Thứ tư, 15/07/2020 (GMT+7)
Giá nông sản
Hội ND Lai Châu: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật ở cấp cơ sở
14:48 - 30/08/2018
(Cổng ĐT HND) – Xác định rõ trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc làm cầu nối đưa pháp luật đến gần hơn với hội viên, nông dân, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội tập trung triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hướng về cơ sở.

Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật giúp hội viên, nông dân nâng cao nhận thức (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)


 
Trong đó, một số nội dung trọng điểm của việc tuyên truyền, phổ biến tập trung vào những văn bản luật mới được Quốc hội ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung, có ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn như: Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; Luật Thủy sản; Luật Lâm nghiệp; Luật Quy hoạch….

 
Bằng nhiều hoạt động tuyên truyền đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung, Hội ND các huyện, thị cơ sở đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các buổi sinh hoạt chi, tổ Hội, qua những buổi trao đổi kinh nghiệm làm ăn của bà con nông dân. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho mỗi cán bộ, hội viên, nông dân.

 
Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội đã tổ chức 655 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 39.300 lượt hội viên, nông dân; tổ chức 06 hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về: Đất đai; khiếu nại, tố cáo; bảo vệ môi trường; tiếp cận thông tin; hôn nhân và gia đình…

 
Bên cạnh đó, Hội ND các huyện, thị cũng đã phối hợp với ngành chức năng trên địa bàn tổ chức 52 buổi tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 3.266 lượt hội viên, nông dân. Hội ND tỉnh cũng cho in ấn nhiều loại tờ rơi, tờ gấp pháp luật để truyền tải nội dung Quyết định 81 đến từng chi, tổ Hội dùng làm tài liệu sinh hoạt.

 
Công tác tiếp dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo của hội viên, nông dân và kiểm tra giám sát việc thi hành Luật khiếu nại, tố cáo cũng được các cấp Hội coi trọng và thực hiện nghiêm túc. Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp cùng với Ban tiếp công dân tỉnh đón tiếp 09 đoàn với 274 người đến khiếu nại về việc đền bù, hỗ trợ khi giải tỏa, thu hồi đất của các hộ dân trong quá trình thực hiện các dự án gồm: Đầu tư xây dựng công trình thủy điện Bàn Chát ở xã Mường Kim; thủy điện Lai Châu, hỗ trợ tái định cư dự án đường Nùng Nàng- huyện Tam Đường và xã Nặm Tăm- huyện Sìn Hồ.

 
Bên cạnh việc triển khai phối hợp giữa UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành của tỉnh, Hội ND tỉnh còn phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc chỉ đạo theo ngành dọc đối với các huyện, thành, thị trong tỉnh. Theo đó, tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị phối hợp với UBND, các phòng, ban của huyện để giải quyết khiếu nại tố cáo của hội viên, nông dân cùng cấp; chỉ đạo cấp cơ sở phối hợp với cán bộ phụ trách các công việc ở cơ sở để giải quyết theo nội dung Quyết định 81 của Chính phủ ngay tại cơ sở.

 
Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn liền với việc vận động hội viên, nông dân thực hiện tốt quy chế dân chủ, tham gia giám sát, phản biện xã hội. Nhờ đó, các cấp Hội đã kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như sớm phát hiện những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nông dân để kịp thời có biện pháp hoà giải, tháo gỡ, giữ vững tình đoàn kết ở xóm làng.

 
Kết quả, các cấp Hội đã tiếp nhận và cùng với ngành chức năng tham gia giải quyết 855 đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh của hội viên, nông dân; tham gia hoà giải được 413 vụ việc. Trong đó, hòa giải thành 336 vụ, đang hòa giải 53 vụ và chuyển cơ quan chức năng 24 vụ việc. Qua đó, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, nông dân cũng như góp phần vào việc ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn; giảm thiểu các vụ việc khiếu kiện vượt cấp của hội viên, nông dân.

 
Đáng chú ý, trong năm, Hội ND tỉnh cũng đã phối hợp với Hội ND huyện Phong Thổ và Hội ND xã Mường So cùng xây dựng 01 mô hình điểm trong việc thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ về “Hội ND tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân gắn với thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và tham gia giám sát, phản biện xã hội”.

 
Cụ thể, Hội đã thực hiện các phần việc theo đúng nội dung xây dựng mô hình gồm: Thành lập Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; tham gia tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; tham gia hòa giải mâu thuẫn  ngay tại thôn, bản, cụm dân cư…; Đồng thời, các cấp Hội còn hết sức coi trọng và tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn bởi hoạt động tuyên truyền được xác định là một trong những hình thức mang tính cộng đồng và đem lại hiệu quả thiết thực nhất.

 
Có thể thấy, công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho toàn tỉnh nói chung và cho cán bộ, hội viên, nông dân của tổ chức Hội nói riêng đã có những chuyển biến đáng kể. Nhận thức về pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, dần dần đi vào nề nếp; các nội dung tuyên truyền đã được các cấp Hội lựa chọn sao cho phù hợp với đối tượng cũng như yêu cầu của nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.


 

Thanh Thúy
Thêm bình luận :
Họ và tên
Email
Chương trình gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia gắn với Hội chợ nông sản sạch

Bài đọc nhiều nhất

Tỷ giá

Giá vàng (ĐVT: tr đồng/lượng)
Loại
Mua vào
Bán ra
SJC
50.250
50.620
Vàng nhẫn
49.950
50.500
Vàng nhẫn
49.950
50.600
Tỷ giá