỗ trợ.

 
Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền kịp thời giải quyết những ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án.Năm 2017, các cấp Hội Nông dân (HND) trong toàn tỉnh Điện Biên đã có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân.


Năm 2017, các cấp HND trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho hàng nghìn cán bộ, hội viên; cấp phát hơn 400 cuốn sổ tay hỏi đáp pháp luật về: Luật Giao thông đường bộ, bộ Luật Hình sự, Luật Tố tụng dân sự, cấp 1.150 tờ rơi về bảo vệ môi trường, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Căn cước công dân cho HND các huyện, thị, thành phố.


HND tỉnh chỉ đạo HND cơ sở phối hợp cùng các ban, ngành xây dựng và duy trì 130 ngăn sách, tủ sách pháp luật. Hội còn duy trì hoạt động 18 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 1.256 thành viên tham gia và hơn 27 loại hình câu lạc bộ khác như khuyến nông, khuyến lâm, nhóm nông dân cùng sở thích…


Với việc thường xuyên đổi mới, đa dạng thay đổi nội dung và hình thức tuyên truyền, hoạt động tuyên truyền PBGDPL của Hội đã thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên nông dân. Trong năm qua các cấp Hội đã tổ chức được 2.573 buổi tuyên truyền cho 114.275 hội viên lượt hội viên nông dân tham gia, giúp nông dân nắm được chủ trương chính sách của Ðảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Công tác tư vấn, trợ giúp pháp lý cho nông dân được các cấp Hội trong toàn tỉnh quan tâm, HND tỉnh trực tiếp tổ chức, tư vấn, tuyên truyền cho gần 800 hội viên nông dân thông qua 8 lớp tập huấn về phòng chống bạo lực gia đình; 4 lớp tập huấn về Luật Giao thông đường bộ, Luật Tiếp công dân, Luật Hòa giải ở cơ sở… cho hơn 300 hội viên nông dân, phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 6 lớp tập huấn nghiệp vụ giám sát đầu tư cộng đồng cho 417 học viên tại các huyện Ðiện Biên, Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông, Mường Chà, Nậm Pồ.


Những năm gần đây, Hội ND tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác tuyên truyền về giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tuyên truyền chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, tai nạn, tệ nạn xã hội, bảo đảm trật tự an toàn giao thông...


Tỉnh tích cực lồng ghép các hoạt động của Hội Nông dân nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật, các văn bản liên quan đến tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương; lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn để cán bộ, hội viên kịp thời nắm bắt, hưởng ứng thực hiện.


Trong 3 năm, các cấp Hội Nông dân đã tổ chức 9.753 buổi tuyên truyền cho gần một triệu lượt hội viên, nông dân. Các đợt học tập thu hút hơn 95% số cán bộ, hội viên nông dân tham gia.


Cùng với các buổi sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng... hình thức tuyên truyền sân khấu hóa thông qua việc tổ chức các hội thi được các cấp Hội Nông dân triển khai đa dạng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.


Tiêu biểu là Hội thi Nông dân với an toàn giao thông, Nông dân với chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, Nhà nông đua tài. Hội Nông dân tỉnh thành lập và duy trì các Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật", xây dựng các mô hình Câu lạc bộ điểm ở tám đơn vị cấp huyện với 372 thành viên làm nòng cốt.


Hiện, toàn bộ cơ sở Hội trong tỉnh đã xây dựng Tủ sách pháp luật, góp phần đẩy mạnh việc vận động hội viên, nông dân đọc và làm theo sách, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu, tham khảo, nâng cao hiểu biết để chấp hành pháp luật.
 

Từ các hoạt động trên đã giúp  hội viên, nông dân hiểu rõ hơn chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, áp dụng vào việc giải quyết các mối quan hệ và sinh hoạt đời thường; giảm các đơn, thư khiếu nại, tố cáo, các vụ việc khiếu kiện vượt cấp, đông người; giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân.

Công Thành
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
55.100
55.600
Vàng nhẫn
52.800
53.400
Vàng nhẫn
52.800
53.500
Tỷ giá